Sơ lược về các chế độ đo sáng của máy ảnh

Máy ảnh thì có khá nhiều chức năng chính và chế độ đo sáng là một chức năng không thiếu của máy ảnh, nhất là khi tác nghiệp. Và mỗi chế độ đo sáng lại có những chức năng sáng khác nhau để phù hợp với những môi trường, khung cảnh khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về các chế độ đo sáng của máy ảnh thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chế độ đo sáng máy ảnh là gì?

Chế độ đo sáng máy ảnh là một chức năng của máy ảnh, là cách máy ảnh xác định tốc độ cửa trập và khẩu độ chính xác, chúng sẽ tùy thuộc vào lượng ánh sáng đi vào máy ảnh và ISO. Ngoài tên gọi là chế độ đo sáng của máy ảnh thì chúng còn có khá nhiều cái tên gọi khác nhau như “chế độ phơi sáng”, “đo sáng máy ảnh” hay ngắn gọn hơn là “đo sáng”.

Nhưng dù là cái tên nào thì chúng vẫn có những chức năng hữu ích cho chiếc máy ảnh của bạn phải không nào.

Chế độ đo sáng máy ảnh (Ảnh: Internet)
Chế độ đo sáng máy ảnh (Ảnh: Internet)

Khi mà công nghệ kỹ thuật chưa phát triển, chưa có chế độ đo sáng của máy ảnh thì các nhiếp ảnh gia phải đo bằng những chiếc máy đo sáng cầm tay thông thường để xác định độ phơi sáng tối.

Xem thêm

Tuy nhiên, hiện nay hầu như tất cả các loại máy DSLR đều có thêm bộ phận đồng hồ đo sáng máy ảnh tích hợp tự động đo sáng phản xạ và còn có thể xác định độ phơi sáng tối ưu nữa.

Một số các chế độ đo sáng phổ biến trong máy ảnh kỹ thuật số hiện nay bạn có thể tham khảo:

  • Đo sáng đánh giá ở máy Canon, còn có tên là đo sáng ma trận ở máy Nikon
  • Đo sáng trọng tâm
  • Đo sáng điểm

Đây là 3 loại đo sáng được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn sử dụng trong nhiều trường hợp nhất. Mỗi loại sẽ có những điểm nổi bật riêng, phù hợp với mỗi trường hợp chụp ảnh, quay phim khác nhau. Nên nếu bạn lựa chọn cũng hãy nên cân nhắc xem loại nào phù hợp với mình nhé!

Tiếp theo chúng ta sẽ đi cụ thể vào từng loại chế độ đo sáng của máy ảnh ở phần sau đây nhé.

Tổng hợp các chế độ đo sáng của máy ảnh

Ngoài 3 loại chế độ sáng chính mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên thì cũng còn nhiều loại chế độ sáng khác theo từng loại máy, từng hãng sản xuất. Ví dụ cùng là một chế độ đo sáng mà ở máy của hãng Canon lại để tên là đo sáng đánh giá, còn ở máy của hãng Nikon thì lại lấy tên là đo sáng ma trận. Tuy nhiên thì bạn không cần quá lo lắng vì sự khác nhau về cái tên, bởi chúng đều có cách thức hoạt động là như nhau.

Chế độ đo sáng toàn bộ/ ma trận của máy ảnh

Chế độ đo sáng toàn bộ/ ma trận hay có thể gọi là chế độ sáng toàn khung là chế độ sáng có mức độ phổ biến hơn cả. Ngoài ra, chúng còn được đặt những cái tên khác là “chế độ đo nhiều đoạn” hay “chế độ đo sáng vùng”.

Cách thức hoạt động của chế độ đo sáng toàn bộ này là chia khung hình thành nhiều khu vực khác nhau, sau đó sẽ đánh giá ánh sáng các vùng đã chia đó bằng các thuật toán. Mỗi máy ảnh sẽ có các vùng và thuật toán khác nhau, nó tùy thuộc vào nhà sản xuất. Với cách thức này thì sẽ cho ra độ sáng trung bình giữa tất cả các chi tiết trong một bức ảnh.

Chế độ đo sáng toàn bộ của máy ảnh (Ảnh: Internet)
Chế độ đo sáng toàn bộ của máy ảnh (Ảnh: Internet)
  • Thông thường máy ảnh sẽ nhận được ánh sáng chính xác nếu có ánh sáng lý tưởng. Nhưng không phải lúc nào cũng sẽ nhận được ánh sáng chính xác như vậy.
  • Trong những điều kiện không thuận lợi nếu bạn lựa chọn chế độ sáng này sẽ khó có được một sản phẩm ưng ý. Với chế độ đo sáng này sẽ phù hợp với chụp ảnh phong cảnh ngoài trời, những nơi có ánh sáng nhẹ nhàng. Ngược lại, chúng khá kém hiệu quả nếu sử dụng khi chụp ngược sáng hay làm nổi bật chủ thể chụp.

Chế độ đo sáng điểm của máy ảnh

Vẫn sẽ sử dụng thuật toán để đo sáng, nhưng với chế độ này chỉ cần đo sáng duy nhất một điểm cố định trong khung hình mà thôi. Chế độ này sẽ có khoảng 3-5% toàn bộ khung hình được lấy sáng tùy theo điểm lấy nét cố định.

Đa số các loại máy ảnh hiện nay đều cho phép bạn chọn điểm sáng bằng cách di chuyển điểm lấy nét của bạn. Ngoài ra, nhiều máy ảnh còn cho phép bạn chọn kích thước của điểm lớn hoặc bé tùy ý.

Chế độ đo sáng điểm của máy ảnh (Internet)
Chế độ đo sáng điểm của máy ảnh (Internet)

Dù chế độ đo sáng điểm là một chế độ đo sáng chính xác nhất nhưng chúng lại ít được lựa chọn sử dụng nhất. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp bắt buộc phải sử dụng nó như là chụp chân dung bán thân, làm nổi bật chủ thể,…

Chúng hiệu quả nhất khi chụp trong các trường hợp ngược sáng, khung hình có chế độ đo sáng cao hoặc những trường hợp chụp đồ màu trắng dễ dễ cháy sáng. Ngược lại không nên dùng trong các trường hợp có ánh sáng dịu nhẹ, chan hòa, hay ánh sáng quá đơn giản.

Chế độ đo sáng trọng tâm 

Như chính cái tên gọi của nó thì đây là chế độ đo sáng đúng trọng tâm chính giữa của khung hình. Chế độ này ngược lại với chế độ đo sáng toàn bộ, chúng chỉ tập trung đo sáng phần trung tâm và loại bỏ những vùng góc cạnh viền ngoài của bức ảnh. Chế độ đo sáng này sẽ rất có lợi khi chúng ta chụp chủ thể tĩnh nằm ở giữa khung hình.

Chế độ đo sáng của máy ảnh (Ảnh: Internet)
Chế độ đo sáng của máy ảnh (Ảnh: Internet)

Với chế độ đo sáng này thì sẽ hữu dụng nhất khi chụp những chủ thể ở chính giữa và chiếm phần lớn khung hình. Ngược lại, chúng sẽ kém hiệu quả khi chủ thể ở ngoài điểm trọng tâm, hay lấy bố cục đặc biệt.

Chế độ đo sáng từng phần 

Chế độ đo sáng từng phần là một chế độ đo sáng riêng biệt ở các kiểu máy của hàng Canon. Cơ bản thì đây cũng coi như là chế độ đo sáng điểm nhưng là điểm lớn hơn. Vì khu vực mục tiêu để tính toán ánh sáng của chúng sẽ lên tới 10-15% chứ không phải từ 3-5% như chế độ đo ánh sáng điểm khác.

Chế độ đo sáng thông dụng trong máy ảnh Canon (Ảnh: Internet) 
Chế độ đo sáng thông dụng trong máy ảnh Canon (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn cách thay đổi chế độ đo sáng của máy ảnh

Mỗi kiểu máy ảnh, mỗi hãng máy ảnh sẽ có những thiết kế, đặt tên riêng nên sẽ có những cách thay đổi chế độ đo sáng riêng. Do đó, trước hết bạn cần xem máy ảnh của mình thuộc loại máy ảnh nào để dễ tìm cách đổi chế độ nhé.

Với máy ảnh chuyên nghiệp, bạn ấn vào nút Q ở mặt sau của thân máy để hiện trình đơn Quick Control. Tiếp đến chọn biểu tượng có dòng chữ Metering mode (chế độ đo sáng). Màn hình khi đó sẽ hiện ra bốn chế độ, bạn có thể lựa chọn chế độ đo sáng mà bạn muốn dùng và ấn SET để bắt đầu sử dụng nhé.

Cách thay đổi chế độ đo sáng máy ảnh (Ảnh: Internet)
Cách thay đổi chế độ đo sáng máy ảnh (Ảnh: Internet)

Với nhiều loại máy ảnh tiên tiến thì thường có luôn nút chế độ đo sáng nhanh trên thân máy. Với những máy ảnh cấp thấp hơn thường ở trong phần menu chính của máy ảnh.

Dù là loại máy nào thì chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy ảnh để hiểu kỹ chức năng thay đổi chế độ đo sáng nói riêng và các chức năng khác nói chung.

Chế độ đo sáng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng, tính thẩm mỹ đến mỗi bức ảnh của bạn. Thấy được tầm quan trọng đó, bài viết trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin về chế độ đo sáng của máy ảnh. Bài viết giúp bạn hiểu được thế nào là chế độ đo sáng máy ảnh, tổng hợp các chế độ đo sáng của máy ảnh và hướng dẫn cách thay đổi chế độ đo sáng trong máy ảnh rất rõ ràng, cụ thể rồi.

Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức, thông tin hữu ích về chế độ đo sáng của máy ảnh và có thể sử dụng chế độ này một cách linh hoạt, hợp lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *