Các kỹ thuật về chiếu sáng căn bản trong điện ảnh

Cảnh quay kinh dị

Nguồn ánh sáng chính chiếu chếch từ dưới lên sẽ khiến mặt cô diễn viên xinh đẹp trở thành hung thần ác quỉ trong phim kinh dị.

anh-sang-truong-quay

Xem thêm: 4 nguồn ánh sáng cơ bản trong quay phim điện ảnh

Cảnh quay thiên thần

Ngược lại với cách chiếu đèn từ dưới lên là chiếu từ trên xuống. Ánh sáng một bên tạo ấn tượng cá tính. Nếu làm thử quí vị sẽ có cảm giác người trong gương trông giống như là thiên thần với ánh sáng tỏa dần từ trên tóc xuống hai bên và ra xung quanh.

Xem thêm

Một số phim như Hồ sơ X (The X-file) thích dùng hiệu ứng này khi cho hai nhân viên cảnh sát Mulder và Scully chạy qua cánh rừng đêm để bất thần gặp một người đứng giữa trảng trống với nguồn sáng chiếu xuống từ trên đầu.

Cảnh ngược sáng

Có thể chiếu sáng từ phía sau lưng của diễn viên, nếu dùng kiểu chiếu sáng này khi quay đám cưới thì chắc không phù hợp nhưng trong phim quí vị có thể cho nhân vật chính bước ra từ một cánh cửa mở toang, phía sau tràn ngập ánh sáng, để rồi dần dần khuôn mặt sẽ hiện dần ra trước mặt khán giả. Sân khấu phải dùng nhiều nguồn sáng khác nhau.

Xem thêm: Cách sử dụng Filter trong nhiếp ảnh

Phân chia nguồn sáng

Mỗi cảnh phim đều có một nguồn sáng chính, thông thường được coi như là đến từ các nguồn sáng mà người xem trông thấy trên phim, như là từ cửa sổ vào, từ bóng đèn trong nhà hắt ra, từ ánh trăng bên trên chiếu xuống. Với một số đạo diễn, ánh sáng chính không có nghĩa là phải chiếu sáng hết toàn bộ cảnh quay. Có những cảnh quay mà người xem sẽ nhìn thấy diễn viên từ từ bước từ chỗ tối ra chỗ sáng, hay đi từ chỗ sáng vào chỗ tối, khiến khán giả ồ lên vì vui mừng hay sợ hãi.

Nguồn: Sưu tầm internet

 

Mời bạn tham khảo một số mẫu sản phẩm đang được bán chạy tại Thiết Bị Quay Phim :
-12%
thương hiệu Ulanzi
Giá bán : 395.000 VNĐ
-29%
Thương hiệu jinbei
Giá bán : 6.290.000 VNĐ
-7%
Thương hiệu godox Store
Giá bán : 5.500.000 VNĐ
-11%
thương hiệu saramonic
Giá bán : 7.050.000 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *