Tầm quan trọng của chỉ số hoàn màu CRI

CRI là một chỉ số vẫn rất xa lạ với hầu hết người sử dụng, đa số mọi người chỉ quan tâm đến chỉ số quang thông, công suất, nhiệt độ màu nhưng lại ít quan tâm đến CRI, một chỉ số quan trọng đối với bóng đèn.

CRI viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, nghĩa là “CHỈ SỐ HOÀN MÀU“. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Đây là chỉ số rất qua trọng đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn led quay phim nói riêng.

Dưới đây là một hình ảnh với chỉ số CRI khác nhau

Xem thêm

Nhìn qua hình ảnh, bạn có thể thấy sự khác biệt của tấm ảnh khi thay đổi chỉ số CRI. Tóm lại, CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng và khi CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực. Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau

  • CRI = 100: Ánh sáng ban ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất
  • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
  • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)
  • CRI từ 50-70: ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác
  • CRI từ 70-85:Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
  • CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn..

Như vậy, nếu bạn sử dụng một bóng đèn chất lượng thì tương xứng với nó là chỉ số CRI càng cao càng tốt.

Dưới đây là sản phẩm đèn quay phim LED VictorSoft VR-4500ASVL đến từ thương hiệu Lishuai chỉ số CRI > 96 nghĩa là chỉ số hoàn màu ở mức cao và ánh sáng chiếu trên vật thể có màu sắc trung thực nhất.

Cách phân biệt:

Trên thực tế chúng ta có thể phân biệt được chỉ số hoàn màu một cách tương đối bằng mắt thường, bằng cách so sánh vật thể (chẳng hạn bức tranh nhiều màu) dưới ánh sáng đèn và ánh sáng ban ngày, nếu thấy màu sắc không thay đổi hoặc ta không thể phân biệt được thì chỉ số CRI >80.

Hoặc dùng máy ảnh, chụp ảnh sản phẩm dưới ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn (không bật flash), sau đó cho lên máy tính dùng phần mềm ảnh (như photoshop) để kiểm màu sắc xem có sự khác biệt nhiều hay ít là có thể biết được ngay…

Tuy nhiên, để có được trị số chính xác về chỉ số hoàn màu cũng như các thông số khác của nguồn sáng chúng ta phải tiến hành các phép đo bằng các thiết bị đo lường chuyên dụng.

Ứng dụng:
Không phải tất cả mọi loại đèn LED đều có thể đáp ứng chỉ số CRI cao, nhất là các loại đèn theo đuổi hiệu suất chiếu sáng (Lm/w) cao. Vì CRI tỉ lệ nghịch với hiệu xuất chiếu sáng nên đèn càng tiết kiệm điện và có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp. Vì vậy, ta cần áp dụng hợp lý vào thực tế để tận dụng nguồn sáng hiệu quả nhất.

Ví dụ như đèn đường, đèn sân vườn ta có thể không dùng đèn có chỉ số CRI quá cao ; các khu vực trang trí cũng có thể sử dụng các loại đèn nhiều màu (chỉ số CRI thấp để trang trí). Còn các khu vực như phòng khác, phòng học, phòng làm việc, phòng nghiên cứu cần các loại đèn có chỉ số CRI khoảng 85 – 90, Và phòng chế tạo sản xuất các sản phẩm chất lượng cao về màu sắc như tranh vẽ, pha chế màu, studio sản xuất phim ảnh thì cần sử dụng các loại đèn LED có chỉ số CRI từ 95 trở lên.

Với các phòng studio, công nghệ đèn LED đã được sử dụng rộng dãi, và dần dần thay thế các loại đèn truyền thống khác. Và hiện nay, ngoài một số loại đèn Âu Mỹ đưa ra các chỉ số CRI tương đối trung thực (95+), thì một số hãng sản xuất đèn LED ở Trung Quốc cũng đạt được tiêu chuẩn này, ví dụ như: Yiying, Lishuai,Falconeyes, Farseeing, … Do tính ưu việt như: Tuổi thọ cao, đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng, linh động gọn nhẹ và công suất tiêu thụ điện thấp, các hãng đèn LED đang dần chiếm lĩnh thị trường, trở thành xu thế, và là công nghệ chiếu sáng hôm nay.

Nguồn: Sưu tầm internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *