Hiểu thuật ngữ f-stop và sự khác biệt khẩu độ

Khi mới tìm hiểu về chụp ảnh, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhiều đến thuật ngữ f-stop hay là f-number. Và thuật ngữ này cũng là một thông số kỹ thuật được các nhà sản xuất điện thoại thông minh dùng để cạnh tranh lẫn nhau. Vậy thuật ngữ f-stop có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về cách hiểu thuật ngữ f-stop và cách sử dụng của chúng trong nhiếp ảnh qua bài viết dưới đây nhé!

F-stop là gì?

Trước tiên chúng ta cần hiểu f-stop là gì? Ngay ở các tên của nó cũng đã nói lên phần nào, f ở đây là viết tắt của “focal length”, có nghĩa tiếng việt là độ dài tiêu cự. Cụ thể, F-stop là tỉ lệ tiêu cự từ ống kinh đến khẩu độ ống kính. Hay có thể hiểu f-stop là số mà máy ảnh hay ống kinh hiển thị lên thể hiện kích thước của khẩu độ ống kính.

Ví dụ ống kinh của bạn là 80-200mm với f2.8 thì được zoom lên 80mm. Nếu như f-stop của bạn là f/4 thì đường kính trong các lá khẩu ở ống kinh sẽ có chiều gang là 20mm, vì 80mm/4 được 20mm. Trong khi đó ở f/16 thì đường kính trong các lá khẩu ở ống kinh sẽ giảm xuống còn 5mm, cũng vì 80mm/16 sẽ được 5mm. Ví dụ này sẽ cho bạn thấy khẩu độ f/4 lớn hơn khẩu độ f/16. Và khẩu độ của bạn sẽ mở rộng hơn khi ở f/4.

Thuật ngữ f-stop trong máy ảnh (Ảnh: Internet)
Thuật ngữ f-stop trong máy ảnh (Ảnh: Internet)

Khấu độ nhỏ nhất của ống kính thường là f/16, f/22, f/32, tuy nhiên các nhiếp ảnh gia khá ít quan tâm đến khấu độ nhỏ nhất. Do đó mà các nhà sản xuất không hề đặt thông tin về khấu độ nhỏ nhất bên trong tên của ống kính. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp bạn sẽ cần biết khấu độ nhỏ nhất của chiếc máy ảnh của mình là bao nhiêu thì bạn vẫn có thể tìm thấy nó ngay phần thông số kỹ thuật đi kèm của máy ảnh hay tại trang web của nhà sản xuất.

Tìm hiểu về thuật ngữ f-stop (Ảnh: Internet)
Tìm hiểu về thuật ngữ f-stop (Ảnh: Internet)

Còn về khấu độ tối đa trong ống kính của các loại máy hiện nay thườnglà f/1.4, f/1.8, f/2, f/2.8, f/3.5, f/4 hay f/5.6. Những giá trị f-stop này là những giá trị cố định, tại những điểm này các lá khẩu trong ống kính sẽ không thể mở rộng hay đóng nhỏ hơn được nữa. Với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nhiều người sẽ đồng ý chi trả một khoản tiền kha khá để mua một ống kính có khẩu độ tối đa lên tới f/2.8 thay cho các loại f/4, f/1.4 hay f/1.8.

Tầm quan trọng của khẩu độ trong ống kinh không thể bàn cãi, bởi vì nếu khấu độ càng lớn thì việc ánh sáng đi vào máy ảnh sẽ nhiều hơn. Nhờ đó mà bức ảnh sẽ đủ độ sáng và chất lượng bức ảnh sẽ tăng cao hơn. Ví dụ cụ thể như nếu khấu độ tối đa của một ống kinh là f/4 thì lượng sáng được cho phép đi vào sẽ chỉ bằng 1 nữa so với khấu độ tối đa là f/2.8. Điều này rất ảnh hưởng tới chất lượng bức ảnh của bạn nếu chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, mờ.

F-stop và khẩu độ có sự khác biệt gì? 

F-stop thì chúng tôi đã giải thích ở phía trên, còn khẩu độ là lỗ mở trong mỗi ống kính của máy ảnh, chúng có tác dụng là cho phép ánh sáng đi qua máy ảnh. Trên các ống kính, kích thước của màng chắn sẽ phụ thuộc vào các lá khẩu, và chúng lại được điều chỉnh bằng giá trị f-stop.

Khẩu độ của ống kinh sẽ cho phép ánh ánh sáng đi vào máy ảnh, nếu khẩu độ lớn thì ánh sáng đi vào máy ảnh càng nhiều, ngược lại nếu khẩu độ của ống kính bé thì ánh sáng đi vào máy ảnh sẽ ít. Nếu bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, ánh sáng mờ, tối thì bạn nên sử dụng khẩu độ lớn một chút để lượng ánh sáng đi vào máy ảnh nhiều hơn như f/1.8 hoặc f/3.5.

Sự khác biệt giữa f-stop và khẩu độ trong máy ảnh (Ảnh: Internet) 
Sự khác biệt giữa f-stop và khẩu độ trong máy ảnh (Ảnh: Internet)

Vậy có thể thấy sự khác biệt của f-stop và khẩu độ rồi. f-stop là kích thước của khẩu độ còn khẩu độ là độ mở của ống kính. Những loại máy ảnh mà ống kính có khẩu độ tối đa lớn thì thường nặng hơn và có kích thước lớn hơn, đặc biệt chúng cũng có giá thành dắt hơn so với những chiếc máy ảnh có khẩu độ tối đa bé. Mỗi loại máy ảnh sẽ có khấu độ tối đa và khấu độ tối thiểu tùy vào loại máy của mỗi hãng sản xuất. Ví dụ với máy ảnh của hãng Nikon thường là 50mm f/1.8G và khẩu độ tối đa là f/1.8, khẩu độ tối thiểu là f/16. Đây là số khấu độ cố định mà hãng sản xuất đã đặt ra và bạn không thể đặt vượt ra phạm vi đó.

F-stop trong điện thoại 

Trước khi nói đến f-stop trong nhiếp ảnh thì chúng ta sẽ tìm hiểu về chỉ số f-stop trong điện thoại trước nhé. Các loại điện thoại thông minh hiện nay thường sử dụng f-stop khoảng f/1.8. Mỗi camera của điện thoại sẽ có khẩu độ f-stop riêng, nghĩa là nếu chiếc điện thoại thông minh có nhiều camera thì sẽ có từng đấy giá trị khẩu độ. Và các khẩu độ sẽ thường có giá trị là f/1.8, f/2.0 hay f/2.4.

Thuật ngữ f-stop trong điện thoại thông minh (Ảnh: Internet)
Thuật ngữ f-stop trong điện thoại thông minh (Ảnh: Internet)

Ở điện thoại thông minh, thay vì dựa vào khẩu độ để điều chỉnh ánh sáng vào máy và độ sâu thì điện thoại sẽ tự tạo ra các hiệu ứng giả làm mờ hậu cảnh. Ví dụ như ở chế độ chụp chân dung, điện thoại thông minh sẽ hỗ trợ làm mờ hậu cảnh để lấy nét chủ thể, bắt chước theo hiệu ứng của ống kính có khẩu độ lớn. Và đây thì không phải là độ sâu trường ảnh thật dù có thể thấy hiệu ứng tạo ra trông rất giống thật.

F-stop trong nhiếp ảnh 

Khác với khẩu độ trong điện thoại thông minh thì ở trong máy ảnh việc điều chỉnh kích thước khẩu độ ở mỗi điểm dừng f khác nhau sẽ ảnh hưởng đến lượng sáng đi vào máy ảnh. Do đó, chất lượng của hình ảnh về độ sâu trường ảnh và độ nét sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn của bạn về f-stop.

Thuật ngữ f-stop trong máy ảnh (Ảnh: Internet)
Thuật ngữ f-stop trong máy ảnh (Ảnh: Internet)

Với các khẩu độ lớn như f/1.8, f/2.0 hay f/4.0 có độ sâu trường ảnh nông nên sẽ phù hợp chụp ảnh chân dung hơn. Bạn có thể sử dung khẩu độ lớn nếu môi trường chụp ảnh có ánh sáng yếu, tối để tối đa độ sáng và lấy nét trong khi chụp ảnh chân dung.

Sử dụng khấu độ trong chụp ảnh chân dung và ảnh cảnh (Ảnh: Internet)
Sử dụng khấu độ trong chụp ảnh chân dung và ảnh cảnh (Ảnh: Internet)

Còn với những bức ảnh phong cảnh, thiên nhiên sẽ phù hợp sử dụng các loại khẩu độ nhỏ như f/8, f/11 hay f/16 để có hể chụp hậu cảnh và tiền cảnh cùng lúc. Chọn những khẩu độ này khi chụp ảnh phong cảnh sẽ đảm bảo độ nét toàn cảnh. Tuy nhiên đây cũng chỉ là gợi ý của chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn những khẩu độ phù hợp cho điều kiện, môi trường chụp ảnh của mình để có được những bức ảnh đẹp nhất theo nhiều cách riêng của bạn. Lưu ý rằng những tác động của khấu độ hoàn toàn tách biệt với tốc độ ISO và tốc độ cửa trập, hai yếu tố quan trọng của độ phơi sáng hình ảnh.

 

Có thể thấy rõ ràng nhất về sự tác động của f-stop đó là để điều chỉnh khẩu độ, cụ thể là thay đổi độ sáng và độ sâu trường ảnh. Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã nắm bắt được những thông tin về cách hiểu thuật ngữ f-stop rồi phải không nào.  Những thông tin trên chúng tôi đã cung cấp rất mong rằng bạn có thể hiểu và ứng dụng f-stop vào viêc chụp ảnh để tạo ra những bức ảnh đẹp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *