8 mẹo khi quay phim bằng điện thoại đẹp nhất

Khi quay phim bằng điện thoại, có một số mẹo nhỏ giúp bạn tạo ra những video đẹp và chất lượng hơn. Dưới đây là 8 mẹo quan trọng khi quay phim bằng điện thoại được chúng tôi thietbiquayphim.com chia sẻ dưới đây

1. Tìm hiểu về chiếc smartphone đang sử dụng

Trước khi sử dụng bất cứ thiết bị nào, người dùng cũng cần dành thời gian tìm hiểu về thiết bị đó, từ kiểu dáng, kích thước cho đến thông số kỹ thuật. Sau đó, dần dần làm quen với các phím điều khiển trên máy, cách tắt, bật máy hay điều chỉnh giữa các chế độ quay khác nhau.

8 mẹo khi quay phim bằng điện thoại đẹp nhất
8 mẹo khi quay phim bằng điện thoại đẹp nhất

Hiện nay có rất nhiều dòng smartphone cho chế độ quay phim Full HD

Dưới đây là một số lưu ý quay phim và chụp ảnh sự kiện bằng smartphone:

 • Kiểm tra thông số kỹ thuật: Trước khi bắt đầu, tìm hiểu về thông số kỹ thuật của chiếc smartphone như độ phân giải camera, chất lượng quay video, và các tính năng khác.
 • Tối ưu ánh sáng: Hiểu về cách ánh sáng ảnh hưởng đến chất lượng video và ảnh. Điều chỉnh ánh sáng để có hình ảnh rõ nét và chất lượng.
 • Sử dụng ứng dụng quay phim chất lượng: Nâng cấp ứng dụng quay phim để tận dụng tính năng cao cấp và cải thiện trải nghiệm quay.
 • Giữ ổn định khi quay: Sử dụng các phụ kiện như tripod hoặc cầm tay chống rung để giữ cho video không bị nhấp nhô.
 • Thực hành các cách quay chuyên nghiệp: Học cách quay video đẹp bằng cách thực hiện các kỹ thuật như pan, tilt, và zoom linh hoạt.
Xem thêm

2. Giữ thăng bằng cho máy

Điều tối kị khi quay phim là người quay luôn đứng tại một góc thay vì tìm kiếm cách góc quay thú vị khác nhau. Tuy nhiên, người mới sử dụng sẽ gặp trở ngại khi di chuyển điện thoại bởi với trọng lượng nhẹ và kích thước khá nhỏ, máy rất dễ bị rung khi dịch chuyển. Vì vậy, một trong những điều đầu tiên cần biết khi sử dụng là học cách giữ thăng bằng cho máy để có những khung ảnh ấn tượng.

8 Meo Khi Quay Phim Bang Dien Thoai Dep Nhat 2

Để giữ thăng bằng cho máy khi quay video bằng điện thoại, chúng tôi có một số gợi ý cho bạn quan trọng như sau:

 • Đặt máy nằm ngang khi quay: Để có video ổn định và thuận lợi cho người xem, nên luôn đặt máy nằm ngang khi quay.
 • Sử dụng tripod: Việc đặt máy trên tripod giúp giảm rung lắc và làm cho video trở nên ổn định hơn, đặc biệt khi quay trong điều kiện không ổn định.
 • Gimbal: Sử dụng gimbal để giảm rung và đảm bảo video không bị dao động khi bạn di chuyển.
 • Không sử dụng chế độ zoom tự động: Tránh sử dụng chế độ zoom tự động của máy, thay vào đó, hãy điều chỉnh góc quay bằng tay để giữ được chất lượng video.
 • Lưu ý đến ánh sáng xung quanh: Ánh sáng là một yếu tố quan trọng. Hãy đảm bảo có đủ ánh sáng để video trở nên rõ ràng và sắc nét.
Xem thêm

3. Điều chỉnh độ sáng thích hợp

Giống như khi sử dụng máy quay, người dùng cũng cần quan tâm tới vấn đề ánh sáng. Luôn nhớ: mắt người có khả năng thích nghi với sự thay đổi ánh sáng, điều chỉnh nhanh chóng để phù hợp với cả những vị trí có ánh sáng yếu nhất còn điện thoại thì không nhé.

8 Meo Khi Quay Phim Bang Dien Thoai Dep Nhat 3

Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, hãy sử dụng điện thoại để quay phim trong điều kiện ánh sáng ngoài trời là phương án tối ưu. Nếu sử dụng trong nhà thì ta sẽ cần tới nhiều đèn quay phim đó.

Khi quay phim bằng điện thoại, điều chỉnh độ sáng là một yếu tố quan trọng để có video chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý hữu ích cho bạn:

 • Lựa Chọn Ánh Sáng Thích Hợp: Chọn môi trường có ánh sáng tốt, tránh quay ở nơi quá tối hoặc quá sáng.
 • Sử Dụng Chế Độ Chụp Hình Chân Dung: Nếu điện thoại hỗ trợ, sử dụng chế độ chân dung để tối ưu hóa ánh sáng cho khuôn mặt.
 • Điều Chỉnh Độ Sáng Thủ Công: Nếu có thể, sử dụng chức năng điều chỉnh độ sáng thủ công trên ứng dụng camera để kiểm soát ánh sáng theo ý muốn.
 • Chú Ý Đến Góc Ánh Sáng: Đảm bảo nguồn ánh sáng không đến từ phía sau người quay, tránh tạo bóng mờ hoặc đèn sáng chói lọt vào ống kính.
 • Thực Hành Trước Khi Quay Chính Thức: Điều chỉnh độ sáng và kiểm tra trước khi quay để đảm bảo rằng mọi thứ đều rõ ràng và chất lượng.
Xem thêm

4. Chú trọng những cảnh tĩnh

Tiêu cự và những chuyển động hợp lí giúp người xem thoải mái khám phá những hình ảnh trong đoạn video. Những cú quay chớp nhoáng chỉ khiến người xem mỏi mắt khi không thể kết nối các hình ảnh với nhau.

Khi quay phim bằng điện thoại và muốn tập trung vào cảnh tĩnh, có một số mẹo quan trọng bạn có thể áp dụng để đảm bảo video của bạn đẹp và chất lượng.

Đầu tiên, luôn đặt máy nằm ngang khi quay để có hình ảnh rộng hơn và chân thực hơn. Sử dụng tripod hoặc gimbal để giữ cho video không bị rung, tạo ra những cảnh tĩnh ổn định.

Không sử dụng chế độ zoom tự động để tránh gây nên hiệu ứng không mong muốn, hãy thay vào đó sử dụng ống tele bên ngoài cho cam điện thoại để có góc quay tốt hơn.

Điều chỉnh độ sáng thích hợp và lưu ý đến ánh sáng xung quanh để có video rõ nét và chất lượng cao.

5. Dừng máy khi chuyển cảnh

Khi muốn đổi từ góc này sang góc khác, tốt nhất bạn nên bấm nút tạm dừng hơn là cứ lia máy khắp nơi.

Khi quay phim bằng điện thoại và muốn chuyển cảnh một cách mượt mà, việc dừng máy khi chuyển cảnh là một trong những mẹo quan trọng.

Khi bạn muốn chuyển cảnh, nên ấn nút tạm dừng thay vì lia máy khắp nơi, điều này giúp giữ cho video không bị loạn khi xem lại.

Bạn cũng có thể ngắt video thành những đoạn nhỏ để tạo sự mượt mà trong quá trình chuyển cảnh. Điều này giúp đảm bảo rằng cảnh quay mới sẽ bắt đầu một cách tự nhiên và chuyển cảnh sẽ trở nên mịn màng.

Xem thêm

6. Giữ nguyên góc máy khi quay một cảnh động

Khi quay phim bằng điện thoại và muốn giữ nguyên góc máy khi quay một cảnh động, có một số mẹo quan trọng để áp dụng. Việc giữ nguyên góc máy là quan trọng để tạo ra video chuyên nghiệp và dễ theo dõi.

Một cách để đạt được điều này là sử dụng chuyển động nhẹ của bàn tay để tạo hiệu ứng mà không làm thay đổi góc nhìn chính. Điều này giúp duy trì sự ổn định trong video, đặc biệt là khi quay cảnh động.

Ngoài ra, khi muốn giữ nguyên góc máy, bạn cũng nên tránh những cú máy có thay đổi góc nhìn đột ngột, đặc biệt là khi zoom.

Phân biệt giữa việc sử dụng zoom đứng yên và zoom bước tới/lui có thể giúp bạn quyết định cách tiếp cận mỗi tình huống. Sự nhạy bén trong việc quay phim và giữ góc máy cố định sẽ làm cho video của bạn trở nên chuyên nghiệp và dễ theo dõi.

Hãy tưởng tượng có một đường tròn 360 độ quay quanh chủ thể được chọn, chia đường tròn trên thành hai nửa đường tròn 180 độ, hãy giữ vững góc máy của mình ở nửa đường tròn chọn trước, nếu bạn lấn sang nửa đường tròn còn lại, người xem sẽ khó định vị được hình ảnh bạn muốn quay.

Xem thêm

7. Sử dụng microphone để thu âm thanh tốt hơn

Khi quay phim bằng điện thoại, việc sử dụng microphone rời cắm có thể cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh. Microphone kết nối ngoài giúp thu âm tốt hơn so với microphones tích hợp trong điện thoại. Bạn cũng có thể sử dụng tai nghe có sẵn trong máy để tiết kiệm chi phí, vì chúng thường có khả năng thu âm tốt hơn.

Để tối ưu hóa hiệu suất của microphone, hãy tiến gần đến chủ thể khi quay. Microphone thường được tối ưu hóa cho khoảng cách gần, và việc đưa nó gần hơn sẽ giúp nhận diện âm thanh tốt hơn và giảm tiếng ồn.

Xem thêm

8. Nâng cấp ứng dụng quay phim

Để nâng cấp chất lượng quay phim trên điện thoại, việc sử dụng ứng dụng quay phim chuyên nghiệp là một lựa chọn quan trọng. Các ứng dụng này thường cung cấp nhiều tính năng và tùy chọn cài đặt để bạn có thể điều chỉnh camera theo ý muốn. Hãy tìm kiếm các ứng dụng có tính năng ổn định hình ảnh để giảm rung, cũng như khả năng quay ở độ phân giải cao.

Ứng dụng quay phim mặc định có thể chấp nhận được với những đoạn video ngắn tại khu vực đủ ánh sáng. Tuy nhiên, bạn hãy làm tốt hơn thế với những phần mềm quay phim chuyên dụng khác nữa nhé.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *