Phân biệt giữa âm thanh Mono và Stereo

Trong lĩnh vực âm thanh, chúng ta thường rất hay nghe nói đến âm thanh mono và âm thanh stereo. Ngay cả các loại jack cắm cũng phân biệt rõ ràng giữa jack mono và jack stereo.

Vậy thì sự khác nhau giữa 2 loại âm thanh này là như thế nào, các bạn cùng xem bài viết bên dưới đây của thietbiquayphim.com nhé.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những kỹ thuật viên âm thanh đề cập đến việc loa trong dàn âm thanh chơi theo dạng mono hay stereo. Rồi những ai chơi đàn organ, keyboard sẽ thấy đằng sau cây đàn, nơi cổng kết nối ra dàn âm thanh thường sẽ có hai cổng L (Left) và R (Right), có người thì dùng một sợi dây tín hiệu 2 đầu kết nối vào dàn âm thanh, có người chỉ kết nối 1 cổng L hoặc R.

Sự khác nhau đó cũng liên quan đến âm thanh mono và âm thanh stereo. Mình sẽ giúp các bạn phân biệt điều này sau đây.

1. Âm thanh Mono (Monophonic)

Âm thanh Mono hay còn gọi là âm thanh đơn kênh (1 kênh), xuất phát từ một hướng. Người nghe khi nghe các dàn âm thanh mono thường sẽ cảm nhận được âm thanh mình đang nghe được đều được phát ra từ một điểm trong không gian.

Dàn âm thanh chơi kiểu mono nếu gồm 2 loa (hay 2 cột loa với nhiều loa chồng lên nhau) thì âm thanh giống như được phát ra từ một điểm ở chính giữa 2 loa/cột loa. Tức là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất ở một điểm cố định.

Một số ví dụ về âm thanh Mono để các bạn dễ hiểu như:

  • + Âm thanh phát ra từ một người đang đứng nói chuyện trước mặt bạn
  • + Một chú chim đứng yên hót trên cây.

Phức tạp hơn một chút khi bạn sở hữu một dàn âm thanh bao gồm nhiều nguồn phát, nhưng những nguồn phát này cũng giống hệt nhau thì âm thanh cũng là âm thanh Mono. Ví dụ như bạn sở hữu một dàn âm thanh “hoành tráng” với 4 loa 2 trái 2 phải, người cầm micro nói vào đó và 4 loa này phát ra âm thanh như nhau, thì đó cũng là âm thanh Mono, dù cho dàn âm thanh bạn sở hữu được nhà sản xuất ghi rõ là Stereo.

Vấn đề nằm ở chỗ bạn đấu nối như thế nào để chia tách dàn âm thanh thành 2 kênh riêng biệt.

Xem thêm

 2. Âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là âm thanh phát ra từ nhiều nguồn âm khác nhau, được phân bổ theo một hướng nhất định như từ trái qua phải hoặc ngược lại, tùy theo sự điều chỉnh của người kỹ thuật viên. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng giữa một cái chợ với nhiều người bán hàng xung quanh cùng lúc mời mọc bạn với những câu “quảng cáo” khác nhau.

Hoặc chú chim ở ví dụ ban nãy không đứng im hót nữa mà bay từ trái sang phải bạn, vừa bay vừa hót. Đó là những ví dụ rất cụ thể về âm thanh Stereo.

Và trong một dàn âm thanh, khi bạn có 1 cặp loa hoặc nhiều hơn, chia làm 2 cột xếp 2 bên, kỹ thuật viên đã chỉnh sẵn dàn âm thanh theo dạng stereo với âm thanh được phân bổ từ cột loa trái sang cột loa phải, thì đó chính là âm thanh stereo.

Nếu bạn là một người hay nghe nhạc thì sẽ rất dễ dàng nhận ra được sự khác nhau giữa loại tai nghe phát âm thanh Mono và tai nghe phát âm thanh Stereo. Và đương nhiên với một chiếc tai nghe hay là một dàn âm thanh với 2 cột loa, mỗi bên phát ra một âm thanh khác nhau (stereo) sẽ mang lại âm thanh đa dạng, hay hơn so với dạng âm thanh mà cả 2 cột loa cùng phát ra chung một tín hiệu âm thanh (mono).

Tùy thuộc vào cách setup, chia kênh của kỹ thuật viên mà dàn âm thanh của bạn sẽ chơi theo dạng mono hay stereo. Và trên cái loại mixer thường có nút PAN, nếu vận hành tốt thì âm thanh bộ dàn của bạn sẽ phân bổ một cách đều, hợp lý nhất, nghe rất hay.

Kết Luận

Âm thanh Mono và Stereo là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực âm thanh. Âm thanh Mono là khi tất cả các thông tin âm thanh được truyền tải qua một kênh duy nhất, trong khi âm thanh Stereo sử dụng ít nhất hai kênh âm thanh độc lập, thường là hai loa, để tạo ra không gian âm thanh 3D.

Trong âm thanh Stereo, mỗi loa phát ra âm thanh riêng biệt, tạo ra trải nghiệm âm thanh đa dạng và phong phú. Điều này giúp người nghe cảm nhận được vị trí và hướng của âm thanh. Ngược lại, âm thanh Mono không tạo ra sự phân biệt này và thường được sử dụng trong các tình huống đòi hỏi tính đơn giản và không yêu cầu không gian âm thanh rộng lớn.

Hy vọng kiến thức trên giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại Âm thanh Mono và Stereo một cách dễ dàng

Nguồn: Sưu tầm internet