Chụp ảnh ngoài trời với những thủ thuật bổ ích

Đối với người chụp ảnh thì quả là có một sự khác biệt rất lớn khi thực hiện công việc của mình ở ngoài trời thay vì chụp trong studio với đèn quay phim. Sự khác biệt này thể hiện rõ từ cách tiếp cận các điều kiện xung quanh để chụp được một bức ảnh cho đến cả vấn đề xử lý như thế nào trước môi trường ánh sáng tự nhiên. Nhưng bù lại, những chất liệu, chi tiết phong phú của cuộc sống sẽ thổi vào bức ảnh chụp ngoài trời một sức quyến rũ mạnh mẽ, sinh động, đem đến cho người xem cảm giác tươi mới, chân thật nhất. Nhưng dù thuộc thể loại nào và chủ thể là gì thì chúng ta vẫn nên lưu ý đến những thủ thuật có thể áp dụng chung khi chụp ảnh ngoài trời như sau:

thu-thuat-chup-anh-ngoai-troi

1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách hiệu quả

Một trong những thử thách đầu tiên đối với việc chụp ảnh ngoài trời chính là làm sao để sử dụng ánh sáng của thiên nhiên bên ngoài một cách hiệu quả. Bạn phải xử lý yếu tố này thật chuyên nghiệp vì nếu được sử dụng tốt thì ánh sáng tự nhiên sẽ khiến cho những tác phẩm của bạn thêm ấn tượng và độc đáo. Thời điểm tiến hành chụp ảnh ngoài trời tốt nhất là vào buổi sáng sớm hay lúc hoàng hôn với những tia nắng dịu nhẹ tỏa ánh vàng rực rỡ. Đôi khi bạn cũng có thể phá cách chụp ảnh vào giữa trưa khi bầu trời đầy nắng.

Xem thêm: Khái niệm thuật ngữ ánh sáng trong điện ảnh

2. Tận dụng bóng râm

Xem thêm

Khi ánh mặt trời chiếu quá gay gắt, nhất là vào lúc giữa trưa, hãy bố trí để chủ thể được ẩn vào dưới bóng râm của cây cối hoặc một tòa nhà nào đó nhằm tránh ánh sáng chiếu trực tiếp. Bóng râm sẽ làm ánh sáng dịu lại và làm cho chủ thể không bị nghiêng lệch.

3. Sử dụng ánh sáng nền

Để giúp cho bức ảnh của mình hoàn thiện hơn, bạn nên sử dụng ánh sáng nền. Bạn có thể tạo ra ánh sáng nền bằng cách đặt chủ thể phía trước và quay lưng lại với ánh mặt trời. Làm như vậy ta có được một hiệu ứng đặc biệt vì ánh sáng sẽ tỏa ra từ phía sau chủ thể. Với một phông nền sáng, chủ thể mà bạn chụp trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

Xem thêm: Ý nghĩa màu phông nền trong nhiếp ảnh

4. Chọn địa điểm thích hợp

Việc chọn địa điểm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi chụp ảnh ngoài trời. Chắc chắn bạn sẽ tạo nên một bức ảnh tuyệt vời khi chọn đúng địa điểm thích hợp. Chẳng hạn nếu bạn chụp ảnh trong một không gian rộng mở, bạn sẽ có được nguồn ánh sáng thiên nhiên dồi dào. Vì vậy hãy thử thay đổi, cân nhắc và lựa chọn góc độ nào có thể cho bạn những bức ảnh đẹp nhất.

5. Quan sát những đối tượng xung quanh

Hãy tìm kiếm, khám phá những điều thú vị, giàu tính biểu cảm quanh bạn. Ưu điểm cũng như sức hấp dẫn của nghệ thuật chụp ảnh ngoài trời chính là bạn có cơ hội đưa vào ảnh của mình mọi đối tượng mà bạn cảm thấy thích thú. Đó có thể là cảnh xe cộ ngược xuôi, một dây treo lơ lửng hay bất cứ vật gì làm cho bức ảnh sinh động, ý nghĩa hơn.

6. Sử dụng gương phản chiếu

Thay vì sử dụng quá nhiều ánh sáng từ đèn flash khi chụp ảnh ngoài trời, bạn nên tận dụng ánh sáng ảo thông qua việc dùng gương phản chiếu. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh ánh sáng hướng về đúng chủ thể của mình. Vì vậy, gương phản chiếu rất cần thiết khi thực hiện công việc này.

7. Sử dụng softbox

Softbox sẽ giúp bạn loại bỏ những đốm sáng chói ra khỏi ánh sáng tự nhiên và làm “mềm” ánh sáng trong ảnh một cách hiệu quả. Bạn có thể làm điều đó bằng cách dùng vật liệu trắng phủ trùm lên khung viền với nhiều hình dáng khác nhau làm bằng ống nhựa pvc. Chúng thật sự có ích đối với mục tiêu chụp được những bức ảnh ngoài trời thật hoàn hảo của bạn.

Xem thêm: Sử dụng tấm hắt sáng với ánh sáng tự nhiên

8. Chú ý đến bóng đổ

Khi chụp ảnh, bạn nhớ quan sát cẩn thận, tránh để đối tượng cần chụp bị che phủ bởi một bóng cây gần đó hay một vật gì to lớn hơn vì nó sẽ làm mất đi tính tổng thể của bức ảnh. Tuy nhiên, nếu bóng đổ ấy ở vị trí thích hợp bạn có thể đưa vào, nhằm tăng thêm giá trị cho bức ảnh. Chúng sẽ làm cho ảnh của bạn thêm phong phú và giàu tính nghệ thuật.

9. Lựa chọn trang phục cho người mẫu

Khi chụp ảnh ngoài trời, nếu chủ thể là con người thì còn có thêm một vấn đề nữa bạn cần quan tâm là trang phục của người mẫu. Bạn nên tránh những trang phục có đường nét rối rắm như hoa văn hay chấm bi mà chọn mình vải màu sáng, không hoa văn. Như vậy, chủ thể trong ảnh sẽ thu hút sự chú ý của người xem hơn.

10. Sử dụng nhiều loại ống kính khác nhau

Tùy thuộc vào chủ thể của bức ảnh mà bạn lựa chọn các loại ống kính khác nhau, chẳng hạn ống kính góc rộng sử dụng khi chụp ảnh phong cảnh, ống kính góc hẹp (tele) thích hợp để chụp động vật hoang dã. Sử dụng ống kính dài sẽ làm chủ thể trở nên sắc nét, nổi bật hơn trên phông nền hài hòa, còn ống kính tiêu cự dài lại có tác dụng chia tách chủ thể và phông nền với nhau một cách rõ nét.

Có rất nhiều chủ đề chụp ảnh ngoài trời để bạn thỏa sức lựa chọn như chụp phong cảnh, chụp cảnh thành phố, chụp chân dung, chụp ảnh macro…Hy vọng bạn sẽ áp dụng những mẹo nhỏ như vừa trình bày trên khi thực hiện niềm đam mê của mình. Chúng sẽ giúp bạn sáng tạo nên những bức ảnh hoàn hảo hơn nhé.

Nguồn: Sưu tầm ineternet

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-8%
Thương hiệu nanlite
Giá bán : 7.390.000 VNĐ
-27%
Miliboo logo
Giá bán : 1.890.000 VNĐ
-20%
Sản phẩm Thiết bị công nghệ thương hiệu zhiyun
Giá bán : 6.290.000 VNĐ
-18%
Sản phẩm Thiết bị công nghệ thương hiệu zhiyun
Giá bán : 3.290.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *