Tổng hợp các cách chụp ảnh thác nước không bị mờ

Thác nước là một phong cảnh đẹp tự nhiên, thu hút nhiều ánh nhìn của mọi người, nhờ đó mà những bức ảnh chụp thác nước luôn được chú ý đến. Để chụp được ảnh thác nước mà không bị mờ là một nghệ thuật đỉnh cao. Vậy làm sao để có thể chụp được những bức ảnh thác nước không bị mờ?

Theo dõi bài viết của chúng tôi dưới đây để có thêm kiến thức về cách chụp ảnh thác nước không bị mờ nhé!

Sử dụng chân máy vững 

Thông thường các loại máy ảnh hiện nay đều có chế độ chống rung riêng cho máy, nhưng trong điều kiện đặc biệt khi chụp gần nước bạn vẫn nên chuẩn bị một chiếc chân máy chụp ảnh. Như vậy sẽ đảm bảo ảnh không bị rung và không bị ảnh hưởng bởi tốc độ màn hình trập giảm.

Lưu ý khi sử dụng chân máy bạn không nên gắn máy ở vị trí đỉnh của chân vì lúc này sẽ làm chân máy chống không vững.

Chân máy ảnh chụp ảnh thác nước (Ảnh: Internet)
Chân máy ảnh chụp ảnh thác nước (Ảnh: Internet)

Xem thêm : Chân máy tốt nhất để chụp ảnh phong cảnh

Sử dụng nhiều tốc độ màn trập chậm

Tốc độ màn hình trập có khả năng làm giảm độ mờ của nước. Để có được bức ảnh nét nhất bạn nên lựa chọn thử nghiệm các tốc độ màn trập khác nhau, tiếp đến chọn khẩu độ và ISO để chụp được một bức hình chuẩn nhất nhé. Bạn có thể cho tốc độ màn hình trập chậm bằng đồng hồ đo sáng, đây cũng là một phương án lý tưởng.

Chụp ảnh thác nước đẹp (Ảnh: Internet)
Chụp ảnh thác nước đẹp (Ảnh: Internet)

Xem thêm : Ứng Dụng Tốc Độ Màn Trập Trong Nhiếp Ảnh

Sử dụng bộ lọc phân cực phù hợp

Khi chụp ảnh với các chủ thể có sự phản chiếu như ở gần ao, suối, thác nước thì bức ảnh hay bị phản xạ lại qua mặt nước. Bộ lọc phân cực sẽ khắc phục tình trạng này và giúp bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ màn trập chậm hơn.

Các bộ lọc phân cực (Ảnh: Internet)
Các bộ lọc phân cực (Ảnh: Internet)

Thiết lập độ phơi sáng khác nhau

Phần lớn các thác nước thường có vị trí trong rừng, hay những nơi có nhiều cây cối, đá vây quanh nên thường thiếu ánh sáng tự nhiên. Dẫn đến sự chênh lệch sắc độ giữa ánh sáng của thác nước và ánh sáng của khung cảnh xung quanh bị chênh lệch nhau.

Phương pháp khắc phục là bạn có thể chụp hai bức ảnh. Bức thứ nhất và chụp thác nước và tập trung chỉnh phơi sáng cho thác nước.  Bức ảnh thứ hai là chụp phong cảnh  và bạn cần tăng độ phơi sáng lên. Sau đó bạn ghép hai bức ảnh bằng việc sử dụng mặt nạ lớp ở công cụ chỉnh sửa.

Thiết lập độ phơi sáng phù hợp (Ảnh: Internet)
Thiết lập độ phơi sáng phù hợp (Ảnh: Internet)

Xem thêm : Cách tạo độ phơi sáng hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Không sử dụng kính lọc trung tính

Nhiều người lựa chọn sử dụng kính lọc ND để chụp ảnh thác nước ở tốc độ màn trập thấp để ảnh nét và không bị rung. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chụp như vậy tấm ảnh sẽ không thể hiện được sức mạnh của dòng thác. Thay vào đó nên sử dụng kính lọc phân cực- CPL để có thể giảm độ sáng chói của thác nước, và bức ảnh cũng sẽ trở lên sống động, có hồn hơn.

Kính lọc máy ảnh (Ảnh: Internet)
Kính lọc máy ảnh (Ảnh: Internet)

Chụp cùng lúc nhiều tấm hình

Dù bạn có sử dụng tốc độ màn trập thấp để dòng chảy thêm mượt những khung cảnh xung quanh vẫn sẽ có khả năng bị mờ do gió ảnh các ảnh hưởng từ bên ngoài khác. Chính vì vậy bạn nên chụp trước một tấm có tốc độ màn trập cao để cố định cây cối, cỏ hoa xung quanh rồi sau đó mới chụp một tấm khác theo ý chủ yếu nhằm vào dòng thác. Cuối cùng bạn sẽ sử dụng photoshop để xử lý ghép ảnh.

Chụp ảnh thác nước không bị rung (Ảnh: Internet) 
Chụp ảnh thác nước không bị rung (Ảnh: Internet)

Sử dụng ánh sáng yếu

Khi sử dụng tốc độ cửa trập là bạn đang tăng ánh sáng đi vào máy và bạn có khả năng đang bị phơi sáng quá mức. Nếu lượng ánh sáng tự nhiên xung quanh thác nước thấp thì sẽ dễ dàng ngăn chặn vấn đề này. Để khắc phục lỗi này bạn có thể lựa chọn khung giờ chụp ảnh vào những lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn vì khi đó nhiệt độ màu ánh sáng sẽ dịu nhẹ hơn.

Xem thêm

Một số lưu ý khác trước khi chụp ảnh thác nước

Chuẩn bị bộ đồ chất lượng để chụp ảnh

Khi chụp ảnh xung quanh thác nước rất dễ gặp phải tình trạng trơn trượt, té ngã điều này sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe và vật chất của mỗi nhiếp ảnh gia. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn cho mình một bộ đồ leo núi chuyên dụng có ủng hoặc giày cao su, balo đựng máy ảnh chống sốc, chống thấm. Như vậy chuyến đi của bạn sẽ an toàn và đảm bảo hơn rất nhiều.

Xem dự báo thời tiết

Hãy lưu ý rằng trước khi đi chụp phong cảnh thiên nhiên ngoài trời bạn cần phải xem dự báo thời tiết trước nhé. Bởi vì thời tiết là yếu tố cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bức ảnh, nhất là chụp ảnh thác nước sẽ ảnh hưởng nhiều hơn.

Xem dự báo thời tiết trước khi đi chụp ảnh thác nước (Ảnh: Internet)
Xem dự báo thời tiết trước khi đi chụp ảnh thác nước (Ảnh: Internet)

Thường thì những ngày có nắng quá gắt, ánh sáng quá mạnh thì chụp ảnh thác nước sẽ không hợp vì ánh sáng và ánh nắng gắt phản chiếu sẽ làm mất đi điểm nổi bật trong nước. Ngược lại với những ngày thời tiết u ám, nhiều mây hơn sẽ cho bạn có một bộ ảnh tốt hơn rất nhiều. Bức ảnh thác nước cũng sẽ tươi sáng và trông đẹp hơn rất nhiều.

Năm rõ khung cảnh của thác nước

Ngoài việc xem dự báo thời tiết trước khi đi chụp ảnh ngoại cảnh thác nước thì việc nắm rõ khung cảnh xung quanh thác nước cũng rất quan trọng. Để có được bức ảnh ngoại cảnh đẹp, nhiếp ảnh gia cần phải tìm hiểu khung cảnh xung quanh thác nước có những gì, mặt trời mọc và lặn lúc nào.

Như vậy mới có thể điều chỉnh thời gian cũng như căn góc ảnh đẹp nhất. Ví dụ nếu xung quanh thác nước được bao phủ bởi những vách đá cao, nhiều cây xanh chắn sáng thì ánh sáng sẽ dịu nhẹ, hạn chế ánh sáng gắt.

Nắm rõ khung cảnh của thác nước qua hình ảnh, video trên mạng (Ảnh: Internet) 
Nắm rõ khung cảnh của thác nước qua hình ảnh, video trên mạng (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nhiều trường hợp những thác nước ở xa, hay là những thác nước lần đầu bạn chụp sẽ không tiện đến khảo sát địa hình thì bạn có thể tìm hiểu qua các trang mạng, báo,… Nói chung bạn hãy cố gắng tìm hiểu khung cảnh xung quanh, hướng đối diện của thác nước,… vì nó ảnh hưởng đến ánh sáng chiếu vào thác nước. Từ đó bạn có thể dự báo đoán được ánh sáng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào, thời điểm nào.

Xem thêm

Chuẩn bị đồ để bảo vệ máy ảnh và trang thiết bị của bạn 

Vì chụp ảnh gần nước nên bạn cần hết sức để ý bảo vệ chiếc máy ảnh và thiết bị của mình. Bạn có thể sử dụng những loại kính lọc để bảo vệ ống kính hay bạn có thể sử dụng áo mưa để bảo vệ máy ảnh.

Túi chống nước máy ảnh (Ảnh: Internet)
Túi chống nước máy ảnh (Ảnh: Internet)

Đến gần thác nước

Đứng trên bờ chụp ảnh thác nước cũng sẽ cho bạn những tấm ảnh đẹp và bao quát khung cảnh thác nước. Tuy nhiên, bạn cũng đừng ngần ngại mà không lội xuống thác nước để có được những bức ảnh cận cảnh, bắt mắt và cuốn hút hơn.

Cũng không có gì quá cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm bộ đồ bảo hộ, một đôi ủng phù hợp và một số thiết bị cần thiết cho máy ảnh thôi. Như vậy chắc chắn bạn sẽ mang đến thêm nhiều bức ảnh thác nước sống động, cuốn hút đến cho người xem.

Trên đây là tất cả những thông tin về cách chụp ảnh thác nước không bị mờthietbiquayphim.com đã mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm chụp ảnh thác nước không bị mờ cũng như biết cách có được những bức ảnh thác nước đẹp lôi cuốn. Hãy nhanh chóng lựa chọn chiếc máy ảnh và lên đường đến thác nước chụp những bức ảnh đẹp thôi nào!