Hướng dẫn chụp ảnh có độ tương phản cao dễ thực hiện

Một bức ảnh như thế nào mới được xem là có sức hấp dẫn và thu hút được mọi ánh nhìn? Đó chính là bức ảnh có độ tương phản cao. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi có vài hướng dẫn chụp ảnh có độ tương phản cao muốn chia sẻ với bạn.

Hướng dẫn chụp ảnh có độ tương phản cao
Hướng dẫn chụp ảnh có độ tương phản cao (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu về độ tương phản trong nhiếp ảnh

Độ tương phản trong nhiếp ảnh là sự khác biệt của tông màu và màu sắc trong bức ảnh. Là mức độ khác nhau giữa vùng tối nhất và sáng nhất, giữa hai màu sắc trong cùng một bức ảnh. Độ tương phản cao làm nổi bật đối tượng chính của bức ảnh. Bức ảnh có độ tương phản cao thường cho người xem cảm giác khác so với độ tương phản thấp.

Để tạo được độ tương phản, bạn phải chú ý đến điều kiện ánh sáng và những màu sắc trong cùng một khung hình. Bạn sẽ thấy khó khăn với những vấn đề này khi mới bắt đầu chụp. Những không sao, sau khi chụp xong bạn cũng có thể chỉnh sửa độ tương phản bằng phần mềm. Việc chỉnh sửa tạo độ tương phản giúp cho bức ảnh của bạn nổi bật và thu hút hơn.

Những dạng tương phản cơ bản bạn có thể dùng vào ảnh của mình:

  • Tonal contrast – Độ tương phản tông màu
  • High contrast – Độ tương phản cao
  • Low contrast – Độ tương phản thấp
  • Color contrast – Độ tương phản màu sắc
Độ tương phản trong nhiếp ảnh
Độ tương phản trong nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)

Một vài gợi ý hay khi chụp ảnh có độ tương phản cao

Chụp bằng bộ lọc trắng đen trên máy

Khi chỉ có màu trắng sáng và đen đậm thì bức ảnh của bạn đạt được mức độ tương phản rất cao. Bức ảnh có độ tương phản cao khiến cho các yếu tố và đối tượng chính trong ảnh nổi bật.

Sử dụng bộ lọc trắng đen giúp cho bạn nhìn rõ độ tương phản mà không bị phân tâm bởi màu sắc. Đây là phương pháp thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về chụp ảnh tương phản sử dụng. Sau đó, bạn hãy bắt đầu chụp những yếu tố tối trên nền sáng hoặc ngược lại. Bức ảnh bạn thu được sẽ có màu trắng sáng và đen đậm tương phản nhau.

Dùng bộ lọc trắng đen để chụp ảnh sẽ tạo được độ tương phản cao
Dùng bộ lọc trắng đen để chụp ảnh sẽ tạo được độ tương phản cao (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh trên nền sáng và tối

Bạn cần điều chỉnh nền để tạo sự tương phản với đối tượng chính trong khung hình. Có thể áp dụng phương pháp này trong chụp ảnh tĩnh vật, chụp hoa, chân dung, ảnh marca. Chỉ cần dùng nền trắng hoặc đen, Và thêm ánh sáng chiếu vào đối tượng thì đã tạo được độ tương phản đẹp.

Dựa vào bánh xe màu sắc để tạo độ tương phản

Bạn hãy tìm hiểu và nhớ các màu sắc trên bánh xe màu sắc. Dựa vào bánh xe màu sắc, bạn sẽ tạo tạo độ tương phản cho bức ảnh màu. Trong bánh xe màu, cặp màu nào ở hai bên đối diện nhau sẽ tạo được sự tương phản mạnh nhất. Ví dụ như vàng – tím, đỏ – xanh lục, xanh nước biển – cam.

Hãy sử dụng màu tương phản để làm điểm nhấn cho chi tiết quan trọng, thu hút sự chú ý của người xem. Trong trường hợp này, những màu ấm và nóng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi màu sắc trong bánh xe màu sẽ có tông màu khác nhau. Màu trắng là sáng nhất và màu đen là tối nhất. Màu vàng hơi nhạt và màu xanh nước biển là màu đậm. Khi bạn đặt những màu có tông khác nhau bên cạnh nhau thì độ tương phản sẽ cao hơn. Phương pháp này bạn có thể áp dụng để chụp ảnh tĩnh vật, thức ăn, sản phẩm.

Dựa vào bánh xe màu sắc để tạo độ tương phản cao cho ảnh
Dựa vào bánh xe màu sắc để tạo độ tương phản cao cho ảnh (Ảnh: Internet)

Chỉ sử dụng từ hai đến ba màu trong một bức ảnh

Một bức ảnh càng có ít màu thì càng dễ thu hút tầm nhìn của người xem. Đầu tiên bạn hãy chọn một đối tượng chính có màu sáng. Sau đó chọn phông nền là màu tương phản với màu của đối tượng. Bổ sung thêm màu sắc và chi tiết để làm bức ảnh hài hòa hơn.

Bằng cách chọn một màu chính và một màu nền phối đơn sắc sẽ tạo được độ tương phản cao hơn. Phương pháp này giúp làm đối tượng nổi bật trên nền đơn giản. Việc phối các màu đơn sắc này sẽ tập trung được sự chú ý của người xem vào đối tượng chính. Đồng thời loại bỏ những màu gây rối mắt ra khỏi tầm nhìn. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này với hai màu trắng và đen.

Giữ được hình ảnh càng ít màu sắc sẽ giúp bạn tạo ra độ tương phản mạnh. Vì phương pháp này giúp đối tượng chính của bức ảnh trở nên nổi bật. Giúp đối tượng chính trở thành trung điểm tập trung chú ý của người xem khi thưởng thức.

Sử dụng ít màu sắc để tạo độ tương phản cao
Sử dụng ít màu sắc để tạo độ tương phản cao (Ảnh: Internet)

Chụp những bóng đen, mờ trên nền trời sáng

Những bức ảnh chụp bóng đen dưới trời nắng là một ví dụ rõ nhất cho ảnh có mức độ tương phản cao. Bức ảnh bạn chụp có nền sáng và đối tượng chính chỉ toàn là màu đen. Sự tương phản này là sự kết hợp tuyệt vời giữa sáng và tối rất ấn tượng.

Khi ra ra ngoài lúc trời sáng chói, bạn sẽ thấy xung quanh mình toàn những bóng đen thú vị. Điều nào tạo ra những khung hình có độ tương phản cao giúp bạn chụp được nhiều bức ảnh thú vị.