Cách chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa

Chim là một loài động vật hoang dã khá thú vị, chúng khác những loài động vật khác vì chúng thường bay trên không trung bao la. Điều đó cũng là một khó khăn với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh ngoại cảnh về thiên nhiên, động vật. Tuy nhiên cũng sẽ có một số cách mà bạn có thể áp dụng để có được những bức ảnh chụp chim bằng bộ chuyển đổi từ xa đẹp nức nở.

Dưới đây là những bí quyết chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa mà chúng tôi thietbiquayphim.com đã tổng hợp lại.

1. Các thiết bị cần có khi chụp ảnh chim 

Ống kính có bộ chuyển đổi từ xa

Chim là loài khá nhạy cảm, chỉ cần một tác động nhỏ thôi cũng khiến chúng bay đi, Do đó chụp ảnh chim cần dùng những loại ống kính có bộ chuyển đổi từ xa là tốt nhất. Còn nếu đến quá gần khi chụp sẽ làm chim hoảng sợ và rời đi chỗ khác.

Phần lớn khi chụp ảnh chim, các nhiếp ảnh gia đều cần có một độ dài tiêu cự tương đương full-frame ít nhất là 200mm, hay nghĩa là 1 ống kính có bộ chuyển đổi từ xa tốt. Đối với chụp ảnh chim thông thường thì bạn không cần quá chú trọng vào loại máy nào mà cần quan tâm đến khả năng chúng cho phép bạn chụp ở những độ dài tiêu cự là bao xa.

Bạn có thể sử dụng máy ảnh APS-C có hệ số crop tới 1,6x lần mang lại khả năng vươn xa hơn so với ống kính trên cùng máy ảnh.

Chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa (Ảnh: Internet)
Chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa (Ảnh: Internet)

Xem thêm : Giải thích ý nghĩa độ dài tiêu cự ống kính máy ảnh

Ống nhòm

Một chiếc ống nhòm cũng rất cần thiết để có thể giúp bạn phát hiện ra những chú chim đang ở đâu. Thông thường để ngắm chim và chụp thường thì bạn nên chọn những chiếc ống nhòm có độ phóng đại 8x hoặc 10x là đủ. Còn nếu bạn muốn quan sát kỹ hơn, gần hơn nữa thì bạn có thể chọn những chiếc ống nhòm 12x hoặc 14x.

Chân máy ảnh 

Chân máy ảnh cũng là một thiết bị nên có để giúp bạn cố định máy ảnh trong quá trình chờ đợi những chú chim quá lâu, hay bạn phải cầm những chiếc máy ảnh quá nặng. Ngoài ra chúng cũng giúp cho bức ảnh của bạn bớt rung trong quá trình chụp nữa. Bạn có thể cố định vị trí máy và chờ chim đến là chụp luôn được.

2. Một số bí quyết chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa

Thời điểm phù hợp để chụp ảnh chim 

Trước khi chọn thời điểm chụp ảnh chim thì bạn hãy tìm hiểu địa điểm chụp cụ thể nhất, chi tiết nhất có thể là những nơi có nhiều cây cối, công viên, nơi có ao hồ,… Và hãy lên mạng tìm hiểu thật kỹ về địa hình, thời tiết ở đó như thế nào trước khi vác balo lên đi chụp nhé.

Thông thường chim thường hoạt động tích cực vào mỗi sáng, sau khi mặt trời mọc vài giờ và vào những lúc xế chiều, chiều muộn trước hoàng hôn vào giờ. Do đó bạn có thể cân nhắc khoảng thời gian buổi sáng hoàng hôn hoặc cuối ngày có chiều tà để chụp.

Các thiết lập phù hợp khi chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa 

 • Tốc độ cửa trập: nên để tốc độ cửa trập cao với khoảng từ 1/500 giây trở lên. 1/500 giây nếu chim đã đứng yên tương đối nhưng bạn cần chỉnh tốc độ cửa trập là 1/1000 giây để đóng băng chim đang bay.Tuy nhiên ở một vài trường hợp tốc độ cửa trập thấp sẽ tạo ra sự chuyển động cho ảnh. Bạn hãy cân nhắc sử dụng tốc độ cửa trập phù hợp nhất khi chụp ảnh chim nhé.
 • Khẩu độ: ở độ dài tiêu cự nông hay dài bạn có thể sử dụng hiệu ứng bokeh bức ảnh sẽ ổn hơn ngay cẳ ở f/22.
 • ISO Auto: Cần đảm bảo đối tượng của bạn nằm trong mặt phẳng tiêu. Và có thể tăng độ nhạy sáng ISO nếu bạn cần tốc độ cửa trập nhanh hơn.
 • Servo AF: sử dụng chế độ Servo AF và bật Continuous AF để máy ảnh tiếp tục theo dõi chim ngay cả khi nó đang chuyển động. Bạn có thể sử dụng chế độ One-shot AF khi chim đứng yên.
 • Chụp liên tục: vì chim là loài động vật ưa di chuyển, và chỉ cần tác động nhẹ thôi là chúng đã hoảng sợ và bay đi mấy. Chính vì vậy bạn cần nhấn nút chụp liên tục để đảm bảo chụp được những tấm hình đẹp nhất. Hãy setup máy để chế độ chụp hàng loạt trước để có thể chụp nhanh nhất.

Xem thêm : Chế độ chụp thường gặp khi chụp ảnh

Thiết lập thông số phù hợp khi chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa (Ảnh: Internet) 
Thiết lập thông số phù hợp khi chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa (Ảnh: Internet)

Chụp theo ánh sáng mặt trời

Việc chụp ảnh theo chiều ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn có thể dùng tốc độ nhanh và tạo được ánh sáng đều màu trên chú chim. Tốc độ nhanh sẽ giúp bạn bắt kịp được chuyển động của chú chim. Còn ánh sáng sẽ giúp bạn tránh được những vùng tối trên thân của chú chim.

Xem thêm : Bật mí mẹo chụp ảnh phong cảnh theo mùa

Hãy kiên nhẫn chờ đợi

Kiên nhẫn chờ đợi là một kỹ năng cần có của một nhiếp ảnh gia chụp ảnh động vật nói chung và chụp ảnh chim nói riêng. Những chú chim khi thấy có dấu hiệu bất ổn chúng sẽ bay đi. Nếu lúc này bạn vẫn kiên nhẫn đứng yên chờ đợi thì có lúc chúng sẽ bay tới gần bạn hơn khi nhận thấy bạn không gây hại cho chúng. Lúc này bạn có thể nắm bắt cơ hội chụp ảnh những chú chim đó rồi.

Focus vào mắt chim bằng bộ chuyển đổi từ xa 

Đôi mắt của những chú chim là linh hồn của bức ảnh, mỗi khi nhìn bức ảnh người xem sẽ nhìn vào đôi mắt trước tiên. Do đó bạn cần chụp sao cho đôi mắt của chú chim được rõ nét nhất, chân thật nhất. Để được như vậy bạn cần setup máy của bạn auto focus vào điểm trung tâm.

Focus vào mắt chú chim khi chụp ảnh (Ảnh: Internet) 
Focus vào mắt chú chim khi chụp ảnh (Ảnh: Internet)

Set trước ống kính từ xa

Việc setup ống kính trước rất quan trọng. Thường thì các loại ống kính trong mọi loại máy ảnh sẽ có nút gạt để tìm khoảng cách gần hoặc xa khi auto focus. Vì vậy khi chụp ảnh chim bạn cần gạt nút này trước để autofocus cho đối tượng ở phía xa. Nhờ vậy mà ống kính sẽ focus nhanh hơn dễ dàng nắm bắt được những tấm hình đẹp hơn.

Còn nếu focus chậm dù chỉ 1 vài giây thôi bạn cũng sẽ mất đi một tấm ảnh chụp chim đẹp.

Setup trước máy ảnh từ xa (Ảnh: Internet) 
Setup trước máy ảnh từ xa (Ảnh: Internet)

Luôn ở tư thế sẵn sàng

Những cơ hội tuyệt vời thường sẽ đến một cách bất chợt mà bạn sẽ không lường trước được. Nhất là khi chụp ảnh chim, bạn càng cần phải luôn sẵn sàng khi chụp ảnh hơn nữa. Bộ chuyển đổi từ xa phải lắp sẵn vào máy, khẩu độ, iso,… cũng đều cần setup trước một cách hợp lý nhất. Để khi chú chim bay tới bất ngờ bạn chỉ cần bấm máy mà thôi.

Xem thêm

Tránh tác động đột ngột 

Chim rất nhạy bén khi có những tác động dù chỉ nhẹ từ bạn mà thôi. Do đó để tránh làm cho chúng sợ bay đi vì những cử chỉ, hành động nhỏ nhặt thì bạn cần cẩn thận trong mọi hành động, thao tác phải hết sức nhẹ nhàng, chậm rãi tránh tác động gần đến chim. Nên bạn cần giữ khoảng cách cố định phù hợp với chim và nên kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thích hợp.

3. Những lưu ý khi chụp ảnh chim

Lưu ý khi chụp ảnh chim (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi chụp ảnh chim (Ảnh: Internet)
 • Không nên sử dụng đèn flash quá nhiều vì sẽ dễ làm chim sợ, hoảng loạn bỏ đi. Đèn flash còn có thể khiến chim bị mù.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu về tập tính của loài chim bạn sẽ chụp giúp bạn dự kiến được chuyển động của chúng.
 • Lưu ý chỉ chụp ảnh chim không gây ảnh hưởng, tác hại đến môi trường của chúng.
 • Tông trọng các nhiếp ảnh gia ngắm chim khác.
 • Hãy luôn kiên nhẫn khi chụp ảnh chim để bắt được khoảnh khắc đẹp nhất.
 • Không đến gần tổ chim, tiếp cận quá gần làm chim bỏ tổ, hoảng loạn, di chuyển đi xa.
 • Bình tĩnh, yên lặng khi chụp ảnh không gây tiếng động, cử chỉ bất ngờ.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số các thông tin bổ ích về cách chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn có thêm những kiến thức về chụp ảnh chim bằng bộ chuyển đổi từ xa. Chúc bạn chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *