Hướng dẫn cơ bản về chụp ảnh tối giản

Một bức ảnh càng ít chi tiết sẽ mang lại vẻ đẹp độc đáo và thu hút được sự chú ý của người xem. Vậy làm thế nào để chụp được một bức ảnh tối giản đẹp. Dưới đây, chúng tôi sẽ đề ra một vài hướng dẫn chụp ảnh tối giản đơn giản cho bạn.

Hướng dẫn chụp ảnh tối giản
Hướng dẫn chụp ảnh tối giản (Ảnh: Internet)

Thế nào là chụp ảnh tối giản?

Chụp ảnh tối giản là loại nghệ thuật tối giản thị giác. Sức hút của bức ảnh được tạo ra bằng cách lược bớt màu sắc, chi tiết, đường nét,… Ảnh chụp tối giản rất đơn điệu. Chỉ gồm một hoặc hai đối tượng chính được làm nổi bật trên phông nền đơn giản. Nhưng lại chứa đầy đủ thông điệp mà nhiếp ảnh gia muốn gửi đến người xem. Chủ đề chính có thể là người, vật, màu sắc đơn giản, ảnh tĩnh và động, hay những chi tiết trong cuộc sống hàng ngày.
Chụp ảnh tối giản cần có trí tưởng tượng và tư duy của nhiếp ảnh gia cực kỳ cao. Vì càng ít chi tiết thì càng khó truyền đạt thông điệp.

Một số mẹo chụp ảnh tối giản đơn giản

Tìm chủ đề cho bức ảnh

Chủ nghĩa tối giản hiện hữu trong mọi lĩnh vực như nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc, âm nhạc. Đây là trào lưu được nhiều người chú ý nhất hiện nay. Nó giúp mọi người tập trung vào một việc nhất định. Loại bỏ hết những thứ không cần thiết, những bộn bề. Và cũng rèn luyện con người phát triển một tư duy và lối sống đơn giản, gọn gàng.
Chủ đề của một bức ảnh tối giản là bất cứ yếu tố gì xuất hiện xung quanh bạn. Hãy bắt đầu ra ngoài để tìm kiếm thêm nhiều chủ đề mới và lạ, có nét riêng của bạn. Luôn tìm kiếm những đối tượng đơn giản, tối thiểu về màu sắc, đường nét, hình dáng, không gian trống trãi,… Bạn cũng có thể đưa những đồ vật xuất hiện bên đường vào khung hình. Ví dụ như chiếc lá, ghế đá, biển báo,…

Tìm chủ đề cho bức ảnh
Tìm chủ đề cho bức ảnh (Ảnh: Internet)

Giữ cho bức ảnh thật đơn giản

Hãy lược bỏ bớt những yếu tố gây nhiễu và hoàn toàn dựa vào những yếu tố cơ bản. Điều này sẽ thể hiện rõ bản chất của đối tượng chính. Chụp ảnh tối giản là một loại nghệ thuật truyền tải thông điệp theo lối ít phức tạp nhất. Đối tượng chính trong bức ảnh của bạn phải được tách biệt hoàn toàn. Bạn hãy sử dụng càng ít yếu tố phụ càng tốt.
Những đối tượng được đứng riêng biệt khi chụp ảnh là một cách độc đáo để tạo ra một bức ảnh đẹp. Hình ảnh đối tượng ấy có thể mang một thông điệp nào đó làm người xem phải suy ngẫm. Nó giống như việc dành thời gian suy nghĩ đến ý nghĩa của cuộc sống hay một sự cô đơn nào đó…

Giữ cho bức ảnh thật đơn giản
Giữ cho bức ảnh thật đơn giản (Ảnh: Internet)

Quan tâm đến bố cục bức ảnh

Chụp ảnh tối giản càng chứa ít yếu tố thì càng tốt. Nhiều khi chỉ cần một đối tượng xuất hiện trên một phông nền đơn giản là đã tạo ra cả một câu chuyện. Bố cục của một bức ảnh là yếu tố quan trọng nhất trong lúc chụp ảnh tối giản. Và nhiếp ảnh gia phải thật sự khéo léo mới có thể kiểm soát được bố cục dễ dàng. Hãy di chuyển thật nhiều để tìm được bố cục đơn giản nhưng thu hút sự chú ý nhất.
Để chụp được một bức ảnh tối giản hoàn hảo bạn phải biết cách sắp xếp không gian trống. Mặc dù đối tượng không quá lớn nhưng vẫn gây ra được ấn tượng thú vị. Khi chụp ảnh tối giản, bạn cũng có thể mở khẩu độ lớn. Như thế sẽ tách được đối tượng chính khỏi phông nền, tạo được độ sâu trường ảnh.
Bạn hãy sử dụng quy tắc một phần ba khi chụp ảnh tối giản. Hãy đặt đối tượng chính vào một trong bốn giao điểm của khung lưới. Điều đó sẽ làm đối tượng nổi bật lên. Đây là nguyên tắc được sử dụng nhiều nhất trong nhiếp ảnh. Và chụp ảnh tối giản cũng thế.

Sắp xếp bố cục
Sắp xếp bố cục (Ảnh: Internet)

Chú ý đến những màu sắc trong ảnh

Độ tương phản màu sắc cũng là một yếu tố không thể thiếu khi chụp ảnh tối giản. Bức ảnh tối giản sẽ trở nên nổi bật và mạnh mẽ hơn. Hãy áp dụng bánh xe màu và chọn những màu tương phản tốt nhất để đưa vào khung ảnh. Bạn nên kết hợp những bộ màu sáng – tối, hay đen – trắng. Bạn còn có thể sử dụng những cặp màu nằm đối diện nhau trong bánh xe màu sắc. Những cặp màu được sử dụng nhiều nhất là vàng – tím, đỏ – xanh nước biển, cam – xanh nước biển,…
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tông màu trắng cho bức ảnh tối giản của bạn. Đối tượng chính và phông nền để cùng là màu trắng. Chỉ có một vài chi tiết, đường nét nổi bật lên. Bức ảnh thu được sẽ rất cuốn hút và thu hút được nhiều ánh nhìn. Khi chụp ảnh theo phong cách này, bạn cần chú ý bóng đổ của đối tượng. Hãy tránh trường hợp bóng bị quá tối, đen.

Sử dụng màu sắc bổ sung
Sử dụng màu sắc bổ sung (Ảnh: Internet)

Chú ý đến các đường nét và hình dáng

Các đường nét sẽ giúp hướng mắt người xem vào đối tượng chính của bức ảnh. Đường nét ở đây có thể là đường ngang, đường dọc, đường chéo. Và những đường nét này lặp đi lặp lại với cùng một tông màu. Nó có thể được tạo ra từ đường dây điện, kiến trúc xung quanh, những đường kết cấu của vật thể. Những hình ảnh đẹp luôn tồn tại xung quanh bạn. Bạn chỉ cần chịu khó một chút là sẽ tìm ra thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *