5 bước quay phim cho người mới sử dụng

Với thời đại bây giờ để sở hữu 1 máy quay phim kỹ thuật số loại tốt, đủ để lưu lại những giây phút ý nghĩa của gia đình, bạn bè không phải quá khó. Nếu là lần đầu tiên bạn sở hữu một chiếc máy quay, thì 5 bước quay phim cho người mới dưới đây sẽ rất có ích cho việc quay phim của bạn đó.

1. Tìm hiểu về máy

  • Trước khi sử dụng máy quay người dùng cũng cần dành thời gian tìm hiểu về nó, từ kiểu dáng, kích thước cho đến thông số kỹ thuật.
  • Trước tiên là làm sao để việc sử dụng máy thuận tiện nhất, cách cầm máy cho chính xác, bảo quản máy như thế nào là phù hợp. Sau đó, dần dần làm quen với các phím điều khiển trên máy, cách tắt, bật máy hay điều chỉnh giữa các chế độ quay khác nhau.

2. Giữ thăng bằng cho máy

Điều tối kị khi quay phim là người quay luôn đứng tại một góc thay vì tìm kiếm cách góc quay thú vị khác nhau. Tuy nhiên, người mới sử dụng sẽ gặp trở ngại khi di chuyển máy quay bởi máy rất dễ bị rung khi dịch chuyển. Vì vậy, một trong những điều đầu tiên cần biết khi sử dụng máy quay là học cách giữ thăng bằng cho máy.

3. Điều chỉnh độ sáng thích hợp

Một lưu ý cho người mới sử dụng máy quay là vấn đề ánh sáng. Luôn nhớ: mắt người có khả năng thích nghi với sự thay đổi ánh sáng, điều chỉnh nhanh chóng để phù hợp với cả những vị trí có ánh sáng yếu nhất còn máy quay thì không. Vì vậy, nếu điều kiện cho phép, sử dụng máy quay trong điều kiện ánh sáng ngoài trời là phương án tối ưu. Nếu sử dụng trong nhà, nên bật nhiều đèn chiếu sáng (VD: đèn kino flo quay phim). Độ sáng thích hợp sẽ nâng cao chất lượng video.

4. Tạo cảm giác thoải mái cho chủ thể được quay

Lỗi thường gặp của những người mới quay phim là chỉ tập trung vào một chủ thể nhất định. Nếu chủ thể đó là người, sẽ rất khiếm nhã khi bạn liên tục chĩa máy quay vào họ.

Có nhiều người cảm thấy ngại ngùng, đôi khi khó chịu khi có máy camera quan sát quay hướng vào mình. Điều này sẽ làm giảm tính chân thực của khung hình. Cách tốt nhất để có một đoạn video sinh động và chân thực là tạo cảm giác thoải mái cho đối tượng mà bạn muốn quay.

Trước khi đưa “đối tượng” vào khung hình, bạn có thể giúp người đó làm quen với máy quay bằng cách đưa máy quay cho họ sử dụng, biến mình thành “đối tượng” quay phim của họ. Cách này sẽ khiến người quay và người được quay cảm thấy thoải mái, thân thiện hơn.

Xem thêm: Đèn led quay phim, chân máy quay phim

5. Học cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video

Phần mềm chỉnh sửa video sẽ là người bạn đồng hành hữu ích cho các tay quay không chuyên
Đây là một công cụ rất hữu ích cho cả người mới sử dụng hay đã sử dụng lâu dài. Trong một khoảng thời gian ngắn, lượng video quay được có thể nhiều nhưng bố cục sẽ rất rời rạc và chắc chắn là sẽ có nhiều khoảnh khắc “không đáng lên hình”. Các phần mềm chỉnh sửa sẽ giúp bạn có một đoạn video hoàn hảo nhất theo ý của mình đó.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị quay phim