Tìm hiểu chi tiết về bố cục chụp ảnh phong cảnh

Chụp ảnh phong cảnh là đề tài được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Tuy nhiên, để có thể chụp được một bức ảnh đẹp, cho ra chất lượng hoàn hảo thì cần đến sự trợ giúp của nhiều yếu tố. Trong đó không thể không kể đến bố cục. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bố cục chụp ảnh phong cảnh trong bài viết dưới đây.

Bố cục chụp ảnh phong cảnh
Bố cục chụp ảnh phong cảnh

Giới thiệu về chụp ảnh phong cảnh

Phong cảnh thiên nhiên là cảnh sắc tuyệt đẹp. Nó không chỉ thu hút sự chú ý của các nhiếp ảnh gia để cho ra những bức ảnh đẹp mà ngay cả những người bình thường cũng bị lôi cuốn.

Đứng trước một phong cảnh thiên nhiên nên thơ và hùng vĩ, chắc hẳn bạn sẽ không thể kìm lòng nổi mà phải đưa ngay chiếc điện thoại ra để chụp 1 tấm. Chụp ngay một tấm ảnh để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp và lưu lại những kỉ niệm đáng    nhớ.

Tìm hiểu về bố cục chụp ảnh phong cảnh

Trong chụp ảnh nói chung và chụp ảnh phong cảnh nói riêng, có rất nhiều loại bố cục khác nhau để bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn. Bố cục chụp ảnh là cách chụp có sự bố trí hợp lý giữa các yếu tố sao cho phù hợp nhất.

Mỗi cách bố trí chụp ảnh cần phù hợp với ý tưởng của người chụp. Nhiều bố cục khác nhau sẽ cho ra nhiều bức ảnh giá trị khác nhau.

Quy tắc vàng chụp ảnh 1/3
Quy tắc vàng chụp ảnh 1/3

Một số bố cục chụp ảnh phong cảnh chuyên nghiệp

Dưới đây là một vài gợi ý về bố cục chụp ảnh phong cảnh chuyên nghiệp đến từ các chuyên gia chụp ảnh hàng đầu. Bạn có thể tham khảo một số bố cục như:

Bố cục chụp ảnh ⅓

Có lẽ, bố cục hay quy tắc chụp ảnh ⅓ đã không còn quá xa lạ đối với hầu hết tất cả chúng ta. Ở bố cục này, bạn không cần phải làm gì quá nhiều. Các đường lưới hầu như đều được thiết lập sẵn trên các chế độ chụp.

Bố cục này sẽ chia khung hình ra làm 9 ô hình chữ nhật bằng nhau. Các điểm giao nhau giữa các đường thẳng và đường ngang và điểm quan trọng và nổi bật. Điểm chú ý của người xem sẽ tập trung vào các điểm giao nhau đó.

Và một khi bạn muốn làm nổi bật hay nhấn mạnh một vật thể, một điểm nào đó, bạn chỉ cần đưa các vật thể đó vào đúng tại vị trí các điểm ⅓ đó.

Bố cục đối xứng được lựa chọn cho những bức ảnh phong cảnh cây cầu
Bố cục đối xứng được lựa chọn cho những bức ảnh phong cảnh cây cầu

Chụp ảnh phong cảnh theo bố cục đối xứng

Đối xứng là gì? Chúng ta có thể hiểu rằng, đối xứng là sự hài hòa giữa các vật thể được chia làm hai phía. Có thể đối xứng qua trục, đối xứng qua tâm, đối xứng qua một vật thể nào đó,..

Để chụp được một bức ảnh phong cảnh theo bố cục đối xứng, bạn cần xác căn chỉnh sao cho chủ thể phải nằm chính giữa bức ảnh. Không gian hai bên chủ thể bằng nhau hoặc xấp xỉ nhau.

Một số phong cảnh được lựa chọn để chụp theo bố cục đối xứng như cây cầu, chụp cảnh đường chân trời, mặt nước,…

Lồng ghép khung vòm lá cây cho bức ảnh
Lồng ghép khung vòm lá cây cho bức ảnh

Lồng ghép khung hình cho cảnh vật

Tạo một khung hình cho bức ảnh phong cảnh là quyết định hết sức đúng đắn. Điều này sẽ làm cho bức ảnh của bạn có chiều sâu và đem lại sự ấn tượng. Bạn nên tận dụng khung hình sẵn có của phong cảnh như khung cửa sổ, khung mái, vòm cây,…

Một bức ảnh phong cảnh với hình ảnh cảnh vật ở xa và một chiếc khung gần sẽ là một bức ảnh tạo nên điểm nhấn. Điểm nhấn chính là khung cảnh và cảnh vật ở xa. Toàn bộ sự tập trung và chú ý của người xem đều sẽ đổ dồn vào phong cảnh được lồng ghép.

Hãy để khoảng trống cho các vật thể chuyển động

Chụp một bức ảnh phong cảnh tự nhiên chắc chắn không thể thiếu vắng đi sự góp mặt của các vật thể chuyển động. Chúng có thể là những chú chim, những chú hươu,….

Những vật thể chuyển động này thường sẽ có xu hướng di chuyển chứ không chịu đứng yên một chỗ. Hãy lựa chọn và tạo ra một khoảng trống khi chụp. Để bạn có thể mô tả hướng chuyển động của chủ thể.

Không những vậy, khi người xem nhìn vào bức ảnh, đa số họ sẽ để ý và tập trung muốn tìm ra hướng di chuyển của vật thể đó. Và nếu như khoảng trống đủ rộng, người xem sẽ dễ dàng hình dung ra được hướng di chuyển của vật thể.

Để chụp được những bức ảnh như vậy, đòi hỏi bạn cần căn chính xác điểm lấy nét và chụp vào những khoảng thời gian hợp lý.

Lựa chọn bố cục chụp ảnh đối xứng
Lựa chọn bố cục chụp ảnh đối xứng

Chọn background đơn giản và tối giản hết sức có thể

Muốn cho chủ thể được trở nên nổi bật thì một chiếc background đơn giản chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Chiếc background đơn giản thường được các nhiếp ảnh gia lựa chọn để chụp cùng với những vật thể quan trọng cần được làm nổi bật.

Tuy nhiên, đối với chụp ảnh phong cảnh thì những chủ thể đứng đơn lẻ như một cây gạo hay một ngọn núi,… đều được lựa chọn. Và khi chụp những bức hình này, background thường được làm mờ hoặc lựa chọn những nơi có không gian hoang sơ.

Khi lựa chọn bố cục này, bạn có thể kết hợp với quy tắc chụp ảnh ⅓, bố cục chụp ảnh lồng ghép khung hình,… để bức ảnh của bạn có chiều sâu và tạo nên sự ấn tượng mạnh trong lòng người xem.