Gợi ý cách tìm khoảng sắc nét nhất cho ống kính của bạn

Thử thách khó nhất trong nhiếp ảnh chính là xác định được độ sắc nét hoàn hảo. Tuy đây không phải là khái niệm mới nhưng chưa hẳn nhiếp ảnh gia nào cũng nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm khoảng sắc nét nhất cho ống kính.

Cách tìm khoảng sắc nét nhất cho ống kính của bạn
Cách tìm khoảng sắc nét nhất cho ống kính của bạn (Ảnh: Internet)

Điểm ngọt của ống kính là gì?

Điểm ngọt của ống kính chính là khoảng lấy nét tốt nhất mà ống kính đạt được. Mỗi ống kính sẽ có khoảng siêu nét khác nhau. Khoảng này cho phép nhiếp ảnh gia chụp rõ được các chi tiết của đối tượng. Nếu bạn chụp đối tượng ở gần hoặc xa hơn khoảng này sẽ không thể lấy nét chính xác nhất.

Xác định khoảng sắc nét nhất cho ống kính dựa trên những yếu tố nào?

Khẩu độ

Khẩu độ chính là độ mở của ống kính. Nó giúp điều tiết lượng ánh sáng đến cảm biến máy ảnh. Độ sắc nét của một bức ảnh sẽ bị ảnh hưởng bởi độ rộng hẹp của khẩu độ ống kính.

Khi mở khẩu độ rộng (f/1.4), ống kính sẽ lấy nét đối tượng và làm mờ phần hậu cảnh. Khẩu độ này thường được dùng trong chụp ảnh chân dung hay nhấn mạnh một đối tượng chính. Còn khi mở khẩu độ nhỏ (f/16), ảnh sẽ sắc nét đến cả phần hậu cảnh. Khẩu độ nhỏ thì khoảng siêu nét gần, đảm bảo toàn bộ ảnh đều được sắc nét.

Điều chỉnh khẩu độ để xác định khoảng sắc nét
Điều chỉnh khẩu độ để xác định khoảng sắc nét (Ảnh: Internet)

Kích thước cảm biến

Kích thước của bộ cảm biến kỹ thuật số máy ảnh là yếu tố cuối cùng quyết định độ nét của ảnh. Bộ cảm biến có kích thước lớn sẽ cho khoảng siêu nét gần.

Máy ảnh có chỉ số megapixel cao sẽ làm rõ nét các chi tiết ảnh hơn cảm biến có megapixel thấp. Đồng nghĩa với việc cảm biến có độ phân giải cao sẽ giúp ghi lại được hình ảnh sắc nét hơn độ phân giải thấp.

Độ dài tiêu cự

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng đến độ sắc nét chính là độ dài tiêu cự. Một ống kính góc rộng sẽ cho bạn độ dài tiêu cự ngắn. Độ dài tiêu cự ngắn (24mm), khoảng siêu nét sẽ gần hơn. Đảm bảo được các yếu tố hậu cảnh cũng được sắc nét. Với độ dài tiêu cự dài hơn (70mm), lấy nét đối tượng chính và làm mất nét hậu cảnh.

Xác định độ dài tiêu cự ống kính
Xác định độ dài tiêu cự ống kính (Ảnh: Internet)

Cách xác định khoảng siêu nét

Dựa vào các ứng dụng

Có khá nhiều máy tính và ứng dụng miễn phí phục vụ cho việc xác định khoảng siêu nét. Bạn có thể cài đặt trực tiếp những ứng dụng này trên điện thoại thông minh của mình. Bạn có thể xác định trước khoảng siêu nét bằng máy tính. Khi chụp ảnh ở ngoài, bạn hãy sử dụng ứng dụng đã cài trên điện thoại để xác định khoảng siêu nét.

Dựa vào bảng tra cứu khoảng siêu nét

Bạn có thể dùng bảng tra cứu khoảng siêu nét thay vì xác định bằng máy tính hay ứng dụng điện thoại. Những bảng này giúp bạn xác định được khoảng cách đứng chụp ưng ý. Thường được sử dụng khi chụp ảnh người mẫu, chụp ảnh trong nhà,…

Có 3 bảng tra cứu được sử dụng phổ biến của các loại máy ảnh hiện nay. Bạn chỉ cần lựa chọn bảng tra cứu phù hợp với máy ảnh của mình.

  • Bảng tra cứu khoảng siêu nét cho máy ảnh Micro Four Thirds.
  • Bảng tra cứu khoảng siêu nét cho máy ảnh APS – C.
  • Bảng tra cứu khoảng siêu nét cho máy ảnh Full frame.
Bảng tra cứu khoảng siêu nét cho máy ảnh Full frame
Bảng tra cứu khoảng siêu nét cho máy ảnh Full frame (Ảnh: Internet)

Cách sử dụng các bảng này:

  • Chọn bảng tra cứu phù hợp với máy ảnh của bạn.
  • Xác định độ dài tiêu cự ứng với khẩu độ bạn đang dùng.
  • Tra cứu thông số tương ứng trong bảng để xác định khoảng siêu nét.

Quy tắc tìm khoảng siêu nét

Nhiếp ảnh có đa dạng thể loại nên sẽ không có một quy tắc lấy nét chung nào. Bạn phải dựa vào kiến thức và phán đoán riêng của mình để tìm được khoảng sắc nét nhất cho ống kính.

Thiết lập máy ảnh lấy nét bằng tay

Đầu tiên hãy chuyển ống kính của bạn sang chế độ lấy nét bằng tay. Tiếp theo hãy xoay vòng điều chỉnh tiêu cự đến khi đạt được khoảng cách thích hợp. Trên ống kính của bạn sẽ có sẵn thang chia để bạn điều chỉnh. Nếu trên ống kính của bạn không có thang chia sẵn thì bạn phải sử dụng kính ngắm để ước lượng. Trong trường hợp này, bạn chỉ lấy nét đối tượng nằm ở khoảng cách 5 – 6 mét.

Hệ thống lấy nét tự động

Lấy nét tự động là một kỹ thuật tiên tiến hiện nay. Nhiều hãng máy ảnh đã kết hợp các loại mô-tơ vào thân máy và ống kính. Với mục đích là để di chuyển các thấu kính gần hoặc xa cảm biến. Trong phần lớn máy ảnh hiện đại, việc lấy nét phụ thuộc vào các mô-tơ nhỏ được lắp trong ống kính. Bạn sẽ dùng thân máy để điều khiển những mô-tơ này. Kỹ thuật lấy nét tự động hiện nay có thể lấy nét một cách nhanh chóng và chính xác.

Máy ảnh tự động lấy nét
Máy ảnh tự động lấy nét (Ảnh: Internet)

Hệ thống lấy nét chủ động

Hầu hết các dòng máy phim đời đầu đều sử dụng hệ thống lấy nét chủ động. Hệ thống này phụ thuộc vào tín hiệu hồng ngoại được phát ra từ máy ảnh đến đối tượng. Các tín hiệu sẽ phản xạ lại vào cảm biến đo ánh sáng của máy ảnh. Từ đó hệ thống sẽ xác định được khoảng cách và tự điều chỉnh thấu kính. Ưu điểm của hệ thống lấy nét chủ động là lấy nét kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Nhược điểm là bất ổn vì đôi khi đối tượng ở quá xa và tốc độ chụp chậm.

Hệ thống lấy nét thụ động

Hiện nay, hệ thống lấy nét thụ động đang là sự lựa chọn của hầu hết các nhiếp ảnh gia. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế đợi ánh sáng từ đối tượng chiếu đến cảm biến máy ảnh. Sau đó sẽ phân tích để kiểm tra độ nét của đối tượng. Trên các máy ảnh hiện nay thường có gắn thêm đèn trợ sáng để hỗ trợ lấy nét trong điều kiện không đủ sáng.

Cơ chế của hệ thống lấy nét thụ động
Cơ chế của hệ thống lấy nét thụ động (Ảnh: Internet)

Hệ thống lấy nét thụ động gồm hai loại:

  • Lấy nét theo pha: Lấy nét nhanh nhưng độ chính xác không cao. Khi đảm bảo đủ ánh sáng mới thực hiện được.

Quá trình hoạt động: Chia ánh sáng vào thành hai hình ảnh khác nhau trước khi so sánh. Ánh sáng sẽ được chia ra khi đi qua phần trong suốt của gương lật. Hai hình ảnh được điều khiển chiếu lên bề mặt của cảm biến lấy nét tự động. Hai hình ảnh sẽ được so sánh về góc và độ liên quan. Hệ thống xử lý trong máy ảnh sẽ nhận và đánh giá tín hiệu truyền đến từ cảm biến. Sau đó ống kính sẽ điều chỉnh các thấu kính đến khi hai hình ảnh trở nên rõ ràng. Khi hai hình ảnh trở thành một thì tấm ảnh đã được lấy nét xong.

  • Lấy nét tương phản: Tốc độ lấy nét chạm nhưng độ chính xác rất cao.

Quá trình hoạt động: Máy ảnh sẽ vừa ra lệnh cho ống kính di chuyển các thấu kính vừa phân tích sự thay đổi cường độ sáng ở một hoặc một nhóm điểm ảnh. Điểm nét nhất của tấm ảnh được thể hiện bởi cường độ sáng cực đại. Hệ thống này có ưu điểm là số điểm lấy nét không giới hạn. Còn nhược điểm là máy ảnh phải đánh giá hình ảnh liên tục để được mức nét cao nhất. Khi ánh sáng đầu tiên chiếu vào cảm biến, máy ảnh vẫn chưa nhận biết được cường độ của ánh sáng này. Cho đến khi ra lệnh cho ống kính thay đổi vị trí của thấu kính lấy nét thì mới xác định được.

Lấy nét trong khoảng một phần ba

Khi chụp ảnh phong cảnh, tiền cảnh thường không được sắc nét. Khi có một đối tượng nào đó trong cảnh chụp nằm gần máy ảnh của bạn, hãy lấy nét gần. Phải đảm bảo được tiền cảnh nằm trong vùng được lấy nét. Hãy sử dụng ống kính góc rộng để có được trường ảnh rộng. Khi đó hậu cảnh nằm ngoài vùng lấy nét sẽ không bị nhòe.

Lấy nét trong khoảng một phần ba
Lấy nét trong khoảng một phần ba (Ảnh: Internet)

Lấy nét đối tượng chính

Đôi khi chỉ cần đối tượng chính nằm trong vùng lấy nét, còn hậu cảnh mờ dần cũng khá đẹp. Bạn hãy xác định được đối tượng chính hoặc tâm điểm chú ý trong khung ảnh. Và chỉ cần tập trung lấy nét đối tượng đó. Đừng quá bận tâm về tiền cảnh hay hậu cảnh. Hãy chỉ đảm bảo đối tượng chính được xác định nằm trong vùng lấy nét.