Bật mí hướng dẫn chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp

Một chiếc máy ảnh để thực hiện được chức năng lưu giữ khoảnh khắc thì cần có sự hỗ trợ đến từ những chiếc thẻ nhớ. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn thẻ nhớ phù hợp với máy ảnh của mình hay chưa? Tham khảo ngay bài viết sau đây để được hướng dẫn chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp nhất nhé.

Mục lục hiện
Hướng dẫn chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp
Hướng dẫn chọn mua thẻ nhớ máy ảnh phù hợp

Thẻ nhớ máy ảnh là gì?

Thẻ nhớ máy ảnh là dạng bộ nhớ mở rộng, ngoài dung lượng bộ nhớ ít ỏi có sẵn trong máy, bạn có thể sử dụng thêm thẻ nhớ để lưu giữ nhiều ảnh hơn.

Một chiếc thẻ nhớ sẽ có khả năng lưu giữ và truyền tải file ảnh giữa các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy ảnh,.. với nhau.

Có mấy loại thẻ nhớ máy ảnh?

Thẻ nhớ máy ảnh có rất nhiều loại được bày bán trên thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, có hai loại thẻ nhớ máy ảnh phổ biến nhất là thẻ nhớ SD và thẻ nhớ CF.

Thẻ nhớ máy ảnh có quan trọng hay không?

Để nói về tầm quan trọng của thẻ nhớ thì đối với mỗi bộ phận trên máy ảnh nó đều thực hiện một chức năng riêng biệt. Và bạn cần hiểu về chức năng của các bộ phận cũng như tầm quan trọng của chúng để có thể sử dụng máy ảnh một cách thành thạo.

Thẻ nhớ là một bộ phận nhỏ của máy ảnh, nó có chức năng lưu trữ và truyền tải dữ liệu trên máy ảnh của bạn với một số thiết bị điện tử khác. Chiếc thẻ nhớ có dung lượng càng cao thì khả năng lưu trữ dữ liệu càng lớn.

Tầm quan trọng của thẻ nhớ máy ảnh
Tầm quan trọng của thẻ nhớ máy ảnh

Tham khảo một số sản phẩm thẻ nhớ thương hiệu khách hàng tin dùng

Lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh dựa trên những yếu tố nào?

Việc lựa chọn thẻ nhớ cho máy ảnh không phải là điều dễ dàng. Hãy tham khảo một số yếu tố sau đây trước khi lựa chọn mua thẻ nhớ máy ảnh để có thể chọn được cho mình chiếc thẻ nhớ phù hợp nhất nhé.

Lựa chọn thẻ nhớ theo tốc độ lưu và đọc dữ liệu

Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng cao, đòi hỏi tốc độ ghi dữ liệu nhanh, chất lượng dữ liệu tốt thì bạn nên chọn những loại thẻ nhớ có tốc độ ghi tốt, khả năng đọc dữ liệu nhanh.

Tốc độ ghi và khả năng đọc dữ liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng video của bạn. Một chiếc thẻ nhớ có tốc độ ghi tốt, khả năng đọc dữ liệu cao sẽ đem lại cho bạn chất lượng video sắc nét và ổn định.

Lựa chọn thẻ nhớ có kích thước phù hợp

Mỗi loại máy ảnh sẽ được ứng dụng với một loại thẻ nhớ riêng biệt. Kích thước của thẻ nhớ được sản xuất dựa trên kích thước của máy ảnh.

Chính vì thế, việc lựa chọn thẻ nhớ có kích thước phù hợp sẽ giúp cho bạn đỡ mất thời gian và đem lại hiệu quả sử dụng cao hơn.

Xem thêm

Dung lượng lưu trữ tối đa của thẻ

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn một chiếc thẻ nhớ phù hợp. Dung lượng lưu trữ của thẻ nhớ được đánh giá theo đơn vị GB ( Gigabyte).

Thẻ nhớ máy ảnh được sản xuất với nhiều kích cỡ từ 2gb, 4gb,… hay thậm chí có cả những loại dung lượng khủng như 128gb, 256gb và cao hơn thế nữa.

Chiếc thẻ nhớ có dung lượng càng cao thì khả năng lưu trữ dữ liệu càng nhiều. Chính vì thế, hãy dựa theo nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn chiếc thẻ nhớ thích hợp nhất nhé.

Lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh như thế nào cho phù hợp
Lựa chọn thẻ nhớ máy ảnh như thế nào cho phù hợp

Dựa vào khả năng tương thích của thẻ với máy ảnh

Mỗi loại thẻ nhớ sẽ tương thích với một loại thiết bị máy ảnh khác nhau. Hiện nay, những chiếc thẻ nhớ được lựa chọn sử dụng cho máy ảnh gồm có:

Thẻ nhớ CF

CF là viết tắt của Compact Flash. Đây là chiếc thẻ nhớ được lựa chọn sử dụng nhiều cho máy ảnh kỹ thuật số. Thẻ nhớ có khả năng xử lý và tốc độ ghi chép dữ liệu cao. Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù chiếc thẻ nhớ này ra đời từ rất lâu nhưng vẫn được rất nhiều hãng máy ảnh cao cấp ưa chuộng.

Xem thêm

Thẻ nhớ SD

Là chiếc thẻ nhớ có kích thước nhỏ, Secure Digital (SD) rất được săn đón trong ngành nhiếp ảnh. Với ưu điểm là kích thước nhỏ, em nó được lựa chọn sử dụng cho hầu hết các loại máy ảnh trên toàn thế giới.

Thẻ nhớ XQD

Đối với những nhà sản xuất video chuyên nghiệp, chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ gì với em thẻ nhớ này. Với khả năng đọc và ghi dữ liệu lên đến 1000 MB/giây, em nó được ưu tiên sử dụng cho các loại máy ảnh chuyên nghiệp.

Chính vì thế, không phải chiếc máy ảnh nào cũng có thể sử dụng được em thẻ nhớ này. Và muốn sử dụng chiếc thẻ nhớ này, bạn cần có đầu đọc thẻ nhớ riêng biệt, chuyên dụng.

Thẻ nhớ microSD

Một chiếc phiên bản mini của thẻ nhớ SD, microSD được lựa chọn sử dụng đối với những chiếc máy ảnh du lịch hay thậm chí là phù hợp với cả điện thoại. Với ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, khả năng lưu trữ lên đến 256gb và tốc độ đọc, ghi là 275MB/giây nên chiếc thẻ nhớ này cũng được rất nhiều người ưa chuộng.

Xem thêm
Lựa chọn thẻ nhớ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng
Lựa chọn thẻ nhớ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Thẻ nhớ Cfast

Cũng giống như XQD, Cfast là loại thẻ nhớ chỉ dành riêng cho các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp. Nó có hiệu năng lớn hơn, mặc dù kích thước lớn bằng thẻ CF và hay gây ra sự nhầm lẫn cho khách hàng nhưng khi sử dụng cho những dòng máy ảnh bình thường nó sẽ không tương thích và không sử dụng được.

Tham khảo một số sản phẩm đầu đọc thẻ thương hiệu khách hàng tin dùng

Một số lưu ý khi quan trọng lựa chọn mua và sử dụng thẻ nhớ máy ảnh

Việc lựa chọn và mua đúng loại thẻ nhớ dành cho máy ảnh chuyên dụng phù hợp là chuyện khó. Việc sử dụng và bảo quản những chiếc thẻ nhớ như thế nào lại càng khó hơn. Hãy cùng tham khảo một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng thẻ nhớ ngay sau đây nhé.

Một số lưu ý khi lựa chọn mua thẻ nhớ máy ảnh

Lựa chọn mua thẻ nhớ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng là yếu tố tiên quyết để lựa chọn mua một chiếc thẻ nhớ cho máy ảnh. Bạn cần một công cụ hỗ trợ lưu dữ liệu với dung lượng lớn, bạn cần chất lượng dữ liệu, video cao thì những chiếc thẻ nhớ có dung lượng lớn là sự lựa chọn phù hợp đối với bạn.

Một số lưu ý khi lựa chọn mua thẻ nhớ máy ảnh
Một số lưu ý khi lựa chọn mua thẻ nhớ máy ảnh

Tùy thuộc vào dòng máy ảnh bạn đang sở hữu để mua đúng loại thẻ nhớ

Mỗi loại máy ảnh sẽ tương thích với một hoặc nhiều loại thẻ nhớ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải am hiểu về chiếc máy ảnh của mình thì mới có thể lựa chọn đúng loại thẻ nhớ. Bởi vì có những loại thẻ nhớ như CFast, XQD chỉ được sử dụng cho những loại máy ảnh chuyên nghiệp. Khi chiếc máy ảnh của bạn chỉ là máy ảnh du lịch hoặc máy ảnh thông thường thì sẽ không thể sử dụng những loại thẻ nhớ chuyên dụng đó được.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ máy ảnh

Hạn chế sử dụng chung thẻ nhớ máy ảnh với các thiết  bị khác

Để chất lượng của thẻ được đảm bảo hoạt động tốt hơn, bạn nên sử dụng thẻ nhớ cho máy ảnh riêng, thẻ nhớ cho các thiết bị điện tử khác riêng. Vì sử dụng chung sẽ dễ dẫn đến khả năng thẻ bị nhiễm virus, làm ảnh hưởng đến máy ảnh và ảnh hưởng đến cả những thiết bị điện tử khác.

Tắt nguồn máy ảnh khi tháo, lắp thẻ nhớ

Bạn thường có thói quen tháo, lắp thẻ nhớ trong khi máy ảnh vẫn còn đang hoạt động. Tuy nhiên, điều này sẽ đem lại ảnh hưởng không tốt đến thẻ nhớ. Nó sẽ dễ làm cho chiếc thẻ nhớ của bạn bị lỗi và thậm chí là hư và mất dữ liệu hiện có trong thẻ.

Xem thêm

Không xóa ảnh có trong thẻ ngay trên máy ảnh

Việc xóa từng ảnh một ngay trên máy ảnh là điều mà hầu hết tất cả mọi người đều mắc phải. Chúng ta thường hay nghĩ rằng việc xóa những ảnh không cần thiết, những ảnh xấu là hành động nhường chỗ cho những bức ảnh mới.

Tuy nhiên, chúng ta lại không hiểu rõ một điều rằng, máy ảnh không giỏi trong việc kiểm soát dữ liệu. Việc xóa trực tiếp từng ảnh một trên máy ảnh sẽ dễ làm cho việc lưu trữ dữ liệu bị lộn xộn, tuổi thọ của thẻ nhớ sẽ bị giảm sút một cách nhanh chóng.

Chính vì thế, thay vì xóa những bức ảnh ngay trên máy, bạn hãy tải ảnh lên máy tính, lựa chọn và xóa ảnh trên máy tính. Sau đó, format lại thẻ nhớ và lắp vào máy ảnh để tiếp tục sử dụng.

Không rút thẻ nhớ khi thẻ đang thực hiện quá trình đọc, ghi

Khi thẻ nhớ đang thực hiện quá trình đọc, ghi mà bạn đột nhiên rút thẻ ra sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thẻ. Nó có thể khiến cho dữ liệu trong máy bị mất, làm lỗi thẻ và thậm chí là làm cho tuổi thọ của thẻ bị giảm sút một cách trầm trọng.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ máy ảnh
Một số lưu ý khi sử dụng thẻ nhớ máy ảnh

Đừng để chiếc thẻ nhớ của bạn full dung lượng rồi mới đổi

Chúng ta thường có thói quen sử dụng thẻ nhớ đến lúc đầy, không còn chỗ trống để lưu dữ liệu nữa thì mới đổi. Tuy nhiên, đây là một hành động sai. Điều này sẽ có thể làm cho chiếc thẻ nhớ của bạn hoạt động không được trơn tru, đôi lúc sẽ gặp tình trạng lỗi, thất lạc thẻ,…. Vì thế, khi sử dụng thẻ đến 90% dung lượng thì hãy tiến hành format trước rồi tiếp tục sử dụng hoặc lựa chọn một chiếc thẻ nhớ có dung lượng lớn hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *