Bí quyết chụp ảnh chân dung đẹp trong ánh nắng mặt trời khắc nghiệt

Ánh sáng là yếu tố đắt giá trong nhiếp ảnh. Việc lựa chọn tạo dáng dưới ánh nắng mặt trời để chụp ảnh chân dung đã không còn xa lạ với tất cả mọi người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp tất cả thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn có những bức ảnh chân dung đẹp dưới ánh nắng mặt trời khắc nghiệt.

Ảnh chân dung dưới nắng
Ảnh chân dung dưới nắng

Ảnh chân dung là gì?

Định nghĩa ảnh chân dung

Chụp ảnh chân dung được các nhiếp ảnh gia khai thác với mục đích lưu lại chân dung của chủ thể của người chụp. Khi chụp ảnh chân dung, bạn hoàn toàn thể thấy rõ được sắc thái, biểu cảm và các đường nét khuôn mặt.

Để có được một bức ảnh chân dung đẹp mắt, ưng ý, cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được đáp án mà bạn đang mong đợi nhé.

Vì sao nên chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng?

Trong bộ môn nhiếp ảnh, ánh sáng được xem là thiên thần cứu cánh làm nên sự thành công của một bức ảnh. Ánh nắng cũng là một yếu tố tạo nên những shoot hình ấn tượng và độc đáo.

Ánh nắng mặt trời là ánh nắng mạnh và tự nhiên nhất. Điều này làm cho bức ảnh của bạn trở thành một trong những nguồn ánh sáng tự nhiên không quá chói khi chụp ảnh chân dung.

Bạn có thể tùy ý sử dụng một số vật phản xạ ánh sáng hoàn toàn tự nhiên với ánh sáng mặt trời là tự nhiên nhất.

Xem thêm

Thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa ánh nắng giúp bạn chụp ảnh chân dung đẹp

Tùy vào từng mục đích riêng mà bạn có thể lựa chọn những thời điểm khác nhau để chụp hình chân dung. Sau đây là một vài tips nhỏ dành cho bạn.

Tận dụng ánh nắng mặt trời lúc giữa trưa

Mặt trời giữa trưa là lúc nó mạnh nhất và khắc nghiệt nhất. Điều này giúp cho các nhiếp ảnh không cần lo lắng về độ sáng của bức ảnh.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia có xu hướng tránh ánh sáng như vậy khi chụp ảnh chân dung, vì mặt trời thời điểm này chiếu thẳng xuống phía trên. Điều đó dẫn đến bóng đổ bất lợi trên khuôn mặt đối tượng của họ.

Khi lựa chọn những thời điểm thế này, bạn có thể tìm khu vực râm mát  với mục đích tránh những tia nắng gay gắt của mặt trời.

Bạn có thể mường tượng đến việc chụp ảnh dưới tán lá. Ánh nắng đan qua các tán lá  sẽ là điểm vẽ tô thêm sắc màu cho bức hình của bạn.

Nhưng cần làm gì không có bóng râm là một thắc mắc của nhiều người? Cách tốt nhất là bạn nên đặt đối tượng của bạn quay lưng lại với ánh nắng mặt trời. Làm như thế sẽ giúp chủ thể không bị nheo mắt khi chụp ảnh.

Lựa chọn thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn

Ảnh chân dung lúc hoàng hôn
Ảnh chân dung lúc hoàng hôn

Chụp ảnh chân dung từ ánh nắng bình minh hay hoàng hôn đều có thể làm cho bức ảnh của bạn trở nên ấn tượng. Thậm chí bức ảnh có thể đẹp hơn so với những gì bạn thấy.

Những khung giờ tuyệt đẹp như thế này là một thách thức dành cho nhiếp ảnh gia. Điều này càng đúng hơn khi chụp ảnh chân dung. Ở thời điểm này, bầu trời có vẻ sáng hơn nhiều so với mặt đất. Nên bức ảnh chân dung của bạn sẽ trở nên đặc biệt.

Ở những thời điểm này, chụp ảnh chân dung ngược sáng là một lựa chọn rất thông minh. Điều này sẽ đem đến cho bạn một kết quả rất bắt mắt.

Bạn cũng có thể tận dụng cho mình một chiếc kính râm. Chiếc kính ấy là một lợi thế cho bạn khi nó có thể tiết chế được ánh sáng. Bạn có thể dễ dàng nhận được kết quả như mong đợi.

Xem thêm

Bí quyết chụp ảnh chân dung đẹp trong các điều kiện ánh nắng khác nhau

Chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng yếu

Chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng yếu
Chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng yếu

Chụp ảnh chân dung trong ánh nắng yếu có thể sẽ gây ra sự khó khăn và những khó chịu cho nhiếp ảnh. Bởi vì trong ánh sáng yếu có thể làm cho bức ảnh của bạn bị nhòe hoặc nhiễu.

Những lúc này, hãy tận dụng đến các công cụ chỉnh sửa trong chiếc điện thoại của bạn. Chúng là những công cụ rất hữu ích trong việc tăng độ sáng và điều chỉnh sáng phù hợp với mong muốn của bạn. Ngày nay, khi công nghệ tiến bộ, điện thoại có camera ngày càng được trang bị nhiều hơn để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Trong các tình huống bạn bị thiếu ánh sáng, bạn cũng có thể sử dụng chế độ ban đêm trong điện thoại. Tùy vào nhà sản xuất khác nhau mà chế độ chụp ảnh thiếu sáng có những tên gọi khác nhau.

Sử dụng chế độ phơi sáng lâu khi chụp ảnh chân dung với ánh sáng yếu

Bằng cách giữ cho màn hình được mở trong thời gian dài, hình ảnh của bạn sẽ được lấy nét và thu nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Đối với điện thoại  iPhone, bạn sử dụng thanh trượt phía trên nút chụp để chọn từng chế độ bạn muốn. Việc làm này sẽ giúp kéo dài thời gian chụp. Khi bạn nhấn nút chụp, thanh trượt  đó trở thành bộ đếm thời gian đếm ngược cho đến khi kết thúc thời gian chụp

Giữ vững, không để điện thoại bị rung

Bạn hãy đặt điện thoại của bạn trên một bề mặt rắn hoặc có thể sử dụng giá ba chân để tăng độ ổn định và độ rõ nét khi phơi sáng. Như vậy sẽ đem lại kết quả tốt nhất cho bức ảnh chân dung của bạn dù nó đang ở dưới ánh nắng yếu.

Những gì bạn cần làm để bức ảnh của bạn trở nên rõ nét:

  • Sử dụng chế độ ban đêm trong chiếc smartphone của bạn.
  • Nhấn vào cài đặt để chọn chế độ phơi sáng lâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.
  • Có thể sử dụng bề mặt rắn hoặc chân máy để tránh hình ảnh bị nhòe hoặc chuyển động.

Chụp ảnh chân dung với ánh nắng mặt trời

Đối với những bạn ưa thích với việc chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng mặt trời, hãy chú ý vì nó có thể làm lóa ảnh.

Tuy nhiên, tất cả mọi thứ đều có thể khắc phục được. Bạn có thể  chặn mọi ánh sáng trực tiếp chiếu vào cảm biến của máy ảnh.Đơn giản chỉ là tạo kiểu bằng việc dùng tay trước ống kính để tránh lóa sáng mặt trời.

Xem thêm

Chụp ảnh chân dung ngược sáng

Để giúp cho bức ảnh trở nên đặc sắc, bạn không nên bỏ qua phong cách chụp ảnh ngược sáng.

Ấn tượng với phong cách chụp ảnh ngược nắng
Ấn tượng với phong cách chụp ảnh ngược nắng

Biến ánh nắng mặt trời thành lợi thế của các bức ảnh chụp bằng phong cách Silhouettes đổ bóng tương phản với một hậu cảnh sáng sủa sẽ rất ấn tượng.

Đây là một loại ánh sáng rất đặc biệt. Bởi vì nó khó để chụp ảnh. Cách chụp này có thể dẫn đến việc chủ thể của bạn bị thiếu sáng. Cường độ ánh sáng có thể làm tối khuôn mặt của đối tượng, tạo ra bóng đen. Thậm chí là có đôi khi không thấy được chi tiết khuôn mặt của chủ thể.

 

Nhưng cũng từ những điều đặc biệt này, việc tạo hình ngược sáng sẽ rất thu hút  người xem. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho bức ảnh của bạn để lại được ấn tượng lâu dài.

Chụp ảnh bằng chế độ chân dung trên điện thoại

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng mình không đề cập đến chế độ chụp ảnh chân dung trong điện thoại. Cụ thể là chế độ chiếu sáng chân dung của Apple. Đây là công cụ làm thay đổi ánh sáng hiển thị trên đối tượng mà bạn chụp ảnh. Tính năng Portrait Lighting của Apple sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng các kiểu chiếu sáng cho ảnh chân dung của mình.

Tính năng Portrait Lighting của Apple
Tính năng Portrait Lighting của Apple
Xem thêm

Những tips nhỏ để có ảnh chân dung dưới nắng đẹp, độc và lạ

Xoay nghiêng người, không nhìn trực diện vào máy ảnh

Tư thế xoay nhẹ người sang một bên là cách hay để cơ thể duyên dáng hơn. Không những thế, bạn hoàn toàn có cơ hội để khoe góc nghiêng thần thái của mình. Kiểu tạo dáng này đặc biệt thích hợp khi đi biển kết hợp với chiếc váy nhẹ nhàng, thướt tha.

Thần thái cực kỳ quan trọng

 Biểu cảm sâu sắc từ ánh mắt
Biểu cảm sâu sắc từ ánh mắt

Chụp ảnh chân dung là một cách bộc lộ rõ biểu cảm khuôn mặt nhất. Chính vì như thế, hãy gửi gắm thông điệp bạn muốn qua bức ảnh chân dung đầy thần thái của bạn.

Dùng tay che mắt hoặc che ánh mặt trời

Khi ánh nắng quá chói chang, hay kết hợp bàn tay của bạn vào việc chụp ảnh chân dung. Điều này không chỉ giúp bạn điều tiết ánh sáng mà còn giúp bức ảnh của bạn trở nên hoàn hảo.

Xem thêm

Tay vuốt tóc

Tín đồ của những cô gái bánh bèo, không đâu khác chính là đan tay vào mái tóc của bạn. Từ một bức ảnh chân dung bình thường, bức ảnh của bạn sẽ trở nên bắt mắt hơn chỉ với cách tạo dáng đơn giản này.

Nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật chính là những gì hoàn hảo nhất. Chụp ảnh chân dung dưới ánh nắng là một quá trình sáng tạo kết hợp với nhiều kỹ thuật và sự nghệ thuật. Hãy dùng những bức ảnh chân dung dưới nắng để gửi gắm những cảm xúc và thông điệp của chính bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *