7 điều cần lưu ý khi quay phim

Với những tay máy mới vào nghề thường vướng mắc nhiều lỗi cơ bản. Dưới đây là 7 điều các thợ quay phim phải tránh để có những thước phim đẹp nhé.

7-dieu-can-luu-y-khi-quay-phim

1. Quay phim kiểu đếm đầu người

Luôn đặt chủ thể vào trung tâm khung hình máy quay phim. Không ít người suy nghĩ khá “chân chất” khi tin rằng chủ thể phải xuất hiện (tươi cười, buồn tủi, làm trò…) ngay vịt bầu trung tâm khung hình. Bạn đừng quên rằng chủ thể ấy là nhân vật chính cho đoạn phim. Mỗi frame hình tập kết vào vấn đề và chủ thể nhưng mỗi frame hình này lại có vịt bầu riêng và là không gian sáng tạo đầy thách thức cho người cầm máy.

Xem thêm: 3 lỗi cơ bản khi quay phim cần lưu ý

2. Luôn thích zoom mọi nơi mọi lúc

Xem thêm

Zoom mành là một tính năng thích. Nhưng nếu tính năng này bị lạm dụng nó sẽ khiến đoạn phim bị đổ rất đáng tiếc.

3. Đứng im một chỗ

Luôn đứng một chỗ thay vì tìm các góc quay thích khác nhau. Lỗi này xuất hiện khi người cầm máy quá chuyên chú vào ống kính và thao tác mà quên mất mình cần phải di chuyển để lấy hình từ những góc khác nữa. Đừng bao giờ cho phép bản thân và chiếc máy quay của mình “mọc rễ” một chỗ trừ phi bạn muốn đoạn clip của mình là một giá dụ tiêu biểu cho một góc quay tẻ nhạt.

4. Luôn thích lia máy quay liên tục

Quét qua toàn cảnh sự kiện là một cách tốt để giới thiệu không gian và bầu khí trời chung của câu chuyện đoạn phim chuyển thể. Nhưng đây tuyệt đối không thể là một kĩ thuật phải sử dụng nhiều. Ai cần một câu giới thiệu “cà lăm” mãi khi mà nội dung chính câu chuyện mới là điều được chờ mong nhất ?!

5. Chỉ quay mọi thứ ngang tầm mắt mình

Chỉ lấy hình ở vùng cao ngang tầm mắt là lỗi dễ xảy ra nhất trong số 7 điều nên tránh này. Hãy đổi thay tầm cao đó để không để lọt những điều thích khỏi khung hình của bạn và bạn sẽ thấy rằng kinh nghiệm này rất đáng giá.

6. Quay từng đoạn nhỏ, lắt nhắt

Hãy tự tin thực hiện các đoạn phim thực thụ. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ “ráp” các clip này sau trên máy tính. Điều đó đòi hỏi tay nghề của bạn phải đáng nể một chút nhưng cũng không đảm bảo sẽ tải hết khí trời và diễn biến của sự kiện chỉ với những hiệu ứng chuyển cảnh. Do vậy, đừng tập cho mình thói “quay tỉa” các clip chỉ vài giây khá tai hại này.

7. Lưu ý khi làm hậu cảnh

Lan tràn rất nhiều các nguồn ánh sáng rọi vào hậu cảnh thay vì phải soi rõ chủ thể. Nếu không lưu ý điều này, bạn sẽ phải dở khóc dở cười khi xem lại đoạn phim ngập tràn ánh sáng mà gương mặt chủ thể thì tối sầm vậy. Sơ suất này phối hợp với lỗi số 3 nói trên sẽ giúp bạn có một đoạn phim xem mà muốn độn thổ và… “vô phương cứu chữa”! Do vậy, đừng bao giờ lặp cả 2 lỗi này trên cùng một đoạn phim. Nếu chẳng may đã rọi sáng không tốt cho chủ thể, hãy chóng vánh lấy hình từ các góc quay khác nhau để sửa sai sau này nhé.

Xem thêm: Khái niệm thuật ngữ ánh sáng trong điện ảnh

Nguồn: Sưu tầm internet

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-7%
thương hiệu Boya
Giá bán : 2.790.000 VNĐ
-8%
Giá bán : 450.000 VNĐ
-12%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 29.790.000 VNĐ
-11%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 9.140.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *