Những nguyên tắc cơ bản chiếu sáng phông xanh

Phông xanh là một phụ kiện không thể thiếu đối với các nhà làm phim. Phông xanh key giúp tiết kiệm tối đa kinh phí dựng hiện trường thật hoặc di chuyển, nó giúp các đạo diễn có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng một cách dễ dàng. Tuy nhiên để bối cảnh quay được thật thì việc setup ánh sáng là vô cùng quan trọng.

Học cách chiếu sáng đồng đều phông xanh sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn mỗi khi phải biên tập video.

Theo góc nhìn của giới kỹ thuật thì chiếu sáng phông xanh khá là đơn giản, nhưng những nhà quay phim chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng kỹ thuật chroma key sẽ dễ mắc phải những sai lầm trong dàn dựng ánh sáng tại hiện trường.

Để đạt được điều đó, ta có thể áp dụng 2 cách set up đèn cơ bản chỉ gồm 2 đèn phông (background light). Trong khi nhiều bối cảnh chỉ cần 2 đèn là đủ (ví dụ như set up một buổi phỏng vấn). Với những phông xanh to và rộng hơn chúng ta chỉ cần thêm đèn là được.

Mọi vùng trên phông xanh xuất hiện trên khung hình đều phải được chiếu sáng đồng đều tuyệt đối và phơi sáng chính xác. Nếu phông nền đủ sáng ở bên này nhưng thiếu phơi sáng ở bên kia thì các kỹ thuật và biên tập viên sẽ phải vô cùng vất vả để chỉnh sửa lại.

Chiếu sáng phông xanh

Xem thêm

Với các nguồn sáng lớn và dịu là hợp lý như đèn kino flo, đèn led bảng. Nếu bạn rọi thẳng một nguồn sáng mạnh như đèn spotlight vào phông xanh thì sẽ gặp rắc rối đấy (hoặc bạn phải dùng tấm tản sáng cho đều)

Đặt dàn đèn

Giả sử yêu cầu của bạn tương đối đơn giản và bạn chỉ cần sử dụng tối thiểu là 2 đèn để chiếu sáng phông nền, vẫn áp dụng cách dàn dựng như trên, bạn nên đặt một đèn (có khuếch tán) ở cả hai bên phông xanh cách khoảng 80cm và chéo 45 độ.

Bạn nên sử dụng những cặp đèn giống nhau ở cả hai bên phông xanh để đảm bảo sự nhất quán nữa nhé.

Nếu muốn nhân vật trông có chiều sâu nội tâm hơn, bạn có thể đánh đèn từ bên hông và để thay thế thì bạn có thể dùng thêm đèn spotlight chiếu vào khuôn mặt nhân vật để tạo ánh sáng lỳ đồng đều.

Nguồn: Sưu tầm internet.

 

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-5%
Thương hiệu jinbei
Giá bán : 9.090.000 VNĐ
-26%
Andbon – thương hiệu tủ chống ẩm hàng đầu thế giới
Giá bán : 1.250.000 VNĐ
-8%
Sản phẩm Thiết bị công nghệ thương hiệu zhiyun
Giá bán : 2.390.000 VNĐ
-19%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 1.290.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *