Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì bạn cần biết

Để có một tấm hình đẹp thu hút sự chú ý từ mọi người là một yếu tố đắt giá trong nhiếp ảnh.

Nhưng trong lúc chụp bạn gặp phải những rủi ro như hình của bạn bị nhòe hay mờ dần đi làm cho bạn khó chịu khi không lựa chọn được tấm hình nào ưng ý.

Vậy bạn biết nguyên nhân nào gây ra hiện tượng đó hay không ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây giúp bạn biết lý do gây ra hiện tượng rung ống kính và cách chăm sóc tốt nhất để ống kính của bạn ổn định hình ảnh nhé!

Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì bạn cần biết
Ống kính của bạn có bị rung không? Đây là những gì bạn cần biết

Lý do gây ra hiện tượng rung ống kính

Khi chụp ảnh mà ống kính bị rung thì những nguyên nhân sau sẽ dẫn đến tình trạng này.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên gây ra hiện tượng rung ống kính như thế nào?

Tay cầm giữ ống kính không đúng cách

Cách cầm máy ảnh đúng cách 
Cách cầm máy ảnh đúng cách

Có rất nhiều lý do khiến cách bạn ống kính máy ảnh không chắc chắn dẫn đến hiện tượng bị rung khiến chất lượng bức ảnh bị mờ không lấy nét được.

Cách chăm sóc: Để có được bức ảnh rõ nét ưng ý nhất thì bạn cần chú ý cách cầm ống kính đúng cách. Cách cầm máy ảnh cũng cần kỹ thuật đúng, chuẩn xác nên bạn cần sửa cách cầm từ bây giờ nếu gặp hiện tượng rung máy ảnh.

  • Giữ máy ảnh sát với cơ thể càng gần thì giữ ống kính máy ảnh càng chắc chắn hơn. Nếu bạn để máy ảnh xa với cơ thể thì sẽ rất khó để ngắm và dẫn đến hiện tượng rung khi bạn cố gắng bắt lấy hình ảnh và không thể lấy nét chính xác đối tượng mà bạn chụp sẽ khiến bức ảnh của bạn chụp bị mờ.
  • Sử dụng tay cầm chắc chắn với phần đuôi của máy ảnh. Tuỳ vào các dòng máy khác nhau mà chỗ máy ảnh bạn cầm sẽ chắc chắn và tiện lợi hơn để bạn chụp được các bức ảnh đẹp. Cách cầm thông dụng nhất mà các nhiếp ảnh hay cầm đó là ngón trỏ sẽ đặt lên chỗ nút bấm chụp, ngón cái đặt mặt sau máy ảnh, 3 ngón còn lại sẽ cầm trước máy ảnh nhằm tạo độ chắc chắn không bị rung lắc khi bạn chụp. Vì khi chụp có lúc bạn sẽ hay quên mà dùng lực bàn tay quá mạnh khi bạn chuẩn bị nhấn chụp nếu bạn không cầm chắc máy ảnh thì máy dễ dàng bị rung.
  • Sử dụng tay trái nâng ống kính tạo tư thế vững chắc cho máy ảnh. Khi bạn sử dụng ống kính gắn thêm trên máy ảnh thì trọng lượng máy ảnh sẽ khá nặng khiến bạn cảm thấy mỏi tay trong thời gian lâu sẽ khiến bạn cầm không chắc. Bạn nên dùng tay trái để nâng đỡ trọng lượng bớt lực cho tay phải khi cầm máy ảnh nhằm tăng độ chắc chắn giúp bạn chụp ảnh mà không bị rung.
  • Nếu có những thứ có thể tận dụng được và giúp cố định tốt hơn thì bạn có thể áp dụng như trên mặt bàn, cành cây hoặc các vị trí chắc chắn như tư thế chụp nằm hay quỳ,… Bạn cũng có thể chọn nơi đứng hoặc chỗ vị trí cố định chắc chắn nhất để tránh hiện tượng ống kính của bạn bị rung.
  • Một điều nữa quan trọng nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người không để ý  tới đó là chú ý đến hơi thở của mình. Trước khi bấm nút chụp thì bạn nên nín thở một chút để có thể canh nét đối tượng một cách chính xác nhất.
Xem thêm

Không bật chống rung quang học

Công tắc bật chức năng chống rung 
Công tắc bật chức năng chống rung

Cơ chế chống rung quang học gồm có:

  • Chống rung ống kính (dịch chuyển thấu kính)
  • Chống rung máy ảnh (dịch chuyển cảm biến)

Hai cơ chế chống rung này bổ trợ lẫn nhau để không có hiện tượng bị rung khi chụp ảnh giúp máy ảnh lấy nét tốt. Khi bạn chụp ảnh nhưng máy ảnh của bạn lại bị rung làm hình ảnh mờ đi thì có thể chiếc ống kính của bạn không hỗ trợ chống rung. Bạn nên nhớ cơ chế chống rung không phải lúc nào cũng có trên ống kính.

Ống kính có hỗ trợ chống rung sẽ có giá thành rất cao so với ống kính không hỗ trợ. Nếu bạn là một người muốn hướng đến sự chuyên nghiệp trong nhiếp ảnh thì bạn nên đầu tư một ống kính có hỗ trợ chức năng chống rung nhé. Vì sự khác biệt giữa bức ảnh có chức năng chống rung và không có chức năng chống rung là rất lớn.

Cơ chế chống rung quang học của ống kính có vấn đề

Dây chống rung bị đứt là nguyên nhân chính khiến ống kính mất chống rung 
Dây chống rung bị đứt là nguyên nhân chính khiến ống kính mất chống rung

Ống kính của bạn có hỗ trợ chức năng chống rung nhưng khi chụp lại không thể tự lấy nét được, ảnh bị mờ đi thì có thể chức năng chống rung trên ống kính của bạn đã bị hỏng.

Lỗi này thường xuất hiện khi dây chống rung bị đứt hoặc bị va đập mạnh khiến ống kính máy ảnh không còn hoạt động được ở máy có chức năng chống rung. Nếu gặp những vấn đề này thì bạn nên mang tới kỹ thuật để khắc phục và sửa chữa.

Tốc độ màn trập thấp

Các thông số điều chỉnh tốc độ màn trập 
Các thông số điều chỉnh tốc độ màn trập

Tốc độ của màn trập được tính bằng một phần của giây, tức là thể hiện dưới dạng phân số. Mẫu số càng lớn thì tốc độ màn trập càng cao.

Thông thường, tốc độ màn trập lớn hơn 1/125 để đảm bảo ảnh không bị rung khi cầm ống kính bằng tay. Đó là cách chỉnh thông số cơ bản để giữ máy ổn định.

Xem thêm : Các Chế Độ A, P, S, M Trên Máy Ảnh

Sử dụng chân máy ảnh không đúng lúc

Sử dụng chân máy ảnh đôi lúc gặp khó khăn khi gặp thời tiết không tốt 
Sử dụng chân máy ảnh đôi lúc gặp khó khăn khi gặp thời tiết không tốt

Sử dụng chân máy ảnh để giữ cố định máy ảnh được tốt hơn và nó sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề như máy nhỏ gọn có thể cầm theo một cách dễ dàng, một vị trí điểm tựa tốt, tránh tình trạng rung lắc hiệu quả,…

Nhưng cũng có những hạn chế nhất định, nếu gặp phải trời gió to hay ở nơi không được bằng phẳng. Những sự cố ngoài ý muốn dù là không đáng kể nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bức ảnh.

Xem thêm : Lý do nên lựa chọn chân máy ảnh Monopod

Góc khung hình tối (Vignetting)

Hiện tượng Vignetting tạo cho bức ảnh thêm phong phú và đa dạng 
Hiện tượng Vignetting tạo cho bức ảnh thêm phong phú và đa dạng

Hiện tượng Vignette hay xảy ra ở các ống kính có góc rộng là hiện tượng các góc của hình bị tối. Nguyên nhân của hiện tượng này là do người dùng chụp cả các cạnh của ống kính vào ảnh, rìa ống kính bị dày ra hay do các lỗi như loa lọc ống kính hay loa che nắng ống kính. Hiện tượng Vignette thường xảy ra khi bạn chụp với khẩu độ mở rộng.

Cách chăm sóc: Để tránh các hiện tượng này bạn nên thu hẹp các cửa chắn sáng cho đến khi nào các cạnh tối nó biến mất. Hoặc bạn có thể dùng Photoshop để chỉnh ảnh theo ý của bạn và bạn dễ dàng loại bỏ những hiện này này bằng cách sử dụng bộ lọc Lens Correction.

Xem thêm

Mờ ống kính

Ảnh phân biệt trước và sau khi gặp phải lỗi ống kính bị mờ 
Ảnh phân biệt trước và sau khi gặp phải lỗi ống kính bị mờ

Mờ ống kính cũng là hiện tượng làm cho bức ảnh không rõ nét và không ai muốn tình trạng này lặp đi lặp lại một lần nào nữa. Nguyên nhân này do xuất hiện các vạch bị chói chiếu thẳng vào bức ảnh hoặc trong lúc bạn đang ngắm để chụp đối tượng, tình trạng này gây ra hiện tượng các đốm nằm rời rạc làm cho các bức ảnh bị mờ, nhòe đi hay làm giảm độ tương phản của bức ảnh và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến độ sáng của ảnh.

Cách chăm sóc: Bạn nên thường xuyên vệ sinh ống kính máy ảnh của bạn, giữ máy của bạn khi chụp đảm bảo đối tượng khi bạn chụp không có những vết đốm và trùng hợp với loa che nắng( lens hood). Trong trường hợp bạn không có loa che nắng thì bạn nên lấy tay che nắng hoặc tấm giấy nhỏ để che quanh ống kính lại. Chắc chắn bạn sẽ có những kết quả như bạn mong muốn.

Ảnh bị méo theo phương thẳng đứng

Ảnh được chụp lại bị méo theo hướng thẳng đứng 
Ảnh được chụp lại bị méo theo hướng thẳng đứng

Hiện tượng này hay diễn ra khi bạn chụp các công trình cao đồ sộ mà chụp từ dưới hướng lên trên hay do bạn sử dụng ống kính ở góc rộng, lúc này độ điều chỉnh góc ống kính của máy ảnh bị nghiêng làm cho các bức ảnh sẽ bị móp méo, hình của bạn sẽ không được thẳng và thiếu chân thực của ảnh.

Cách chăm sóc: Một cách tốt nhất để chụp với hiện tượng này là bạn nên dùng ống kính trượt, tuy nhiên chi phí máy ống kính này hết sức tốn kém bạn nên cẩn trọng trước khi mua hoặc bạn có thể thuê. Khi chụp với ống kính như này sẽ xuất bản được cho bạn một bức ảnh có độ cao phía trên sâu hơn ban đầu mà bạn chưa chụp với ống kính trượt.

Xem thêm

Ảnh bị méo ở phía rìa và cạnh

Thay vì tiến lại gần thu nhỏ lại để khung hình vừa đối tượng 
Thay vì tiến lại gần thu nhỏ lại để khung hình vừa đối tượng

Khi bạn gặp lỗi này bạn sẽ nhìn thấy ở phần giữa của bức ảnh bị phình to ra và cong dần về phía cạnh như dạng hình cầu. Nguyên nhân này xảy ra là do hiện tượng khúc xạ qua thấu kính của ống kính máy ảnh.

Cách chăm sóc: Bạn nên chụp ở một khoảng cách thích hợp, không nên đứng gần với đối tượng thay vào đó bạn nên đứng ở một góc độ xa hoặc zoom ra. Để sữa ảnh  một cách đơn giản bạn nên sử dụng bộ lọc Correct Camera Distortion của Photoshop.

Xem thêm

Lỗi về màu sắc

Hiện tượng viền tím của ống kính 
Hiện tượng viền tím của ống kính

Hiện tượng lỗi về màu sắc hay còn có tên gọi khác là hiện tượng viền cạnh, khi các lỗi này xảy ra nó sẽ tạo 4 viền màu trên cạnh của những bức ảnh hoặc những ảnh đó có độ tương phản khá cao. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do ống kính thường sẽ tập trung lấy nét ở các bước sóng ở những điểm khác nhau ở cùng một tiêu điểm.

Cách chăm sóc: Để khắc phục lỗi này bạn nên sử dụng thấu kính có những độ khúc xạ khác nhau để làm giảm độ tương phản khúc xạ. Hoặc bạn có thể dùng phương pháp chỉnh sửa ảnh như Photoshop hay Lightroom thông qua định dạng Raw.

Thấu kính bị nhiễu xạ

Mức độ nhiễu xạ ở các mức khẩu độ 
Mức độ nhiễu xạ ở các mức khẩu độ

Đối với những nhiếp ảnh gia có tay nghề rất cao nhưng các bức ảnh đó vẫn không đủ nét mất hết những chi tiết quan trọng khiến bạn không hài lòng. Nguyên nhân là do hiện tượng nhiễu xạ thấu kính

Hiện tượng nhiễu xạ là hiện tượng quang học khi ánh sáng truyền qua những lỗ khe hở sau đó thoát ra đổi hưởng và phân tán ra từ các vị trí vật cản có các góc xiên. Để nhận ra hiện tượng đó bạn có thể dễ dàng nhận ra ở các kiểu khác nhau như: âm thanh, sóng nước,sóng radio hay ánh sáng.

Hiện tượng nhiễu xạ thấu kính là khi bạn sử dụng góc độ mở nhỏ để đạt độ sâu ảnh lớn hơn và ảnh sẽ mở đi được phần nào.

Cách chăm sóc: Bạn không nên dùng thấu kính có độ mở nhỏ nhất.

Xem thêm

Đứt dây AF

Dây AF bị đứt 
Dây AF bị đứt

Đứt dây AF là vấn đề thường hay xảy ra. Do khi ống kính máy ảnh của bạn vẫn đang chế độ AF mà bạn vẫn điều chỉnh mạnh vòng lấy nét dẫn đến các dây cáp ở bên trong bị đứt. Lúc này máy sẽ không canh chuẩn được độ lấy nét tự động của bức ảnh

Cách chăm sóc:  Bạn nên thay dây mới để máy hoạt động trở lại bình thường.

Các dây khẩu bị đứt

Trong lúc bạn đang chụp ảnh mà gặp phải vấn đề này trên máy, máy sẽ bật chức năng tự động báo Err 01 hay Err 99. Đa số trường hợp đứt dây khẩu ống kính thường hay gặp ở các ống kính Canon thông qua các con số như 18-55,18-55 IS, 17-85, 18-135, 18-200, 24–10.

Xem thêm

Các lỗi trên máy Canon

Err 01

Hiện tượng nhận biết: Các mấu chốt liên kết của máy ảnh và ống kính khi gặp phải các lỗi.

Cách chăm sóc: Vệ sinh nhẹ các điểm tiếp xúc của mạch điện trên máy và ống kính bằng cách bạn nên chuẩn bị một tấm vải khô sạch.

Khi bạn vệ sinh ở các điểm liên kết đó, bạn cần chú ý không nên sử dụng vải bị ướt, tránh tiếp xúc trực tiếp ở các  mạch ở bên trong, vì nếu bạn tác động trực tiếp sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn, dẫn đến máy ảnh không hoạt động nữa, đồng nghĩa với đó là máy đã bị hư hỏng.

Lưu ý :Khi vệ sinh làm sạch các điểm liên kết của ống kính, bạn nên hết sức cẩn thận nhẹ nhàng và thân trọng không làm ảnh hưởng đến bề mặt của ống kính.

Err 02

Hiện tượng nhận biết: Thẻ nhớ sẽ không thể truy cập vào máy ảnh được. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng đó là do bộ phận kết nối giữa máy ảnh và thẻ nhớ gặp những trục trặc như chân thẻ ở thẻ nhớ đó đã bị gãy, do tiếp xúc vào nhiều yếu tố làm thẻ nhớ của bạn không sử dụng được nữa đặc biệt lỗi nghiêm trọng hơn là phần đọc thẻ của bạn đã bị lỗi.

Cách chăm sóc: Bạn nên định dạng lại thẻ nhớ. Nếu thẻ nhớ của bạn vẫn bị lỗi thì bạn nên thay thẻ nhớ mới.

Lưu ý: Thẻ nhớ đó phải có cùng tốc độ với máy ảnh ảnh của bạn

Err 03

Hiện tượng nhận biết: Tệp thư mục trên thẻ nhớ của bạn vượt quá giới hạn.

Cách chăm sóc: Bạn nên thay thẻ nhớ mới với định dạng thẻ Compact Flash.

Lưu ý: Thẻ nhớ đó phải có cùng tốc độ với máy ảnh ảnh của bạn.

Err 04

Hiện tượng nhận biết: Hình ảnh của bạn không thể lưu được vào thẻ nhớ máy ảnh của bạn

Cách chăm sóc: Bạn nên xóa các hình ảnh mà bạn cảm thấy không cần đến nữa, sau đó bạn reset lại thẻ nhớ của bạn đảm bảo dung lượng đủ để bạn sử dụng.

Err 05

Hiện tượng nhận biết: Máy không thể bật đèn Flash lên được vì bạn đặt vị trí không đúng mà máy đã yêu cầu.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt máy và khởi động lại

Err 06

Hiện tượng nhận biết: Bộ phận cảm biến sẽ xảy ra lỗi khi bạn làm sạch. Thường hay xảy ra khi bộ lau CMOS không hoạt động tự động.

Err 10

Hiện tượng nhận biết: Thẻ nhớ của bạn bị lỗi khi phát hiện các tập tin không thuộc định dạng của máy ảnh.

Cách chăm sóc: Ban nên tắt nguồn và tháo pin tiếp theo đó để thẻ nhớ vào máy tình và xóa các file không thuộc định dạng ở máy sau đó bạn gắn lại vào máy và mở lên.

Err 20

Hiện tượng nhận biết: Gương và Shutter gặp trục trặc lúc này máy sẽ không định dạng được vị trí trên gương hay shutter.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt nguồn và tháo pin ra. Sau đó khởi động lại máy.

Err 30

Hiện tượng nhận biết: Shutter của bạn gặp trục trặc tức là lá shutter bị biến dạng trong quá trình sử dụng hoặc do điều khiển Motor có lỗi.

Cách chăm sóc: Trường hợp này bạn nên đem đến các cửa hàng sửa chữa hoặc máy bạn mới mua còn phiếu bảo hành bạn nên đem đến đó để bảo trì lại máy.

Err 40

Hiện tượng nhận biết: Lỗi về nguồn điện.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt nguồn và tháo pin ra, sau đó khởi động lại máy.

Err 50

Hiện tượng nhận biết: Có vấn đề khi kiểm soát điện.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt nguồn và tháo pin ra, sau đó khởi động lại máy.

Err 60

Hiện tượng nhận biết: Lỗi về ngăn cản thu sáng lúc này ống kính của ban có khả năng bị che khuất đi.

Cách chăm sóc: Trước khi chụp bạn nên kiểm tra xem máy có bị vật nào cản trở không? Nếu có bạn nên tắt máy và mở lại.

Err 70

Hiện tượng nhận biết: Hình ảnh của bạn sẽ bị lỗi.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt nguồn và tháo pin ra, sau đó khởi động lại máy.

Err 80

Hiện tượng nhận biết: Mạch điều khiển và bộ phận hình ảnh của bạn sẽ báo lỗi.

Cách chăm sóc: Bạn nên tắt nguồn và tháo pin ra, sau đó khởi động lại máy.

Err 99

Hiện tượng nhận biết: Đây là một lỗi mà thường hay xảy ra vì các lý do khác nhau.

Cách chăm sóc: Bạn nên nhẹ nhàng vệ sinh máy ảnh và ống kính của bạn bằng cách bạn sử dụng một tấm vải sạch nhưng phải khô.

Bạn không nên chạm tay vào bởi nó sẽ gây máy ảnh của bạn bị mòn và không hoạt động được nữa. Trong lúc bạn lau ống kính bạn nên nhẹ nhàng tay tránh bị vỡ ống kính.

Các lỗi thường gặp ở ống kính do yếu tố ngoại vi tác động

Hỏng bộ phận chống rung

Va đập, đứt dây là những nguyên nhân làm hỏng bộ phận chống rung 
Va đập, đứt dây là những nguyên nhân làm hỏng bộ phận chống rung

Thường thì máy hay xảy ra khi máy của bạn ở chế độ chống rung. Nguyên nhân chủ yếu là có thể dây đó đã bị đứt hoặc do bị tác động một lực mạnh

Cách chăm sóc: Với hiện tượng này kết cấu của mỗi loại ống kính khác nhau nên cần nhờ đến sự trợ giúp của bộ phận kỹ thuật để kiểm tra và tìm cách khắc phục lỗi.

Ống kính bị mốc do ẩm ướt

Hiện tượng ẩm ướt trên ống kính làm giảm chức năng lấy nét
Hiện tượng ẩm ướt trên ống kính làm giảm chức năng lấy nét

Trong quá trình bạn sử dụng và bảo dưỡng ,bạn hay làm việc ở một môi trường có nước việc dẫn đến nước bắn vào ống kính thì không thể nào tránh khỏi làm dẫn đến việc bị mốc ống kính , rễ tre. Ẩm mốc ống kính làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của ảnh điển hình như :màu sắc ,độ nét không hoàn chỉnh và chi tiết.

Cách chăm sóc: Sau khi chụp ảnh xong bạn nên tháo ống kính ra và vệ sinh ống kính thật nhẹ nhàng không ống kính của bạn sẽ dễ dàng bị vỡ.

Xem thêm

Hỏng mắt đọc AF

Mắt đọc AF có thể bị cát bụi, bụi bẩn bám vào
Mắt đọc AF có thể bị cát bụi, bụi bẩn bám vào

Hiện tượng hỏng mắt đọc AF thường hay xảy ra ở các loại ống kính nikon điển hình như:15-55 VR, 18-135,18-105 hay 18-200. Có một số nguyên nhân do mắt đọc bám nhiều bụi bẩn lâu ngày, làm mất chức năng hoạt động của máy.

Cách chăm sóc: Để sửa chữa lỗi này bạn chỉ cần tháo ra và và vệ sinh nhẹ sẽ hoạt động lại bình thường,một số trường hợp đặc biệt như hỏng mắt thì bắt buộc phải tìm thấy một mắt đọc mới.

Mô tơ AF hỏng

Mô tơ AF hoạt động lâu ngày không được bảo quản tốt
Mô tơ AF hoạt động lâu ngày không được bảo quản tốt

Hỏng mô tơ AF thường gặp ở các dòng ống kính nikon điển hình như:18-55,18-135, 18-105, 18-200, 55-200.Theo đó một số trường hợp thường gặp ở ống kính canon như: Fix 50 f1.4.

Cách chăm sóc: Vì kết cấu mô tơ AF của các loại ống kính vừa kể trên là mô tơ có cấu tạo từ mô tơ từ tính nên khi bảo dưỡng không tốt dễ dẫn đến việc hư hỏng mô tơ. Mắc phải lỗi này thì bắt buộc phải thay mới hoàn toàn.

Xem thêm

Ống kính mất nét ( soft Focus)

Những tác động vật lý có thể khiến chức năng lấy nét ở ống kính không ổn định 
Những tác động vật lý có thể khiến chức năng lấy nét ở ống kính không ổn định

Mất nét ống kính kính do bị va chạm một lực mạnh, hay sốc trong quá trình bảo dưỡng, vận chuyển làm dẫn đến sự thay đổi cự ly của các tiêu cự của thấu kính dẫn đến việc sai số làm mất nét ống kính.

Cách chăm sóc: Để sửa lỗi này cách phù hợp nhất là bạn nên mang đến các trung tâm chuyên sửa chữa và bảo hành tốt có uy tính tốt để được tư vấn cụ thể và tìm cách khắc phục nhanh nhất.