Cách chụp ảnh Bokeh đẹp cuốn hút người xem

Với những bạn đam mê nhiếp ảnh, thường xuyên học hỏi và tìm hiểu về nhiếp ảnh thì chắc hẳn Bokeh không còn xa lạ gì nữa rồi đúng không. Bokeh đóng một vai trò khá đặc biệt trong mỗi bức ảnh của chúng ta. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiệu ứng chụp ảnh bokeh cũng như là cách chụp ảnh Bokeh đẹp nhé.

Chụp ảnh Bokeh là gì? 

Khái niệm Bokeh là chất lượng của các vùng sáng của chủ thể nằm ngoài vùng lấy nét tạo thành hiệu ứng mờ ảo cho phông nền. Kỹ thuật này được tạo ra từ ống kính máy ảnh hoặc nhờ thủ thuật photoshop. Có thể thấy Bokeh trái ngược với độ sắc nét, với độ sắc nét sẽ xảy ra tại điểm focus tốt nhất, còn Bokeh là những gì xảy ra ngoài các điểm focus tốt nhất đó.

Chụp ảnh Bokeh hay còn gọi là boke, tên gọi này có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Nhật. Chúng mang ý nghĩa chỉ cảm giác về vùng bị mờ, nhưng sự đặc biệt của Bokeh ở chất lượng vùng bị mờ là có sắp đặt và do chủ ý của người nhiếp ảnh. Điều đó tạo nên những bóng mờ ảo có hình dạng đều nhau và nhìn cực kỳ đẹp mắt.

Cach Chup Anh Bokeh Dep
Chụp ảnh với hiệu ứng Bokeh (Ảnh: Internet)

Một Bokeh đẹp là thế nào? 

Như đã nói ở trên thì Bokeh được tạo nên bởi ống kính chứ không phải từ máy ảnh. Mỗi ống kính khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng Bokeh khác nhau. Nguyên nhân là do thiết kế quang học của mỗi ống kính là hoàn toàn khác nhau. Theo nhiều kinh nghiệm của các nhiếp ảnh gia thì ống kính chụp ảnh chân dung và ống kính tele có khẩu độ tối đa lớn hơn nên sẽ có khả năng tạo ra hiệu ứng Bokeh đẹp hơn hẳn so với những loại ống kính rẻ tiền.

Xem thêm

Vậy theo bạn như thế nào là một bức ảnh có Bokeh đẹp? Theo chúng tôi thì một bức ảnh Bokeh đẹp, tốt là bức ảnh khiến chủ thể lấy nét trở nên nổi bật hơn, ấn tượng hơn. Và để có được điều này thì phần hậu cảnh mờ xuất hiện mềm dịu kết hợp với những ánh sáng mịn nhẹ  giữa các khu vực mờ sẽ tạo được sự chuyển dịch hài hòa và đẹp hơn. Bên cạnh đó bức ảnh có Bokeh đẹp cũng sẽ là bức có hậu cảnh đơn giản, không khiến người ta rối mắt và phông nền có các bóng mờ không bị sắc cạnh thì phần hình lấy nét không đảm bảo hiển thị sắc nét, không bị trộn với hậu cảnh.

Ngược lại, một Bokeh xấu là bức có quá nhiều đối tượng dẫn đến bị rối mắt, không có sự mềm mại, không làm nổi bật được chủ thể của bức tranh, và có các vòng tròn sắc cạnh ở hậu cảnh.

Chụp ảnh Bokeh cực đẹp (Ảnh: Internet)
Chụp ảnh Bokeh cực đẹp (Ảnh: Internet)

Tại sao Bokeh cực kỳ được ưa chuộng 

Lý do mà Bokeh được ưa chuộng trong quá trình chụp ảnh cũng không có gì là đáng ngạc nhiên bởi những ưu điểm mà nó đem lại. Hiệu ứng có khả năng làm nổi bật chủ thể, giúp hình ảnh hấp dẫn người xem và cực kỳ ưa nhìn. Điều đặc biệt là hiệu ứng này giúp người xem chú ý vào một điểm, một khu vực cụ thể trên bức ảnh đó.

Khi bạn cần làm nổi bật chủ thể nào đó hay muốn người xem tập trung chú ý vào một khu vực trong bức ảnh thì hãy sử dụng hiệu ứng Bokeh này. Việc sử dụng cũng khá dễ dàng và đơn giản. Điều quan trọng hơn đó là sự sáng tạo của bạn vào mỗi bức ảnh khi sử dụng hiệu ứng Bokeh. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý của mình để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Chụp ảnh Bokeh luôn được ưa chuộng (Ảnh: Internet) 
Chụp ảnh Bokeh luôn được ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Cách chụp ảnh Bokeh như thế nào?

Có rất nhiều cách để bạn có thể chụp bức ảnh có hiệu ứng Bokeh. Bởi hiệu ứng này khá dễ dàng và đơn giản khi sử dụng, nhất là với các bạn am hiểu về nhiếp ảnh. Dưới đây sẽ là một vài cách đơn giản để bạn có thể chụp ảnh Bokeh.

Lựa chọn sử dụng ống kính có khẩu độ lớn

Như đã nói ở trên thì bokeh không được tạo ra từ máy ảnh mà là từ ống kính. Do đó khi bạn muốn chụp ảnh Bokeh thì đầu tiên bạn cần đặt khẩu độ ở mức tối đa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đặt chế độ máy ảnh trở thành ưu tiên khẩu độ. Và đặt f thành số nhỏ nhất trong ống kính của bạn.

Lợi ích của việc đặt khẩu độ ống kính ở mức tối đa hay thành số nhỏ nhất sẽ giúp bạn giảm độ sâu trường ảnh. Và từ đó làm cho khu vực sắc nét so với nền giảm xuống hẳn.

Cách chụp ảnh Bokeh đẹp mắt (Ảnh: Internet)  
Cách chụp ảnh Bokeh đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Điều chỉnh khoảng cách giữa chủ thể và máy ảnh giảm đi 

Một điều mà các nhiếp ảnh gia nên biết khi chụp ảnh Bokeh đó là nếu bạn đứng càng gần chủ thể thì nền ảnh sẽ càng mờ. Bởi ống kính máy ảnh cũng như mắt của chúng ta. Càng điểm càng thì nền và xung quanh điểm đó sẽ mờ dần đi. Do đó mà khi đưa máy ảnh đến gần với chủ thể thì ống kính lúc này sẽ tập trung vào chủ thể chính và độ sâu trường ảnh cũng sẽ nhỏ nhất.

Điều chỉnh khoảng cảnh giữa chủ thể và nền tăng lên

Hiệu ứng chụp ảnh Bokeh sẽ bị ảnh hưởng nếu như chủ thể chụp gần với nền ảnh. Lưu ý rằng độ sâu trường ảnh không có ranh giới rõ ràng, nó sẽ biến đổi từ sắc nét đến mờ. Do đó, bạn hãy để chủ thể cách xa nền chụp như vậy bạn sẽ dễ dàng có được hiệu ứng Bokeh đẹp hơn.

Cách chụp ảnh Bokeh – Lựa chọn sử dụng ống kính có tiêu cự dài 

Trong trường hợp mà khoảng cách từ máy ảnh tới chủ thể không thay đổi thì bạn có thể tăng tiêu cự của ống kính lên. Điều này sẽ giúp giảm được độ sâu của trường ảnh. Chính vì vậy nếu bạn có sử dụng ống kính zoom thì hãy sử dụng tiêu cự dài nhất nhé để có thể tách chủ thể chính ra khỏi nền được.

Lựa chọn ống kính có tiêu cự dài để chụp ảnh Bokeh (Ảnh: Internet) 
Lựa chọn ống kính có tiêu cự dài để chụp ảnh Bokeh (Ảnh: Internet)

Cách chụp ảnh Bokeh – Lựa chọn sử dụng ống kính nhanh 

Hãy sử dụng ống kính nhanh nhất hay là mức độ tối đa mà bạn có để có thể sở hữu được một bức ảnh chụp bằng hiệu ứng Bokeh đẹp nhé. Bởi khẩu độ sẽ ảnh hưởng tới độ sâu của trường ảnh.

Cách chụp ảnh Bokeh – Khoảng cách phù hợp để lấy nét 

Mỗi loại máy ảnh sẽ có những loại khoảng cách của từng loại lens máy riêng. Bạn có thể kiểm tra trên google để có thông tin chính xác. Với khoảng cách lấy nét phù hợp cho bức ảnh thì bạn không nên đứng quá sát so với khoảng cách tối thiểu mà ống kính cho phép nhé.

Dù ở trên có nói đứng càng gần chủ thể thì chủ thể sẽ càng nét, nhưng thực tế thì việc đứng quá gần chủ thể sẽ làm phản tác dụng. Bạn hãy đứng ở mức độ vừa đủ so với khoảng cách tối thiểu ống kính máy ảnh cho phép để có hiệu quả chụp ảnh tốt nhất nhé.

Lựa chọn điều kiện ánh sáng phù hợp 

Lựa chọn ống kính phù hợp, khoảng cách đứng phù hợp thôi chưa đủ mà việc lựa chọn điều kiện ánh sáng để chụp cũng rất quan trọng. Việc tông sáng của nền không đạt đủ điều kiện thì cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chụp ảnh Bokeh.

Nếu phông nền quá sáng thì nó có thể nhấn chìm chủ thể, khiến chủ thể không còn được nổi bật mà sẽ trở nên mờ nhạt hơn hẳn. Do đó bạn phải đảm bảo rằng chủ thể chính phải luôn được sáng nhất trong khung hình.

Lựa chọn điều kiện ánh sáng phù hợp để chụp ảnh Bokeh (Ảnh: Internet) 

Ngoài ra, nếu như xung quanh có quá nhiều bóng mờ, hay ánh sáng quá tối cũng sẽ làm chủ thể mất điểm nhấn. Và người xem mất tập trung vào những thứ xung quanh bức ảnh.  Vì vậy nên ánh sáng cần phải được bố trí phù hợp cho từng điều kiện chụp khác nhau.

Chỉnh sửa Bokeh bằng photoshop 

Bạn có thể sử dụng thêm các phần mềm photoshop để blend màu cũng như điều chỉnh độ trường sâu của bức ảnh chụp Bokeh. Và Photoshop cũng sẽ giúp hiệu ứng trong bức ảnh được hài hòa hơn, đẹp hơn.

Phần mềm bạn có thể tham khảo như Lightroom hay Camera Raw trên Photoshop,… Những phần mềm này chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình edit tấm ảnh đó.

 

Qua bài viết trên về Bokeh, chắc hẳn là các bạn cũng đã hiểu hơn về vai trò cũng như cách chụp ảnh Bokeh như thế nào rồi đúng không. Có thể thấy cách chụp ảnh Bokeh đẹp cũng không quá khó khăn, có thể nói là khá đơn giản. Và chúng tôi cũng hy vọng rằng sau bài viết này thì các bạn sẽ biết cách sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh Bokeh thật là đẹp nhé.

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-9%
-7%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 3.950.000 VNĐ
-14%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 1.450.000 VNĐ
-9%
thương hiệu Boya
Giá bán : 5.190.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *