Không gian âm nhiếp ảnh là gì? Những điều cần biết về không gian âm nhiếp ảnh.

Không gian âm là một thuật ngữ thường được ứng dụng trong các lĩnh vực về thiết kế như thiết kế website, thiết kế đồ họa, kiến trúc và đặc biệt là trong nhiếp ảnh. Nếu như bạn là người đang theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh thì chắc hẳn thuật ngữ này bạn cũng đã nghe qua rồi nhỉ. Tuy nhiên việc sử dụng chúng, làm chủ nó là điều khá khó khăn. Vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về không gian âm nhiếp ảnh là gì và những điều liên quan đến nó nhé.

Không gian âm nhiếp ảnh là gì?

Không gian âm nhiếp ảnh là những khoảng không gian bao quanh chủ thể chính trong mỗi bức ảnh. Với mỗi loại hình nghệ thuật thì không gian âm có hình thức khác nhau. Không gian âm nhiếp ảnh không phải lúc nào cũng sẽ là một màu đồng nhất, một sự tương phản của chúng để tác động chất lượng cao của chủ thể.

Không gian âm nhiếp ảnh trong thế giới tự nhiên (Ảnh: Internet)
Không gian âm nhiếp ảnh trong thế giới tự nhiên (Ảnh: Internet)

Tác dụng của không gian âm nhiếp ảnh là dựa vào không gian xung quanh chủ thể để xác định tiêu điểm chính của bức ảnh. Từ đó mà người chụp có thể tạo được một mối quan hệ liên kết giữa điểm lấy nét với phần background. Nếu mà bạn sử dụng không gian âm đúng cách thì chúng sẽ cung cấp 1 sự cân bằng tự nhiên để chống lại các không gian tích cực khác trong 1 cảnh.

Vai trò của không gian âm nhiếp ảnh

Không gian âm nhiếp ảnh là một trong những yếu tố tác động đến sự cân đối trong bố cục của bức ảnh. Một điều bạn cần biết là trong 1 bức ảnh thì sự hài hòa của bố cục cần có sự kết hợp của cả không gian âm nhiếp ảnh và không gian dương nhiếp ảnh. Bởi không gian dương là đề cập đến các chủ thể chính trong bức ảnh, còn không gian âm sẽ đóng vai trò phối hợp để tạo cảm xúc cho bức ảnh với người xem. Do đó mà trong mỗi bức ảnh nghệ thuật không thể đánh giá thấp tác dụng hiệu quả mà không gian âm đã mang lại được. Chúng ta cùng xem vai trò của không gian âm nhiếp ảnh cụ thể dưới đây nhé:

Không gian âm nhiếp ảnh làm cho chủ thể chính trở nên nổi bật

Xem thêm

Nếu không có không gian âm nhiếp ảnh bạn vẫn có thể chụp ảnh ở một số trường hợp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có quá nhiều thứ diễn ra trong một bức ảnh thì bức ảnh đó sẽ bị loãng, không rõ ràng. Và không gian âm nhiếp ảnh có vai trò tách biệt chủ thể chính của bạn ra và làm rõ được các hoạt động trong bức ảnh, cũng sẽ giúp người xem không bị rối mắt. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ có thể truyền tải được những điều bạn muốn nói, những cảm xúc của bạn qua bức ảnh một cách dễ dàng hơn.

Không gian âm nhiếp ảnh làm chủ thể nổi bật (Ảnh: Internet)
Không gian âm nhiếp ảnh làm chủ thể nổi bật (Ảnh: Internet)

Là thang đo biểu thị không gian âm nhiếp ảnh

Nếu bạn đang cố gắng chụp lại một khoảnh khắc một con người đứng giữa một khoảng không gian bao la, và bạn muốn truyền tải cảm xúc qua bức ảnh thì không gian âm nhiếp ảnh là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật này khi có con người trong bức ảnh của mình và con người đang hoạt động giữa một không gian bao la.

Hình ảnh gây ấn tượng với người xem 

Với bạn một bức ảnh đẹp là bức ảnh thế nào? Nhiều người cho rằng bức ảnh đẹp phải là một bức ảnh có khung cảnh đẹp, con người đẹp. Những điều này chưa chắc đúng. Một bức ảnh đẹp phải là một bức ảnh kể thành công một câu chuyện cho người xem.

Không gian âm nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)  
Không gian âm nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)

Nếu như bức ảnh của bạn không thu hút được cái nhìn từ mọi người vậy nguyên nhân có thể do bức ảnh của bạn chứa quá nhiều thứ rồi. Dù không gian âm nhiếp ảnh không thể đảm bảo bức ảnh của bạn sẽ đẹp xuất sắc nhưng ít nhất nó sẽ giúp cho bức ảnh của bạn thu hút cái nhìn từ những người xem nhiều hơn. Và chính những người xem cũng sẽ hiểu và cảm nhận được cảm xúc của bức ảnh đó. Có thể thấy không gian âm nhiếp ảnh sẽ giúp cho bức ảnh của bạn khác biệt, nổi bật, giúp bức ảnh của bạn được người xem ghi nhớ trong tâm trí của họ lâu hơn.

Tổng hợp các cách sử dụng không gian âm nhiếp ảnh

Không có nhiều quy tắc hay các bước chi tiết để sử dụng không gian âm nhiếp ảnh. Nhưng bạn vẫn có thể học cách sử dụng chúng một cách thực tế và trực quan hơn. Bạn hãy quan sát chủ thể chụp của mình trước xem có thể tạo ra khung bằng không gian âm nhiếp ảnh được không. Và tìm những điểm tách biệt của chủ thể chụp thông qua sự tương phản với môi trường xung quanh. Các cách sẽ được chúng tôi giới thiệu chi tiết dưới đây:

Không gian âm nhiếp ảnh với tỷ lệ, kích thước khác biệt

Một bức ảnh có sự khác biệt về kích thước của chủ thể với không gian âm sẽ tạo ra một sự tương phản khiến bức tranh có sự mới lạ, độc đáo, chủ thể cũng sẽ được nổi bật hơn. Và chính điều này có thể hữu dụng nếu như bạn là nhiếp ảnh thường chụp phong cảnh, hay kiến trúc. Bởi việc phóng to hoặc thu nhỏ chủ thể sẽ quyết định các loại khung bậc cảm xúc khác nhau của người xem bức ảnh đó.

Không gian âm nhiếp ảnh với bối cảnh rõ ràng

Bạn có thể loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung của bức ảnh ra khỏi chính nó bằng việc sử dụng không gian âm nhiếp ảnh. Đối với kỹ thuật này thì việc ưu tiên chọn không gian âm nhiếp ảnh trước hay nghĩa là bối cảnh và background sẽ được chọn trước rồi mới đưa chủ thể vào khung hình của máy ảnh. Kỹ thuật này phù hợp áp dụng ở các bãi biển, sông, hay hồ nước, và với các phần không gian như cát, bầu trời, nước,… Bởi chúng thường chiếm phần lớn khung hình việc này cũng sẽ giúp làm nổi bật chủ thể của bạn.

Không gian âm nhiếp ảnh có bối cảnh rõ ràng (Ảnh: Internet)
Không gian âm nhiếp ảnh có bối cảnh rõ ràng (Ảnh: Internet)

Không gian âm nhiếp ảnh với việc sử dụng trường ảnh nông  

Ảnh nông thường được tạo ra với sự kết hợp của không gian âm nhiếp ảnh với ống kính Macro hoặc ảnh chụp với ống kính mà có khẩu độ rộng. Điều này cũng sẽ cho phép người xem sẽ tập trung chính vào chủ thể chụp hơn bởi phần nền sẽ bị mờ đi, các vật thể xung quanh chủ thể cũng sẽ bị loại bỏ đi.

Cách sử dụng không gian âm nhiếp ảnh như thế nào?

Sử dụng ống kính góc rộng

Trước khi chuẩn bị đi chụp ảnh thì việc chuẩn bị, lựa chọn ống kính chụp phù hợp cho buổi chụp ảnh đó là điều hết sức cần thiết và cũng là điều cần phải làm. Và nếu bạn muốn kết hợp không gian âm nhiếp ảnh vào bức ảnh của mình thì bạn có thể cân nhắc sử dụng ống kính góc rộng.

Tại sao lại sử dụng ống kính góc rộng? Bởi khi chụp không gian âm bằng ống kính góc rộng thì sẽ dễ dàng hơn vì nó không đến gần với đối tượng được và bạn sẽ có được nhiều nền hơn.

Sử dụng F-Stop rộng

Ngoài việc lựa chọn ống kính thích hợp thì bạn cũng cần quan tâm đến các cài đặt của máy ảnh mà bạn sẽ sử dụng. Nếu sử dụng f-stop rộng hơn trên máy ảnh thì có thể giúp cho chủ thể của bạn nổi bật hơn hẳn. Hơn nữa đối tượng của bạn cũng sẽ được lấy nét hơn trong khi làm ngược lại cho hậu cảnh của bạn.

Sử dụng f-stop trong không gian âm nhiếp ảnh (Ảnh: Internet) 
Sử dụng f-stop trong không gian âm nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)

Bạn cũng cần lưu ý khi thay đổi f-stop thì cần bù ISO và tốc độ khẩu độ để có thể điều chỉnh độ phơi sáng theo ý muốn.

Xem xét điều bạn mong muốn ở bức ảnh của bạn 

Điều đầu tiên rất quan trọng đó chính là những thứ bạn muốn truyền tải vào bức ảnh của chính mình. Trong quá trình chụp ảnh sẽ rất khó có thể tránh khỏi những tác động của môi trường vào bức ảnh của bạn mà bạn không hề mong muốn. Vậy nên trước khi bắt đầu chụp ảnh bạn hãy đi bộ và quan sát xung quanh. Khi bạn đã quyết định cho thứ gì vào bức ảnh bạn có thể suy nghĩ đến ý tưởng, khung hình cho bức ảnh của mình nhé.

Sử dụng phông nền 

Phông nền cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm, bởi nó cũng chiếm phần lớn trong bức ảnh của bạn, nó cũng là một phần tạo nên thông điệp mà bạn muốn truyền tải qua bức ảnh. Màu sắc của phông nền là điều bạn cần quan tâm. Các tông màu bạn sử dụng sẽ thể hiện bức ảnh có tâm trạng buồn hay vui mà bạn muốn truyền tải.

Bài viết này của chúng tôi đã tổng hợp các thông tin cơ bản nhất về không gian âm nhiếp ảnh mà bạn cần nên biết. Chắc hẳn bạn cũng đã hiểu về không gian âm nhiếp ảnh là gì, vai trò của chúng cũng như cách sử dụng của chúng rồi đúng không. Hy vọng rằng từ những kiến thức trên bạn có thể áp dụng được vào thực tế trong quá trình bạn chụp ảnh để có được những bộ ảnh đẹp nhất có thể nhé!

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-6%
Thương hiệu nanlite
Giá bán : 3.390.000 VNĐ
-8%
Thương hiệu nanlite
Giá bán : 24.800.000 VNĐ
-8%
Thương hiệu nanlite
Giá bán : 18.300.000 VNĐ
-26%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 11.840.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *