Ưu nhược điểm Đèn led và Đèn sợi đốt

Đèn led quay phim hiện nay đang được sử dụng nhiều trong sản xuất chương trình truyền hình, nhưng làm thế nào để so sánh chúng với huỳnh quang và sợi đốt.

Ưu nhược điểm Đèn led và Đèn sợi đốt
Ưu nhược điểm Đèn led và Đèn sợi đốt

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong phim ảnh và video liên quan đến việc thiết lập một giai điệu và tâm trạng mà trực tiếp ảnh hưởng đến khán giả. Dù hầu hết các sản phẩm vẫn sử dụng sợi đốt hoặc bộ dụng cụ ánh sáng huỳnh quang truyền thống, đèn LED đang ngày càng trở thành một lựa chọn thực tế cho các nhà làm phim.

Biết được điều này, các nhà sản xuất đã thực sự tiến tới đưa đèn LED vào thị trường sản xuất chuyên nghiệp.

Ưu và nhược điểm của đèn LED vs Sợi đốt

Đèn LED có khả năng sản xuất một lượng ánh sáng lớn. Ngoài phạm vi ánh sáng, tính di động và nhiệt độ hoạt động của đèn LED là không thể bỏ qua. Trong quá khứ khi làm việc với đèn sợi đốt truyền thống, thành viên đoàn làm phim của tôi sẽ phải đeo găng tay da để điều chỉnh bất kỳ ánh sáng nào do nhiệt độ hoạt động cao.

Tuy nhiên với đèn LED điều có thể sẽ bị thay đổi. Khả năng để làm điều này là không thể phủ nhận.

Hãy nhớ là đèn LED có thể được chạy qua nguồn điện tiêu chuẩn AC hoặc bằng pin, vì vậy chi phí tiêu thụ điện năng rất thấp so với đèn sợi đốt. Bạn cũng có thể cắm một cách an toàn 3 hoặc 4 đèn LED thành một dải năng lượng, so với cần phải có mỗi đèn sợi đốt trên mạch riêng.

Xem thêm

Giá và Tuổi thọ

Một phần mà đèn LED có thể bắt kịp các đèn khác là giá. Sợi đốt vẫn có giá cả cạnh tranh nhất về giải pháp lớp ánh sáng chuyên nghiệp. Ví dụ một bộ đèn sợi đốt 5 chiếc của ARRI có giá khoảng $ 3.000, trong khi một chiếc LED với ARRI Tungsten tốn của bạn khoảng $ 2,000.

Hai điều nữa cần nhớ là khi so sánh đèn LED với sợi đốt (đèn halogen) là tuổi thọ và màu sắc. Tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt là khoảng 1.200 giờ, trong khi tuổi thọ trung bình của một đèn LED là khoảng 50.000 giờ.

Ngoài ra, luôn nhớ màu là quan trọng nhất khi chọn hoặc nhìn vào bộ đèn LED vì bộ đèn rẻ hơn có xu hướng tạo ra màu mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *