Sử dụng tấm hắt sáng với ánh sáng tự nhiên

Tấm hắt sáng thường được xem như công cụ quan trọng của nhiếp ảnh gia, nhưng trong nhiều trường hợp tấm hắt sáng lại rất hữu ích với các nhà làm phim… đặc biệt là những người làm việc với ngân sách hạn chế. Một tấm hắt sáng hiện nay thường dao động trong khoảng 150.000 – 2.000.000đ và có thể tạo ra một sự khác biệt rất lớn trong giá trị sản xuất chung của dự án video.

Nếu bạn đã từng bấm máy một thời gian, bạn hãy sắm cho mình một tấm hắt sáng ngay khi có cơ hội. Nếu không, tôi khuyên bạn nên chọn và tận dụng tấm hắt sáng theo một trong những cách sau:

1. Khuếch tán ánh sáng mặt trời:

Nhiều tấm hắt sáng được thiết kế với một bên tay có thể đảo ngược, cho phép bạn có thể tháo rời nó hoàn toàn, đồng thời sử dụng phần đĩa màu trắng giống như lụa, được đặt bên trong. Khi bạn sử dụng nó như một tấm hắt trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, tôi thường sử dụng đĩa để khuếch tán ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ví dụ, nếu tôi quay một buổi phỏng vấn ngoài trời và mặt trời đứng bóng ngay trên đầu, tôi sẽ bố trí đặt tấm hắt sáng trên giá đứng để khuếch tán ánh sáng gay gắt trên mặt đối tượng.

2. Hắt ánh sáng nền:

Xem thêm

Khi quay ngoài trời, tốt nhất nên sử dụng ánh sáng mặt trời như đèn nền, nhằm tránh bóng thô trên mặt diễn viên. Trong nhiều trường hợp, việc này sẽ dẫn đến cảnh quay ngược sáng và cuối cùng chủ thể lại trở nên thiếu sáng. Sử dụng tấm hắt sáng với cả mặt màu trắng và màu bạc là cách tốt để thêm ánh sáng tự nhiên trên gương mặt diễn viên, giúp tăng độ phơi sáng một cách hiệu quả. Mặt màu bạc mang lại ánh sáng mạnh đến chủ thể, trong khi mặt màu trắng mang lại ánh sáng mỏng và nhẹ nhàng hơn.

3. Tạo ánh sáng viền:

Đôi khi, lúc quay ngoài trời, bạn sẽ có thể gặp khó khăn khi không có ánh sáng hoặc bất cứ cơ chế tạo sáng nào – như giờ vàng. Trong trường hợp này, bạn không cần phải sử dụng tấm hắt sáng để xử lý vấn đề, tuy vậy, nên sử dụng chúng để tạo hệu ứng về phong cách.

Một trong những kỹ thuật yêu thích của cá nhân tôi là đặt tấm hắt sáng ở phía sau diễn viên (dĩ nhiên là tắt máy quay) và dội ánh sáng mặt trời vào sau gáy của họ. Nó giúp tạo ra đường viền sáng rất đẹp, giả lập như một cảnh với ánh sáng xuyên suốt, dù cho không sử dụng đèn quay phim nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *