Giải thích ý nghĩa độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh

Tiêu cự hay độ dài tiêu cự là những thuật ngữ thường được nhắc đến trong nhiếp ảnh. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ những thuật ngữ đó chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích độ dài tiêu cự ống kính cho bạn một cách rõ ràng nhất. Bạn hãy theo dõi hết bài viết này để hiểu rõ về độ dài tiêu cự nhé.

Giải thích về độ dài tiêu cự ống kính của máy ảnh
Giải thích về độ dài tiêu cự ống kính của máy ảnh (Ảnh Internet)

Sơ lược về độ dài tiêu cự ống kính

Độ dài tiêu cự ống kính là gì?

Tiêu cự hay độ dài tiêu cự ống kính, không phải là chiều dài thực tế của ống kính máy ảnh.  Mà đây chính là khoảng cách giữa tiêu điểm và quang tâm theo định nghĩa vật lý. Dễ hiểu hơn, độ dài tiêu cự là khoảng cách từ tâm ống kính đến mặt phẳng cảm biến trong máy ảnh khi ống kính lấy nét ở vô cực.

Mặt phẳng cảm biến là nơi các tia sáng hội tụ tạo thành hình ảnh sắc nét nhất của đối tượng chụp. Độ dài tiêu cự được thể hiện bằng một con số với đơn vị đo là milimet (mm). Nó cho biết phạm vi không gian mà máy ảnh có thể chụp được.

Độ dài tiêu cự của ống kính càng dài thì độ khuếch đại hình ảnh sẽ càng lớn. Độ dài tiêu cự ống kính tỷ lệ thuận với kích thước của hình ảnh. Độ dài tiêu cự sẽ tạo nên độ kéo dãn hay co hẹp không gian khung cảnh.

Ví dụ, bạn sử dụng cùng một máy ảnh, đối tượng và vị trí chụp với hai loại ống kính khác nhau. Hai ống kính có độ dài tiêu cự lần lượt là 50 mm và 100 mm. Khi đó bạn sẽ thấy hình ảnh thu được khi chụp bằng ống kính có độ dài tiêu cự 100 mm sẽ lớn gấp đôi hình ảnh được chụp bằng ống kính 50 mm.

Độ dài tiêu cự của ống kính máy ảnh
Độ dài tiêu cự của ống kính máy ảnh (Ảnh Internet)

Đặc điểm của độ dài tiêu cự ống kính

 • Với độ dài tiêu cự càng dài, góc nhìn sẽ càng hẹp và độ phóng đại càng cao. Bạn có thể đứng chụp đối tượng từ một vị trí xa.
 • Với độ dài tiêu cự càng ngắn, góc nhìn sẽ càng rộng và độ phóng đại càng thấp. Bạn có thể đứng chụp đối tượng ở vị trí gần khi chụp cận cảnh.
 • Ống kính zoom có khả năng thay đổi độ dài tiêu cự (đa tiêu cự).
 • Một ống kính có độ dài tiêu cự cố định thường có chất lượng rất tốt.

Độ dài tiêu cự ống kính và góc quan sát của máy ảnh

Góc nhìn hay góc quan sát của máy ảnh là phạm vi của không gian mà cảm biến của máy ảnh có thể thấy được. Góc quan sát càng rộng thì máy ảnh sẽ thấy được nhiều khung cảnh hơn. Và ngược lại, góc quan sát càng hẹp thì máy ảnh sẽ thấy ít khung cảnh hơn. Góc quan sát sẽ thay đổi khi bạn thay đổi độ dài tiêu cự.

Độ dài tiêu cự ống kính và góc quan sát của máy ảnh
Độ dài tiêu cự ống kính và góc quan sát của máy ảnh (Ảnh Internet)

Độ dài tiêu cự ống kính ngắn thì góc quan sát lớn

Lúc bạn thu hẹp độ dài tiêu cự tức là bạn đang dời cảm biến lại gần phía ống kính hơn. Khi đó, góc quan sát sẽ được tăng dần lên. Điều này cho thấy độ dài tiêu cự càng ngắn thì góc quan sát càng lớn. Nhưng chỉ khi đứng chụp ở khoảng cách gần.

Ưu điểm:

 • Góc quan sát của máy ảnh rộng, có thể thấy được nhiều đối tượng và bao quát được phần không gian gần.

Nhược điểm:

 • Vì có góc quan sát rộng nên máy ảnh chỉ nhìn rõ nét được các đối tượng ở phạm vi gần.
 • Đối với các đối tượng ở xa, hình ảnh máy nhận được sẽ rất mờ, thậm chí là không nhìn thấy.
Độ dài tiêu cự ống kính ngắn thì góc quan sát lớn
Độ dài tiêu cự ống kính ngắn thì góc quan sát lớn (Ảnh Internet)

Độ dài tiêu cự ống kính dài thì góc quan sát hẹp

Lúc bạn tăng độ dài tiêu cự tức là bạn đang dời cảm biến dần về phía ống kính. Khi đó, góc quan sát của máy ảnh sẽ lập tức thu hẹp lại. Như vậy nghĩa là, độ dài tiêu cự càng tăng lên thì góc quan sát sẽ càng bị thu hẹp lại. Nhưng chỉ quan sát rõ nét những đối tượng ở khoảng cách xa.

Ưu điểm:

 • Ống kính có độ dài tiêu cự lớn sẽ quan sát được các đối tượng ở khoảng cách rất xa máy ảnh. Và máy ảnh sẽ nhìn được rõ nét các đối tượng ở xa.
 • Vậy nên khi zoom lên hình ảnh máy nhận được sẽ không bị mất nét.

Nhược điểm:

 • Ống kính có độ dài tiêu cự quá lớn sẽ không quan sát được phần không gian ở gần.
 • Máy ảnh chỉ có được một góc quan sát rất hẹp.

Tìm hiểu độ dài tiêu cự ống kính thông dụng

Phân loại ống kính dựa trên độ dài tiêu cự

Có hai loại ống kính đó là ống kính có độ dài tiêu cự cố định và ống kính đa tiêu cự (ống kính zoom). Ống kính có tiêu cự cố định thường được cấu tạo gồm một hoặc nhiều ống kính bên trong. Nhưng khoảng cách giữa các ống kính đó luôn cố định, không thể thay đổi được.

Ống kính có độ dài tiêu cự cố định thường giúp hình ảnh sắc nét và ảnh trong hơn ống kính đa tiêu cự. Ống kính đa tiêu cự là ống kính có khả năng thay đổi nhiều độ dài tiêu cự. Nó có thể chụp zoom in hoặc zoom out, phù hợp với nhiều hoàn cảnh chụp thay đổi linh hoạt.

Những loại ống kính và độ dài tiêu cự được xác định cho từng loại:

 • Ống kính có góc siêu rộng (ít hơn 21 mm): Vùng ảnh rõ rất sâu, tăng sự nổi bật đối tượng ở trong không gian phối cảnh rộng. Thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, ảnh kiến trúc, nội thất,…
 • Ống kính góc rộng (từ 21 – 35 mm): Kéo dãn hình dạng đối tượng ở gần, càng ra xa càng nhỏ. Tách rời được khoảng cách của các lớp không gian ảnh. Thường được sử dụng trong chụp ảnh trong nhà, không gian hẹp, chụp sự kiện đông người,…
Sử dụng ống kính góc rộng chụp ảnh tách các lớp không gian
Sử dụng ống kính góc rộng chụp ảnh tách các lớp không gian (Ảnh Internet)
 • Ống kính bình thường (từ 35 – 70 mm): Giữ đúng được tỷ lệ như nhìn bằng mắt thường, hình ảnh ít bị biến dạng. Thường được sử dụng để chụp ảnh phong cảnh, chụp cận cảnh, ảnh sinh hoạt đời thường, chụp chân dung ¾,…
 • Ống kính Telephoto chuẩn (từ 70 – 135 mm): Tạo được phối cảnh tự nhiên. Thường được sử dụng để chụp ảnh sự kiện, ảnh chân dung, ảnh cuộc sống đời thường,…
 • Ống kính Telephoto (từ 135 – 300 mm hoặc nhiều hơn): Độ khuếch đại hình ảnh lớn, vùng ảnh rõ nét mỏng, tách đối tượng chính với phần hậu cảnh, giả hiệu ứng chiều sâu. Thường được sử dụng để chụp ảnh thể thao, ảnh động vật hoang dã, hình ảnh của những chú chim, chụp đối tượng ở xa không tiếp cận được,…

5 độ dài tiêu cự ống kính cố định thông dụng

 • Ống kính có độ dài tiêu cự là 24 mm: Thường được sử dụng trong chụp ảnh phong cảnh, chụp ảnh sự kiện. Các ống kính có độ dài tiêu cự cố định 24 mm là vừa đủ rộng, sắc nét và không cung cấp quá nhiều ánh sáng. Ngoài ra, độ dài tiêu cự 24 mm là đủ rộng để chụp ảnh chân dung nhóm.
Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 24 mm để chụp ảnh nhóm
Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 24 mm để chụp ảnh nhóm (Ảnh Internet)
 • Ống kính có độ dài tiêu cự là 35 mm: Đây là một tiêu cự cổ điển, thích hợp để sử dụng chụp cảnh đường phố, ảnh chân dung, môi trường. Với độ dài tiêu cự 35 mm này cũng rất phù hợp để chụp ảnh sự kiện như chụp ảnh cưới.
 • Ống kính có độ dài tiêu cự là 50 mm: Rất thích hợp để sử dụng chụp ảnh đường phố, chụp ảnh chân dung toàn thân,… Nó có diện tích khung ảnh vừa phải, đủ độ hẹp để tạo ra một bức ảnh cân bằng dễ dàng. Những vẫn đủ độ rộng để bao quát được không gian xung quanh đối tượng chính. Ống kính có độ dài tiêu cự 50 mm là một người bạn đồng hành của hầu hết các nhiếp ảnh gia đường phố.
Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 50 mm để chụp ảnh đường phố
Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự 50 mm để chụp ảnh đường phố (Ảnh Internet)
 • Ống kính có độ dài tiêu cự là 85 mm: Rất thích hợp để sử dụng chụp ảnh chân dung, ảnh sự kiện và chụp ảnh thể thao. Nó sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh chân dung rực rỡ và tách nền đẹp. Ống kính có độ dài tiêu cự 85 mm thường được tìm thấy trong túi của những người thợ chụp ảnh cưới và nhiếp ảnh gia chân dung.
 • Ống kính có độ dài tiêu cự 135 mm: Thường được lựa chọn để sử dụng chụp ảnh chân dung, chụp ảnh cưới, chụp bokeh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *