Chế độ chụp thường gặp và khác biệt giữa các chế độ chụp ảnh

Đa số mọi người sau khi chụp ảnh xong thì mới bắt đầu chỉnh sửa màu sắc, hiệu ứng ảnh. Nhưng ít ai biết rằng máy ảnh và điện thoại cũng có những chế độ chụp ảnh giúp bạn cải thiện chất lượng ảnh. Hãy cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh và điện thoại nhé!

Các chế độ chụp thường gặp
Các chế độ chụp thường gặp

Phân loại các chế độ chụp thường gặp trên máy ảnh

Các chế độ chụp ảnh trên máy ảnh ống kính rời thường được đặt trên một đĩa xoay nằm trên đỉnh hoặc phía sau thân máy với rất nhiều lựa chọn để người dùng có thể thiết lập và thay đổi. Trong khi đó, máy ảnh compact đa phần lại sử dụng nút gạt với 3 chế độ: chụp tự động, chụp tự động với các tùy chỉnh thiết lập bằng tay (Programme) và quay phim.

Chế độ chụp tự động hoàn toàn (Auto / iAuto / smart Auto)

Ký hiệu của chế độ chụp tự động hoàn toàn thường là một hình chữ nhật viền xanh, hình chiếc máy ảnh màu xanh, chữ A xanh có dấu +, hoặc hình trái tim đỏ.

Chế độ Auto với ký hiệu máy ảnh màu xanh
Chế độ Auto với ký hiệu máy ảnh màu xanh

Khi chọn chế độ này, máy ảnh sẽ thực thi toàn bộ các khâu như thiết lập tốc độ chụp, độ mở của ống kính, ISO, bật / tắt flash,… Nhiệm vụ của người chụp chỉ là lấy nét, canh bố cục và nhấn nút chụp. Kiểu chụp này tiện lợi cho những người không hiểu nhiều về máy ảnh hoặc cần chụp một khoảnh khắc nào đó trước khi nó trôi đi mất.

Các chế độ chụp theo khung cảnh định sẵn (Scene Mode)

Xem thêm

Hầu hết mọi loại máy ảnh đều có các chế độ chụp theo khung cảnh định sẵn. Tùy theo cách bố trí của từng máy, các chế độ này có thể nằm ẩn trong chế độ chụp tối giản được ký bằng hình chiếc máy ảnh màu đen, nằm trực quan trên đĩa xoay hoặc được ký hiệu bởi chữ SCN hay SCENE.

Một số chế độ chụp tự động theo khung cảnh định sẵn bạn có thể thường gặp:

 • Macro – chụp cận cảnh: thích hợp khi chụp hoa, côn trùng.
 • Flower: chế độ dành riêng cho chụp hoa.
 • Landscape: chế độ dành cho chụp phong cảnh khi trời quang đãng, đủ ánh sáng.
 • Sport – chụp thể thao: máy sẽ giúp giảm mờ nhòe khi đối tượng di chuyển.
 • Night: dành cho chụp cảnh đêm.
 • Night portrait – chụp người ban đêm: máy sẽ cố gắng nhận dạng và loại bỏ hiện tượng mắt đỏ.
 • Night landscape: dành cho chụp phong cảnh vào ban đêm.
 • Fireworks: dùng khi muốn chụp pháo hoa.
 • Beach – chụp cảnh biển: thường được máy ảnh hiểu là ánh sáng nhiều, chói nắng.
 • Snow: trời nhiều tuyết, sáng trắng.
 • Và còn nhiều chế độ được lập sẵn: tự chụp mình, chụp văn bản, chụp trong nhà bảo tàng, chụp ngược sáng, trẻ em, tiệc tùng, chân dung,…
Chế độ chụp SCN
Chế độ chụp SCN

Khi sử dụng chế độ này, máy ảnh thường cố gắng xác định vật thể cần lấy nét, loại bỏ mắt đỏ và tính toán điều tiết ánh sáng sao cho phù hợp dựa trên ảnh mẫu được tích hợp bên trong máy.

Các chế độ chụp nâng cao

Gồm 4 chế độ sau đây:

 • Chế độ chụp Lập trình bằng tay (Programme) được ký hiệu bằng chữ P.

Ở chế độ này, người chụp tự thiết lập ISO, cách đo sáng, giá trị phơi sáng, bật / tắt flash. Dựa vào các thiết lập của bạn, máy ảnh sẽ tự thiết lập tốc độ – độ mở ống kính phù hợp.

 • Chế độ chụp Ưu tiên độ mở ống kính (Aperture Priority) được ký hiệu bằng chữ A hoặc Av.

Ở chế độ này, người dùng được phép kiểm soát các thiết lập như Programme và còn được kiểm soát độ mở ống kính thông qua phím xoay điều khiển trên máy. Dựa vào đó, máy sẽ đưa ra tốc độ chụp phù hợp.

 • Chế độ chụp Ưu tiên tốc độ (Shutter speed Priority) thường được ký hiệu bằng chữ S hoặc Tv.

Chế độ này ngược với chế độ Av, máy ảnh sẽ tự chọn độ mở ống kính thích hợp với thiết lập tốc độ và các thông số khác của người dùng. Chế độ này thích hợp dùng khi chụp ảnh thể thao, đời thường, sự kiện, trẻ em,…

 • Chế độ chụp Chỉnh tay hoàn toàn (Manual) thường được ký hiệu bằng chữ M.

Với chế độ này, người dùng hoàn toàn tự thiết lập các thông số theo chủ đích của mình. Chế độ M thường được người đã có kiến thức về nhiếp ảnh sử dụng vì nó điều khiển tăng / giảm sáng linh hoạt. Kiểu chụp này hữu ích khi chụp với đèn flash, chụp ngược sáng hoặc trong ảnh có vùng sáng / tối.

Các chế độ chụp nâng cao
Các chế độ chụp nâng cao

Chế độ chụp ảnh trên điện thoại iPhone và Android

Chế độ HDR là một tính năng cần thiết có mặt trên đa số dòng Smartphone hiện nay, được rất nhiều người thích chụp ảnh quan tâm khi lựa mua điện thoại.

HDR (High Dynamic Range hay Dải tương phản rộng) là chế độ chụp giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc của bức ảnh. Khi chụp với chế độ này, vùng tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ nổi bật lên. Ảnh thu được sẽ trở nên sinh động, cải thiện được chất lượng ảnh. HDR phù hợp nhất khi chụp ngoại cảnh với chủ thể bị ngược sáng.

Không nên dùng HDR khi đang có vật chuyển động, điều này sẽ gây ra những vệt mờ trên bức ảnh thu được.

Chế độ HDR trên điện thoại
Chế độ HDR trên điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *