2 yếu tố ánh sáng trong quay phim

Ánh sáng là một phần tất yếu trong quay phim chụp ảnh. Ánh sáng là bảng pha màu trong tay nhà quay phim… hay là gì đi nữa thì hình ảnh trong quay phim được tạo dựng nên cũng từ ánh sáng. Do vậy, ánh sáng là yếu tố quyết định tạo nên hình ảnh nghệ thuật của người quay phim. Về cơ bản nó có 2 dạng ánh sáng như sau:

yeu-to-anh-sang-trong-quay-phim

1. Ánh sáng ngoại cảnh

Là ánh sáng trong tự nhiên gồm có: ánh sáng thẳng, ánh sáng khúc xạ và ánh sáng phản xạ.

Xem thêm: đèn led quay phimđèn kino

2. Ánh sáng nội cảnh

Là ánh sáng nhân tạo từ các loại đèn, nến, lửa, phản quang.

Trong thực tế người quay phim còn có nhiều cách sử dụng ánh sáng hơn. Những hệ thống sử dụng ánh sáng nhân tạo cũng có nhiều nhược điểm đáng tiếc, chủ yếu là những dấu ấn do ánh sáng nhân tạo lộ quá rõ. Chẳng hạn để miêu tả tính cách độc ác, nham hiểm của một nhân vật nào đó người ta dùng một thứ ánh sáng lạnh đánh ánh sáng từ dưới chân đến cằm, nhưng thực tế làm gì có nguồn sáng như vậy mà chỉ trên sân khấu kịch người ta mới chiếu sáng chân diễn viên. Nói đến hình ảnh là nói tới ánh sáng. Không có ánh sáng sẽ không quay được phim.

Nguồn sáng ngoài chức năng chính còn là một yếu tố để diễn tả cái đẹp, sang trọng của sự sống. Ánh nắng ban ngày vàng rực rỡ, trong đêm có ánh sáng tỏa một vùng chìm chìm nổi nổi, những ánh hào quang xung quanh sự vật, ánh đèn tỏa xuống lung linh, huyền ảo hay ánh đèn sân khấu đầy màu sắc…

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *