Các mẹo chụp ảnh màu sắc mùa thu cuốn hút

Một buổi sáng thức dậy trời xanh nhẹ, với những cơn gió heo may mang theo chút se lạnh dần tràn trên khắp phố phường, báo hiệu một mùa thu đã về. Một mùa của sự thay lá, của những chiếc lá vàng, một mùa của sự nhớ thương.

Lá vàng rơi khắp những con đường, mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng, chắc khó mà nhiếp ảnh gia nào có thể bỏ qua một khung cảnh đẹp như vậy. Với sự thay đổi mới lạ của mùa thu, từ màu sắc, cảnh quan đến ánh sáng trong một ngày đòi hỏi người nhiếp ảnh gia phải linh hoạt để nắm bắt được những khoảnh khắc thật đẹp.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các mẹo chụp ảnh màu sắc mùa thu cuốn hút giúp cho bạn có được những bức ảnh mùa thu đẹp nhất nhé!

Lựa chọn địa điểm chụp ảnh màu sắc mùa thu

Địa điểm chụp ảnh là điều đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý lựa chọn. Đây sẽ là nơi quyết định chất lượng bức ảnh của bạn có đẹp không nếu bạn chụp cảnh quan. Mùa thu mang những đặc trưng rất riêng, vì vậy bạn cần chọn những nơi có được những đặc trưng nổi bật của mùa thu. Có thể chọn những nơi có một rừng cây lá rụng, một khu vườn có cây, một công viên hay một con đường thẳng tắp đều là cây. Nói tóm lại là những nơi có thật nhiều cây, lá đang bắt đầu rụng ngập gốc.

Địa điểm chụp ảnh màu sắc mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)
Địa điểm chụp ảnh màu sắc mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)

Một số địa điểm cụ thể tại Hà Nội như: Phố Phan Đình Phùng, Phố cổ Hà Nội, Hồ Tây,.. Tuy nhiên không chỉ ở Hà Nội mới có những địa điểm đẹp để chụp ảnh, dù là ở thành phố nào, vùng quê nào cũng sẽ đón một mùa thu, bạn hãy nắm bắt những khoảnh khắc đẹp đấy để cho ra lò bộ ảnh đẹp nhé.

Lựa chọn thời gian chụp ảnh màu sắc mùa thu

Thông thường mùa thu thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 quanh năm. Tuy nhiên vào đầu mùa thu cây cối, màu sắc vẫn chưa có sự thay đổi nhiều, phải chờ đến cuối tháng 10 bước sang đầu tháng 11 thì lúc này cảnh quan mới thực sự thay đổi rõ ràng. Đây sẽ là thời điểm đẹp nhất mà bạn nên đi chụp ảnh bởi lúc này màu sắc khung cảnh, đường phố rực rỡ nhất, sống động nhất. Còn nếu vào quá cuối tháng 11, sang tháng 12 lúc này trời sẽ bắt đầu có sương mù, bắt đầu bước vào mùa đông nên trời sẽ dần tắt nắng.

Thời gian chụp ảnh mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)
Thời gian chụp ảnh mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)

Mùa thu chứa những ánh nắng dịu dàng, nhưng cũng có những ngày mùa thu trời nắng gắt. Nên bạn vẫn cần chọn thời gian thích hợp để chụp ảnh. Thời gian lý tưởng có lẽ là lúc mặt trời sắp mọc và mặt trời gần lặn đi, lúc này mặt trời sẽ cung cấp nguồn ánh sáng nhẹ nhàng, mềm mại đủ để chiếu sáng cho chủ thể, cho cảnh quan xung quanh.

Ngược lại vào những ngày trời u sầu, xám xịt, ít nắng thì bạn có thể chụp ảnh cả ngày mà không cần nghĩ về thời gian chụp ảnh màu sắc mùa thu lúc nào sẽ đẹp nhất nhờ những màn sương mù, những áng mây nhẹ trôi.

Tạo bố cục ảnh phù hợp

Kỹ thuật tạo bố cục ảnh là một trong những yếu tố tạo nên một bức ảnh đẹp. Nhất là khi bạn chụp ảnh trong thời tiết mùa thu với vô vàn cảnh vật đa màu sắc. Do đó, bạn cần phải chọn đối tượng chính để lấy nét.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng quy tắc ⅓ để đặt đối tượng của mình lệch sang trái hoặc phải tùy ý, như vậy bức ảnh sẽ có sự cân bằng tốt hơn và trông cũng tự nhiên hơn. Tuy nhiên bạn cũng không cần nhất nhất đi theo quy tắc bố cục này, bạn có thể phá cách với những bố cục mới của mình chỉ cần vẫn đảm bảo độ cân đối cho bức ảnh là được.

Tạo bố cục chụp ảnh màu sắc mùa thu phù hợp (Ảnh: Internet)
Tạo bố cục chụp ảnh màu sắc mùa thu phù hợp (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm các yếu tố tự nhiên khác như cành cây, lá,… giúp cho bức ảnh thêm ấn tượng. Để tạo được khung hình như thế này bạn cần sử dụng lens zoom tele ít nhất là 50mm. Ống kính góc rộng cũng có thể làm được điều này nhưng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Lên ý tưởng chụp ảnh màu sắc mùa thu 

Người ta thường nói, mùa thu là mùa của sự thương nhớ. Vậy nên ý tưởng chụp ảnh của bạn không nhất thiết phải là điều gì đó quá dữ đội, quá rực rực mà chỉ cần là những thứ giản đơn, những hoài niệm, những hình ảnh gần gũi, đời thường cũng có thể tạo ra bức ảnh mùa thu đẹp.

Ý tưởng chụp ảnh chiếc lá phong rơi (Ảnh: Internet)
Ý tưởng chụp ảnh chiếc lá phong rơi (Ảnh: Internet)

Bạn có thể chụp một chiếc lá phong rơi, một hàng cây xanh, con đường lá vàng rụng,  một vài nhành hoa sữa nhỏ hay những chiếc lá đọng sương thu buổi sớm.

Những chi tiết nhỏ thôi nhưng chắc chắn vẫn sẽ giúp bạn có những bức ảnh tuyệt vời để lưu giữ lại màu sắc mùa thu.

Thử chụp ảnh với bảng màu đơn sắc

Thường thì những bức ảnh chụp với bảng màu đơn sắc sẽ không được như kỳ vọng của một số thể loại nhiếp ảnh. Nhưng với mùa thu thì bảng màu đơn sắc này lại phát huy sức mạnh của chúng.

Ví dụ bạn có thể chụp ảnh mùa thu đơn giản với một chiếc lá thông đỏ trên nền của nhiều chiếc lá thông đỏ khác, như vậy vừa tạo được điểm nhấn mà vừa có được sự hài hòa trong bức ảnh.

Sử dụng cân bằng trắng ấm

Ảnh mùa thu thường đượm vẻ buồn man mác, vì vậy bạn cần thêm chút màu ấm áp vào bức ảnh. Và để tạo được màu sắc ấm áp thì bạn cần cài đặt cân bằng trắng thủ công chứ không phải tự động. Lí do là vì độ cân bằng trắng tự động của máy ảnh sẽ trung hòa màu sắc và chúng làm bức ảnh của bạn khó mà ấm lên được.

Điều chỉnh cân bằng trắng thủ công đơn giản bằng cách bạn tăng Kelvin lên giá trị cao hơn. Và điều chỉnh chung cho đến khi bạn thấy thu được màu ảnh có độ ấm mong muốn là được.

Lựa chọn góc chụp ảnh

Thông thường ảnh chụp màu sắc mùa thu sẽ là những bức ảnh thiên nhiên, cây cối với nhiều màu sắc nổi bật như cam, đỏ, vàng,… Bạn có thể thử chụp ảnh góc thấp như vậy bức ảnh sẽ thu được cảnh quan rộng hơn. Điều này cũng cho phép bức ảnh của bạn có thể ghi lại những khung hình nhiều lớp, bức ảnh có độ sâu một cách ấn tượng.

Góc chụp ảnh màu sắc mùa thu từ dưới (Ảnh: Internet)
Góc chụp ảnh màu sắc mùa thu từ dưới (Ảnh: Internet)

Thêm yếu tố khác vào bức ảnh

Nhắc đến mùa thu là chúng ta nghĩ ngay tới ánh nắng, tới những chiếc lá vàng rơi. Đây cũng là hai yếu tố rất đáng để bạn đem vào bức ảnh của mình đấy.

Chụp ảnh ánh nắng mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)
Chụp ảnh ánh nắng mùa thu đẹp (Ảnh: Internet)

Cực đơn giản là bạn có thể vào những khu rừng và chụp những tia nắng chiếu qua hàng cây, tán lá để có được những bức ảnh tuyệt đẹp này. Thời điểm để bạn có thể bắt gặp những tia nắng đẹp đó có thể là vào buổi sáng sớm khi mặt trời vừa mới lên. Lưu ý là bạn nên chọn những này có nhiều nắng để bức ảnh lột tả hết được vẻ đẹp của buổi sớm bình minh.

Chụp ảnh màu sắc mùa thu cuốn hút (Ảnh: Internet) 
Chụp ảnh màu sắc mùa thu cuốn hút (Ảnh: Internet)

Hay bạn có thể tạo những khung hình đẹp với những chiếc lá vàng. Nếu như bạn chụp ảnh cho một ai đó, thì bạn có thể tạo khung cảnh một người đứng dưới những chiếc lá đang rơi. Bức ảnh như vậy chắc chắn sẽ rất tự nhiên và mới lạ.

Để chụp được bức ảnh như vậy thì bạn cần có người hỗ trợ để ném những chiếc lá vàng xuống đối tượng hoặc bạn có thể tự làm nhưng máy ảnh thì cần một chiếc chân máy khác cố định vị trí và phải thiết lập chế độ chụp tự động sau vài giây.

Bài viết này đã tổng hợp các mẹo chụp ảnh màu sắc mùa thu lôi cuốn giúp bạn có thêm những kiến thức khi chụp ảnh mùa thu. Hi vọng với những mẹo nhỏ trên thì bạn sẽ có thể ứng dụng và chụp lại được những khoảnh khắc mùa thu tuyệt đẹp khi thay lá này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị quay phim