Cách tạo độ phơi sáng hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Một vài cách tạo độ phơi sáng hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Chụp phơi sáng là một kỹ thuật hết sức lý thú và có mức độ ứng dụng rất rộng. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được một vài cách tạo độ phơi sáng hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tạo độ phơi sáng chụp ảnh phong cảnh trên máy ảnh
Tạo độ phơi sáng chụp ảnh phong cảnh trên máy ảnh

Sơ lược về chụp ảnh phơi sáng

Phơi sáng là một thuật ngữ chỉ lượng ánh sáng mà cảm biến nhận được trong quá trình chụp một bức ảnh. Phơi sáng sẽ làm phần phong cảnh tĩnh rõ sắc nét, những vật thể chuyển động như xe cộ sẽ mờ hoặc tạo thành vệt chuyển động. Nhìn vào một bức ảnh phơi sáng, ta sẽ thấy cả sự chuyển động của thời gian trong đó.

Setup máy

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập xác định thời gian cảm biến tiếp xúc để chụp ảnh. Tốc độ màn trập dài cho phép lượng ánh sáng lớn đi qua và ngược lại. Trong hầu hết các trường hợp, tốc độ này được đo bằng phần nhỏ của giây. Nhưng đối với cảnh đêm, tốc độ này có thể kéo dài đến giây hoặc phút. Ở những tốc độ khác nhau, người chụp có thể thể hiện được các chuyển động khác nhau.

Tốc độ màn trập sẽ cho phép bạn đóng băng chuyển động hoặc tạo ra những bức ảnh mờ. Trong điều kiện ánh sáng yếu bạn cần tốc độ màn trập chậm hơn, còn trong điều kiện ánh sáng chói chang bạn cần tốc độ màn trập nhanh hơn.

Khẩu độ

Khẩu độ là độ mở của ống kính để cho lượng ánh sáng đi qua. Giống như con ngươi của mắt người, có thể co lại hoặc mở ra để thu nhận ánh sáng. Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng lọt vào cảm biến càng nhiều và ngược lại.

Để phơi sáng một bức ảnh đúng cách, điều quan trọng là phải chú ý đến cài đặt khẩu độ. Khẩu độ lớn bức ảnh sẽ sáng hơn. Khi chụp ảnh trong trời tối nên để khẩu độ lớn như f/1.4 và f/2. Ngược lại, một khẩu độ nhỏ như f/16 bức ảnh thu được sẽ tối hơn rất nhiều. Bằng cách thay đổi cài đặt khẩu độ và tốc độ màn trập bạn có thể điều chỉnh chính xác lượng ánh sáng giúp bức ảnh có độ phơi sáng thích hợp.

Tham số càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn
Tham số càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn

Độ nhạy sáng – ISO

ISO cho phép bạn để nhiều ánh sáng hơn vào vùng phơi sáng. Khi bạn tăng ISO, ảnh của bạn sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn. Nhưng đây không phải là một phần của phơi sáng vì ISO không ảnh hưởng đến lương ánh sáng chiếu tới cảm biến máy ảnh. ISO làm sáng ảnh sau khi cảm biến đã được tiếp xúc với ánh sáng.

Khi bạn đã mở khẩu độ hết cỡ và tốc độ màn trập đã quá dài không thể tăng thêm được nữa thì bạn có thể làm sáng ảnh thêm bằng cách tăng ISO. Tuy nhiên, ISO càng tăng thì độ nhiễu hạt của bức ảnh càng nhiều. Khi một cảnh đủ sáng ở một ISO, khẩu độ và tốc độ nhất định, nếu bạn tăng ISO thì để cân bằng lượng ánh sáng bạn phải dừng khẩu hoặc tăng tốc độ màn trập.

Gợi ý điều chỉnh độ phơi sáng trong một số trường hợp

1. Chụp phong cảnh ban ngày:

Hãy chọn khẩu độ f/8, nhưng sử dụng f/11 hoặc f/16 nếu bạn cần độ sâu trường ảnh nhiều hơn. Sử dụng ISO cơ sở. Vừa chụp vừa điều chỉnh khẩu độ nếu cần thiết để có độ phơi sáng thích hợp.

2. Tạo bầu trời xanh:

Bạn cần chọn thời gian chụp là lúc hoàng hôn sắp tắt để chuyển sang tối. Lúc đó trời vẫn còn trong xanh, phơi sáng sẽ rất đẹp. Chỉnh khẩu độ f/11 – f/22, tốc độ màn trập 0,5 – 30s.

Chụp thời điểm trời sắp tối để có bầu trời xanh
Chụp thời điểm trời sắp tối để có bầu trời xanh

3. Cách làm vệt sáng trên đường dài và đẹp:

Bạn cần chỉnh tốc độ màn trập khoảng 10 – 30s, chỉnh khẩu độ và ISO nhỏ xuống để cân bằng lại.

4. Cách tạo hiệu ứng ngôi sao:

Khi chọn khẩu độ từ f/11 trở đi, tốc độ màn trập 1/25s, ISO 3200 thì hiệu ứng ngôi sao sẽ lập tức xuất hiện, không cần phải phơi sáng dài.

Bạn có thể đặt máy ảnh ở chế độ tự động hoàn toàn, chụp vài bức ảnh sau đó xem thông số mà máy ảnh đã điều chỉnh. Tiếp theo bạn chuyển sang chế độ chỉnh tay, thay đổi một vài thông số sau đó chụp và so sánh các bức ảnh với nhau để tìm ra độ phơi sáng hoàng hảo nhất.

Dải ánh sáng dài liên tục
Dải ánh sáng dài liên tục

Một vài ứng dụng của chụp phơi sáng

  • Chụp cảnh đêm.
  • Vẽ bằng ánh sáng (dùng đèn hoặc pháo sáng vẽ lên khoảng tối).
  • Chụp mặt nước, sông, hồ, biển.
  • Chụp ảnh thiên văn (dải ngân hà, vệt sao, tinh vân,…).
Chụp ảnh vệt sao
Chụp ảnh vệt sao

Sai lầm phổ biến khi chụp phơi sáng

  • Để máy ảnh bị run khi chụp.
  • Không setup máy chụp sau 2s, không dùng điều khiển từ xa làm ảnh bị nhòe khi ấn nút chụp.
  • Phơi sáng quá lâu làm các vệt sáng bị cháy.
  • Sử dụng kính lọc không tốt làm xuất hiện ảo ảnh.
  • Hết pin giữa chừng.

Trên đây là một vài hướng dẫn về cách tạo độ phơi sáng. Chúc bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp và ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *