Những mẹo chụp ảnh thành phố và kiến trúc vào ban đêm đẹp và chuyên nghiệp

Cảnh thành phố và kiến trúc trở nên sống động và rực rỡ hơn khi vào đêm. Nhưng chụp ảnh vào ban đêm thật sự là một thách thức lớn của các nhiếp ảnh gia. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết một vài mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp chụp thành phố và kiến trúc đẹp vào ban đêm.

Mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp chụp thành phố và kiến ​​trúc đẹp vào ban đêm
Mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp chụp thành phố và kiến ​​trúc đẹp vào ban đêm (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị trước khi chụp

Bạn cần lên một kế hoạch chi tiết trước khi chụp để tiết kiệm được thời gian và công sức. Bạn cần xác định được vị trí và đối tượng chụp, vị trí đặt máy, ánh sáng và thời gian, khía cạnh thú vị,… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về cách chụp của các nhiếp ảnh gia khác để có thêm kinh nghiệm.

Thiết bị cần có

Máy ảnh tất nhiên là thiết bị không thể thiếu khi chụp ảnh. Bạn cần chọn một loại máy ảnh thật tốt. Nếu đủ điều kiện, bạn hãy chọn một máy ảnh Fullframe. Hãy chọn máy ảnh cho bạn chất lượng hình ảnh tốt kể cả khi bạn thiết lập ISO thấp. Sử dụng ISO cao để chụp ảnh đêm sẽ làm giảm chất lượng của hình ảnh.

Bạn hãy lựa chọn ống kính góc rộng và có khẩu độ lớn để sử dụng. Ống kính góc rộng giúp bạn bắt được toàn bộ hình ảnh một cách chi tiết nhất. Hình ảnh thu được sẽ trông thực tế, cảm giác không gian được rộng rãi hơn.

Chụp ảnh vào ban đêm sẽ bị thiếu sáng nên bạn cần chỉnh tốc độ màn trập chậm. Có thể là từ 1 đến 30 giây. Đây là một khoảng thời gian khá lâu để nhiếp ảnh gia có thể giữ chắc máy ảnh bằng tay. Vì vậy, bạn phải sử dụng chân máy nếu muốn hình ảnh sắc nét, hình ảnh chất lượng. Bạn phải lựa chọn chân máy phù hợp với loại máy ảnh của mình.

Ngoài ra, bạn cũng phải nắm rõ cách lắp đặt chân máy sao cho chắc chắn nhất. Bởi vì chỉ cần một chuyển động nhỏ cũng khiến bức ảnh bị nhòe, không rõ nét.

Xem thêm
Sử dụng chân máy để cố định máy ảnh
Sử dụng chân máy để cố định máy ảnh khi chụp (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp bắt buộc bạn phải sử dụng đèn flash. Khi đó, bạn nên sử dụng loại đèn flash rời và có bộ kích hoạt từ xa.

Trong lúc chụp ảnh vào ban đêm, việc ấn nút khi chụp có thể làm máy ảnh bị rung và ảnh bị mờ. Bạn nên sử dụng thiết bị điều khiển dây mềm hoặc điều khiển từ xa để bấm chụp.

Nếu không có đủ điều kiện, bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ có sẵn trong máy ảnh để chụp.

Sử dụng kính lọc để tạo hiệu ứng ảo và đẹp hơn.

Định dạng hình ảnh

Định dạng RAW là lựa chọn tốt nhất khi bạn chụp ảnh vào ban đêm. Định dạng RAW giữ lại các chi tiết cho bức ảnh của bạn, cho phép người chụp tinh chỉnh một cách linh hoạt. Nó còn hỗ trợ bạn trong việc thay đổi nhiệt độ màu, cần bằng trắng, phơi sáng, tăng sáng giảm tối,…

Xem thêm

Thiết lập các cài đặt

  • Tốc độ màn trập: Nên cài đặt tốc độ màn trập khoảng từ 1/60 đến ½ giây tùy vào lượng ánh sáng tự nhiên.
  • Khẩu độ: Bạn nên mở khẩu độ lớn để có được nhiều ánh sáng vào khung ảnh. Khẩu độ vàng thường nằm trong khoảng từ f/8 đến f/16. Sử dụng khẩu độ f/16 hoặc f/22 sẽ đảm bảo được từ tiền cảnh đến hậu cảnh đều sắc nét. Và cũng làm cho điện đường lấp lánh và rực rỡ hơn. Nhiều loại ống kính chuyên nghiệp cũng mang lại hiệu quả tốt ở mức khẩu độ tối thiểu là f/22 và tối đa là f/2.8.
  • ISO: Hãy giữ nó ở mức thấp nhất có thể, không nên đặt qua 400.
Điều chỉnh tốc độ màn trập
Thiết lập các cài đặt máy ảnh (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh thành phố khi về đêm

Chụp ảnh bảng hiệu

Điểm làm cho thành phố về đêm trở nên nổi bật chắc hẳn là những bảng hiệu rực rỡ. Có nhiều bảng hiệu thể hiện ý nghĩa hoặc gắn liền với một sự kiện nào đó. Khi nhìn trực tiếp bằng mắt thường bạn sẽ thấy chúng rất rõ ràng, sáng rực. Nhưng khi lên ảnh lại trở nên tối một cách kỳ lạ. Đó là do sự chênh lệch lớn về độ sáng giữa chúng và không gian xung quanh làm máy ảnh đo sáng sai.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần thiết lập chế độ đo sáng theo điểm (Spot Metering). Tiếp theo, chọn điểm khóa sáng ở vùng màu trung tính, không sáng quá cũng không tối quá. Ngoài ra, bạn nên sử dụng chân máy để tránh bị rung và tắt đèn flash để ảnh không bị cháy sáng.

Những bảng hiệu rực rỡ trên đường thành phố vào ban đêm
Những bảng hiệu rực rỡ trên đường thành phố vào ban đêm (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh phong cảnh

Bạn hãy chọn vị trí đặt máy chụp thuận lợi, an toàn và bao quát được toàn bộ khung cảnh muốn chụp. Sử dụng chân máy hoặc một điểm tựa vững chắc để cố định máy ảnh. Sau đó, hãy thiết lập máy ảnh ở chế độ ưu tiên khẩu độ (AV). Đối với chụp ảnh phong cảnh, độ sâu trường ảnh và độ chi tiết được quan tâm hàng đầu.

Vì vậy, hãy mở khẩu độ ở khoảng f/8 đến f/16 hoặc bé hơn. Sau đó chọn chế độ hẹn giờ hoặc sử dụng điều khiển từ xa để chụp. Thời gian chụp ảnh phong cảnh thành phố đêm đẹp nhất là lúc mặt trời vừa lặn.

Xem thêm

Chụp những cây cầu

Vẻ đẹp của những cây cầu vươn nhịp sang sông khi thành phố lên đèn luôn là nơi thu hút được nhiều sự chú ý. Trước khi chụp, bạn phải tìm được vị trí đặt máy ảnh thích hợp. Hãy cố gắng tìm nơi có thể bao quát được cả cây cầu, mặt nước và những ngôi nhà ven bờ sông. Thiết lập chế độ chụp AV, mở khẩu độ ở mức f/16 hoặc nhỏ hơn. Hãy đặt thời gian phơi sáng lâu để có hiệu ứng ánh sáng và dòng nước hoàn hảo. Thường là vào khoảng 1 đến 30 giây.

Chụp ảnh một cây cầu vào ban đêm
Chụp ảnh một cây cầu vào ban đêm (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh chân dung ở đường phố

Trong trường hợp này, đối tượng chính sẽ ở tiền cảnh, còn hậu cảnh thì tùy vào sự lựa chọn của bạn. Bạn nên chọn hậu cảnh thật ấn tượng. Ví dụ như dòng xe tấp nập hay một dãy nhà thẳng tắp. Bạn nên sử dụng thêm đèn flash. Nó giúp cho bức ảnh đủ sáng và tạo điểm nhấn cho đối tượng được chụp.

Đối tượng chính phải đứng yên vì từ khi ấn chụp đến khi đèn flash nhá lên có một khoảng thời gian delay. Bạn hãy mở khẩu độ to nhất có thể để bức ảnh đủ sáng, đặt ISO ở mức 400 trở lên.

Xem thêm

Chụp đường phố

Bạn có thể chụp đóng băng chuyển động của dòng xe cộ tấp nập thành những vệt sáng ảo diệu. Để có được điều này, bạn phải sử dụng kỹ thuật phơi sáng và cần một chân máy. Thiết lập máy ảnh ở chế độ M (Manual), khẩu độ mở ở mức f/11 đến f/32, ISO mức 100. Thời gian đóng màn trập thường là 6 giây. Vừa đủ để không bị sáng quá mà vẫn ghi được các vệt sáng tuyệt đẹp.

Dòng xe trên đường thành phố tạo thành những vệt sáng ảo diệu
Dòng xe trên đường thành phố tạo thành những vệt sáng ảo diệu (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh kiến trúc vào ban đêm

Chụp ảnh nội thất

  • Phòng khách: Hãy dành nhiều thời gian để chọn góc chụp tốt nhất, làm cho căn phòng trông rộng rãi nhất có thể. Hãy sắp xếp nó sao cho thật dễ chịu và có cảm giác ấm áp.
  • Phòng ngủ: Bạn hãy cố gắng làm cho căn phòng trông ấm cúng và tươi sáng nhất. Có thể làm nổi bật những điểm như khung cảnh nhìn ra ngoài cửa sổ tuyệt đẹp.
  • Phòng bếp và ăn: Hãy sắp xếp căn phòng thật gọn gàng, tiện dụng và sạch sẽ. Phải đảm bảo không có bất kỳ dấu vết của sản phẩm tẩy rửa nào.
  • Phòng vệ sinh: Đây dường như là căn phòng nhỏ nhất trong một ngôi nhà. Và nó có thể là một thử thách lớn đối với các nhiếp ảnh gia. Bạn phải canh chọn góc thật kỹ từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong.
Xem thêm
Chụp ảnh nội thất kiến trúc vào ban đêm
Chụp ảnh nội thất kiến trúc vào ban đêm (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh ngoại thất

Thành phố nào cũng sẽ có những công trình đại diện, biểu tượng đa dạng về kiến trúc. Đó có thể là nhà thờ, nhà hát, tượng đài, bảo tàng, tòa nhà chọc trời,… Những hầu như tất cả đều có điểm chung đó là sẽ rất rực rỡ vào ban đêm.

Khi chụp ảnh kiến trúc vào ban đêm, bạn nên sử dụng chân máy để cố định máy ảnh. Thiết lập máy ở chế độ AV, mở khẩu độ ở mức f/16 trở lên, giảm ISO xuống thấp thường ở mức 100. Máy ảnh của bạn sẽ tự động tính toàn thời gian đóng màn trập hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *