Những điều cơ bản về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh

Có thể bạn đã từng nghe về cân bằng trắng. Nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ về khái niệm này chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về tất cả vấn đề liên quan đến cân bằng trắng trong nhiếp ảnh. Hãy cùng nhau theo dõi nhé!

Những điều cơ bản về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh
Những điều cơ bản về cân bằng trắng trong nhiếp ảnh (Ảnh: Internet)

Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì?

Cân bằng trắng là khái niệm mà hầu như nhiếp ảnh gia nào cũng từng được nghe. Nhưng chưa chắc ai cũng thật sự hiểu về khái niệm này. Và điều đó dẫn đến việc chụp ảnh bị sai màu.

Cân bằng trắng  trong tiếng Anh gọi là White Balance. Là đưa màu trắng về đúng với màu trắng hay đưa màu về đúng với nguyên bản. Nói đơn giản hơn là khi bạn chụp lại một đối tượng nào đó, màu của đối tượng đó trong ảnh đúng với màu thực tế.

Bạn thường thấy ảnh chụp ngả sang màu cam hay xanh. Thực tế, ánh sáng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nên nó sẽ nhuộm màu lên mọi vật và làm thay đổi màu của mọi vật. Bức ảnh của bạn chụp sẽ không thu được màu sắc nguyên bản của đối tượng. Mà màu trong ảnh là màu của đối tượng đó cộng với ánh sáng nhuộm lên đối tượng. Ngoại trừ trường hợp ánh sáng nhuộm lên là ánh sáng trắng. Ví dụ như ánh đèn flash, ánh sáng của mặt trời lúc giữa trưa. Ánh sáng trắng không có màu nên không làm thay đổi màu sắc của đối tượng khi chụp.

Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì?
Cân bằng trắng trong nhiếp ảnh là gì? (Ảnh: Internet)

Máy ảnh mà các nhiếp ảnh gia hay sử dụng có thể đo được màu đỏ, xanh lam, xanh lục, trong một chùm sáng đến cảm biến. Việc điều chỉnh cân bằng trắng thật ra rất dễ dàng. Bạn có thể điều chỉnh ngay trên máy ảnh hay dùng phần mềm để xử lý sau khi chụp.

Cân bằng trắng trong máy ảnh

Trong hầu hết mọi loại máy ảnh đều có chế độ điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công. Một số ký hiệu của những cài đặt điển hình như mặt trời, bóng râm, huỳnh quang,…

Cân bằng trắng trong máy ảnh
Cân bằng trắng trong máy ảnh (Ảnh: Internet)

Cài đặt cân bằng trắng trong máy ảnh

Bạn có thể thay đổi cân bằng trắng trên máy ảnh một cách dễ dàng. Có nhiều máy ảnh có nút bấm để bạn thay đổi cài đặt cân bằng trắng. Còn đối với những máy ảnh không có nút bấm, bạn có thể thay đổi cân bằng trắng trong menu.

 • Chế độ Auto: Đây là chế độ giúp bạn tự động chỉnh cân bằng trắng. Máy ảnh của bạn sẽ tự nhận diện màu sắc của ánh sáng và cân bằng trắng giúp bạn. Thỉnh thoảng, máy ảnh sẽ cân bằng trắng sai.
 • Chế độ Daylight: Bạn nên sử dụng chế độ này khi chụp dưới trời nắng với ánh sáng trắng.
 • Chế độ Cloudy: Hãy chọn chế độ này khi bạn chụp ngoài trời có mây che khuất mặt trời.
 • Chế độ Shade: Sử dụng chế độ này khi chụp dưới bóng râm.
 • Chế độ Fluorescent: Chọn chế độ này khi bạn chụp trong phòng và có ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Chế độ Tungsten: Hãy chọn chế độ này khi chụp trong phòng có ánh sáng của đèn tròn.
 • Chế độ Flash: Chọn chế độ này khi sử dụng đèn flash lúc chụp.
 • Chế độ K: Chế độ này cho phép bạn tùy ý chỉnh cân bằng trắng. Nhưng để sử dụng tốt chế độ này, bạn phải nghiên cứu sâu hơn về nó.
 • Chế độ PRE: Là chế độ cài đặt trước. Được sử dụng kết hợp với thẻ xám (thẻ cân bằng trắng)
Ký hiệu của những chế độ cân bằng trắng trong menu máy ảnh
Ký hiệu của những chế độ cân bằng trắng trong menu máy ảnh (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng

Để có thể hiểu được cân bằng trắng hoạt động như thế nào thì bạn phải hiểu về nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu là cách biểu hiện của chùm sáng bạn nhìn thấy được.  Ánh sáng xung quanh ta có rất nhiều màu sắc khác nhau. Đa số sự khác biệt này là do cường độ của nguồn sáng phát ra. Dựa vào điều đó, người ta phân ra nhiều thang đo nhiệt độ màu. Đơn vị đo là Kelvin (độ K). Nguồn sáng có nhiệt độ cao sẽ phát ra ánh sáng có màu xanh hơn. Nguồn sáng có nhiệt độ thấp sẽ phát ra ánh sáng có màu đỏ dần. Và giá trị độ K của ánh sáng xanh cao hơn ánh sáng đỏ.

Giá trị nhiệt độ màu của một số loại ánh sáng:

 • Ánh sáng của nến: 1000 – 2000K
 • Ánh sáng của đèn điện gia dụng: 2500 – 3500K
 • Ánh sáng của mặt trời lúc bình minh và hoàng hôn: 3000 – 4000K
 • Ánh đèn flash: 5200 – 6000K
 • Ánh sáng của bầu trời trong: 6000 – 6500K
 • Trời có mây và râm: 6500 – 8000K
 • Trời âm u: 9000 – 10000K
Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng
Nhiệt độ của màu sắc trong cân bằng trắng (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ màu và cân bằng trắng có mối quan hệ như thế nào?

Mối quan hệ của nhiệt độ màu và cân bằng trắng là sự đối lập. Các nhiếp ảnh gia thường bị nhầm lẫn khi nói đến nhiệt độ màu. Vì họ chủ yếu chỉ làm việc với cân bằng trắng. Nếu bạn cài đặt cân bằng trắng theo giá trị nhiệt độ màu thì bức ảnh sẽ rất đẹp. Vì khi đó ánh sáng máy ảnh chụp được sẽ có màu trắng. Không có một cách chính xác nào để đo nhiệt độ màu. Vì vậy, bạn chỉ cần ước tính nó hoặc điều chỉnh bằng phần mềm sau khi chụp xong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *