Mẹo chụp ảnh hoàng hôn để có những bức hình hoàn hảo

Bình minh và hoàng hôn là những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong ngày. Chúng đã đem lại rất nhiều ý tưởng sáng tạo cho không chỉ riêng các nhà nhiếp ảnh mà còn đối với giới trẻ. Tuy nhiên, để có thể bắt trọn những khoảnh khắc đẹp và cho ra những bức hình tuyệt vời không phải là điều mà ai cũng có thể làm được.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mẹo chụp ảnh hoàng hôn để có những bức hình hoàn hảo.

Khoảnh khắc rực rỡ của hoàng hôn
Khoảnh khắc rực rỡ của hoàng hôn

Lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp

Bình minh và hoàng hôn là những thời điểm chỉ xuất hiện một cách ngắn ngủi trong ngày. Để có thể có được những bức hình để đời với khoảnh khắc tuyệt đẹp này, bạn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Trước tiên, hãy tham khảo dự báo thời tiết để lựa chọn thời gian thuận lợi nhất. Bạn nên lựa chọn những ngày vừa có nắng vừa có mây. Chính những đám mây sẽ là điểm nhấn giúp cho bức hình của bạn trông thú vị hơn rất nhiều.

Để bắt được khoảnh khắc hoàng hôn đẹp nhất, bạn có thể đầu tư cho việc tìm kiếm vị trí và hướng chụp. Bạn hãy dành thời gian trước đó 1 ngày để khảo sát vị trí, thử nghiệm hướng chụp ở nhiều vị trí khác nhau để lựa chọn hướng tốt nhất.

Đó có thể là bãi biển, bờ sông, những nơi có không gian rộng lớn. Hay là các tòa nhà cao tầng,… Tuy nhiên, nên lựa chọn những địa điểm, vị trí mà bạn vừa có thể nhìn thấy cảnh mặt trời lặn vừa có thể nhìn thấy các bóng đổ, nền tối trên bầu trời hay nhiều yếu tố thú vị khác.

Về phần thời gian, khoảnh khắc hoàng hôn chỉ xảy ra trong khoảng 30 phút. Chính vì thế, để không bỏ lỡ khoảng thời gian tuyệt đẹp này, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ càng.

Lựa chọn thời điểm bắt kịp khoảnh khắc hoàng hôn
Lựa chọn thời điểm bắt kịp khoảnh khắc hoàng hôn
Xem thêm

Chuẩn bị sẵn sàng cho buổi chụp

Bên cạnh việc lựa chọn thời gian phù hợp thì công tác chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng cần thiết để có thể hỗ trợ bạn trong cả quá trình chụp ảnh hoàng hôn cũng hết sức quan trọng.

Một số thiết bị hỗ trợ mà bạn cần chuẩn bị và mang theo như: pin dự phòng, chân máy, một số ống kính với nhiều tiêu cự khác nhau,….

Các kỹ thuật chụp ảnh hoàng hôn

Chụp hình theo quy tắc ⅓

Quy tắc ⅓ giúp bạn có thể điều chỉnh sao cho các yếu tố mà bạn muốn nhấn mạnh hay được người khác chú ý đến dễ được nhìn thấy hơn. Không những vậy, trọng tâm bức ảnh cũng như cảnh vật xung quanh như được điều tiết, sắp xếp và có bố cục hoàn chỉnh hơn trong bức tranh của bạn.

 

Cách căn góc, chụp ảnh 1/3
Cách căn góc, chụp ảnh 1/3

Chụp từ nhiều tiêu cự

Lựa chọn tiêu cự chính là việc lựa chọn trọng tâm cho bức ảnh. Thông thường, khi tiêu cự của ống kính nhỏ chỉ vài chục mm, tức là bạn đang chụp ảnh ở góc rộng. Góc tiêu cự này sẽ mang lại cho bạn những bức tranh phong cảnh hết sức tuyệt vời.

Nếu như bạn muốn trọng tâm là khuôn mặt hay mặt trời thì bạn nên sử dụng ống kính có tiêu cự lớn hơn tầm 200mm.

Xem thêm : Giải thích ý nghĩa độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh

Lấy nét từ điểm ngược sáng

Lấy nét là bước không thể thiếu trong quá trình chụp ảnh. Nó giúp cho các điểm nhấn bạn muốn làm nổi bật trở nên rõ nét hơn.

Khác với các bức ảnh thông thường, việc lấy nét cho bức ảnh hoàng hôn để chúng trở nên đặc biệt hơn đó chính là lấy nét ở các điểm bị ngược sáng. Đó có thể là dãy núi, bóng người,…

Lấy nét ngược sáng, điểm nhấn là con người
Lấy nét ngược sáng, điểm nhấn là con người

Xem thêm : Giải thích các chế độ đo sáng máy ảnh mà bạn cần biết

Kỹ thuật điều chỉnh ánh sáng

Ánh sáng là điều kỳ diệu của bức ảnh. Một bức ảnh đẹp là một bức ảnh có sự hài hòa về ánh sáng. Để tránh các tình trạng bức ảnh của bạn bị máy ảnh tự động chọn màu, bạn nên tắt chế độ cân bằng trắng. Thay vào đó, bạn hãy tự mình lựa chọn các chế độ cân bằng trắng khác nhau để tạo nên sự khác biệt.

Máy ảnh chỉ được cài đặt để biết rằng làm như thế nào cho đủ ánh sáng chứ không tự động điều chỉnh sao cho ánh sáng đặc sắc nhất có thể.

Xem thêm : Giải thích các chế độ đo sáng máy ảnh mà bạn cần biết

Một vài lưu ý khi chụp ảnh bình minh và hoàng hôn

Cảnh biển lúc hoàng hôn
Cảnh biển lúc hoàng hôn

Đối với bộ phận kỹ thuật hay ở khâu chuẩn bị, chân máy chính là thiết bị không thể thiếu. Khi bạn chụp những bức hình sử dụng tiêu cự dài hay chụp trong một khoảng thời gian dài thì chân máy sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực giúp cho các bức ảnh của bạn đảm bảo độ nét, không bị rung, mờ.

Thông thường khi chụp ảnh, bạn sẽ lấy nét bằng máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc lấy nét bằng máy có thể sẽ gặp khó khăn hoặc do yếu tố môi trường như ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu,…làm cho việc lấy nét bằng máy trở nên khó nhằn hơn. Và lúc này, việc bạn cần làm chính là tự lấy nét bằng tay để cho ra những bức hình hoàn hảo.

Cảnh đẹp không chỉ nằm ở riêng mặt trời hay hoàng hôn mà đôi khi nó xuất hiện ngay cả ở xung quanh bạn. Hãy luôn quan sát và để ý đến cảnh vật xung quanh để có thêm nhiều cảm hứng, thay đổi không gian cũng như tạo ra nhiều bức hình đặc sắc hơn nhé!

Chụp với Hoàng hôn là một Nghệ thuật-Tương tự cho Tiếp thị & Sáng tạo Nội dung. Chính vì thế, để tạo ra được những bức hình chụp hoàng hôn đẹp, độc đáo là điều không hề dễ dàng.

Trên đây là những mẹo chụp ảnh hoàng hôn để có những bức hình hoàn hảo mà chúng tôi đã tổng hợp.

Hi vọng, những thông tin trên thietbiquayphim sẽ hữu ích cho hành trình săn hoàng hôn, săn bình minh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *