Máy Ảnh Kỹ Thuật Số – Bạn Cần Biết Khi Mới Bắt Đầu Chụp Ảnh

Đã nhắc đến chụp ảnh chuyên nghiệp thì không thể không nhắc đến máy ảnh kỹ thuật số chuyên dụng. Từ trước đến nay cũng có một số thể loại máy ảnh kỹ thuật số được nhiều nhiếp ảnh gia sử dụng.

Cùng chúng tôi thietbiquayphim.com tìm hiểu về các thể loại máy ảnh kỹ thuật số từ trước tới nay xem có gì thú vị không nhé!

1. Loại máy ảnh kỹ thuật số DSLR

Máy ảnh kỹ thuật số DSLR (Digital Single-Lens Reflex Camera) – theo dòng lịch sử thì máy ảnh DSLR đầu tiên được phát minh bởi Steve Sasson, một kỹ sư của Kodak, vào năm 1975 và máy ảnh DSLR đầu tiên được bán trên thị trường là Canon EOS 650, ra mắt vào năm 1987.

Máy ảnh DSLR trở nên phổ biến trong những năm 1990 và 2000, và hiện là loại máy ảnh được sử dụng nhiều nhất trên thế giới

Khác với máy ảnh phim truyền thống, máy ảnh DSLR sử dụng cảm biến ánh sáng để chuyển các tín hiệu cảm biến thành tín hiệu kỹ thuật số. Máy ảnh DSLR bao gồm một thân máy, một ống kính và hệ thống gương và trong suốt.

Máy ảnh kỹ thuật số DSLR
Máy ảnh kỹ thuật số DSLR

Với hệ thống này, người dùng có thể nhìn thấy hình ảnh trực tiếp qua ống kính trước khi chụp và sử dụng nhiều tùy chọn để điều chỉnh các tham số như khẩu độ, tốc độ chụp, cân bằng trắng và ISO.

Xem thêm

Khi chụp ảnh, máy ảnh DSLR sử dụng một chiếc gương để phản chiếu ánh sáng đến ống kính và cảm biến, tạo ra các bức ảnh tinh tế và chất lượng cao.

Máy ảnh DSLR thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhiếp ảnh, bao gồm nhiếp ảnh chân dung, thể thao, thiên nhiên và cả nhiếp ảnh tài liệu, vì khả năng tùy chỉnh cao và hỗ trợ các ống kính đa dạng.

Tuy nhiên, giá cả của máy ảnh DSLR thường khá đắt và yêu cầu người dùng có kiến thức và kỹ năng về nhiếp ảnh để sử dụng hiệu quả.

2. Loại máy ảnh kỹ thuật số Mirrorless

Máy ảnh kỹ thuật số Mirrorless là một loại máy ảnh mới, không có gương lật như máy ảnh DSLR. Thay vào đó, máy ảnh Mirrorless sử dụng một cảm biến ánh sáng để chuyển các tín hiệu trực tiếp vào màn hình điện tử hoặc ống kính điện tử.

Máy ảnh Mirrorless nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR truyền thống và sử dụng các ống kính có thể tháo rời và đa dạng. Nó cũng có nhiều tính năng tùy chỉnh và nhiều hệ thống lấy nét tự động thông minh hơn.

Máy ảnh kỹ thuật số mirrorless olympus
Máy ảnh kỹ thuật số mirrorless olympus

Máy ảnh Mirrorless thông thường có độ phân giải cao và khả năng quay video 4K. Tính năng tiêu thụ ít năng lượng cũng là một trong những ưu điểm của máy ảnh Mirrorless.

Tuy nhiên, một số máy ảnh Mirrorless vẫn thiếu một vài tính năng so với máy ảnh DSLR, như hệ thống lấy nét chậm hơn và khả năng chụp ảnh chưa được tối ưu đối với chủ đề nhất định như tính năng chụp ảnh thể thao.

Với sự phát triển nhanh chóng và tính năng cải tiến liên tục, máy ảnh Mirrorless đang trở thành lựa chọn phổ biến cho các nhiếp ảnh gia và người dùng thông thường.

Xem thêm

3. Loại máy ảnh kỹ thuật số compact 

Loại máy ảnh kỹ thuật số compact là loại máy ảnh nhỏ gọn, dễ sử dụng và thường được thiết kế cho người dùng thông thường, không chuyên về nhiếp ảnh.

Máy ảnh compact có thể chỉnh được một số tham số như ISO, tốc độ chụp, khẩu độ và chế độ chụp ảnh khác. Tuy nhiên, các tính năng này thường đơn giản hơn so với các loại máy ảnh chuyên nghiệp.

Các mẫu máy ảnh kỹ thuật số compact 
Các mẫu máy ảnh kỹ thuật số compact

Máy ảnh compact thường được trang bị ống kính không thể tháo rời và có khả năng zoom quang học. Chất lượng ảnh của máy ảnh compact thường không cao bằng các loại máy ảnh khác và không thích hợp cho các tác phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Xem thêm

Tuy nhiên, máy ảnh compact rất phổ biến vì tính tiện lợi, dễ sử dụng và kích thước nhỏ gọn, vì vậy nó đáp ứng nhu cầu chụp ảnh hàng ngày của người dùng và thường được sử dụng như một lựa chọn hữu ích cho các chuyến du lịch hoặc trong tình huống bất ngờ.

4. Nên lựa chọn loại máy ảnh kỹ thuật số nào?

Loại máy ảnh kỹ thuật số DSLR là lựa chọn tốt cho những người muốn chuyên nghiệp hơn trong nhiếp ảnh, vì chất lượng ảnh cao và tính năng tùy chỉnh cao.

Máy ảnh DSLR có khả năng chụp ảnh nhanh và hỗ trợ nhiều ống kính đa dạng để phù hợp với nhiều mục đích chụp ảnh khác nhau.

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR có giá thành cao hơn so với các loại máy ảnh khác và yêu cầu người dùng phải nắm rõ các kỹ năng và kiến thức nhiếp ảnh để sử dụng hiệu quả.

Lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số phù hợp với mục đích sử dụng 
Lựa chọn máy ảnh kỹ thuật số phù hợp với mục đích sử dụng
Xem thêm
  • Loại máy ảnh kỹ thuật số Mirrorless là sự kết hợp giữa tính năng của máy ảnh DSLR và máy ảnh compact, với kích thước nhẹ hơn và tính năng tùy chỉnh cao hơn so với máy ảnh compact.
  • Máy ảnh Mirrorless có khả năng quay video 4K và hỗ trợ ống kính đa dạng.

Vì vậy, lựa chọn loại máy ảnh kỹ thuật số nào phù hợp sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng.

Mỗi loại máy ảnh kỹ thuật số sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau của mỗi người, và chúng cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Do vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn mua cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số nhé!

Hi vọng rằng những thông tin trên đây của thietbiquayphim.com giới thiệu về 3 loại máy ảnh kỹ thuật số sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn người bạn đồng hành cùng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *