Tự chụp ảnh chân dung đẹp mắt chỉ với một vài mẹo nhỏ

Chụp ảnh chân dung là thể loại vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người từ nhiếp ảnh gia cho đến người mẫu ảnh và đến cả những người yêu thích chụp ảnh. Hầu như tất cả mọi người đều cho rằng để có được một bức ảnh chân dung đẹp thì phải nhờ người biết chụp ảnh giúp đỡ. Và chắc là bạn chưa bao giờ nghĩ mình có thể tự chụp ảnh chân dung cho bản thân đúng không nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể tự chụp ảnh chân dung đẹp chỉ với một vài mẹo nhỏ nhé!

Ảnh chân dung là gì?

Ảnh chân dung là một dạng ảnh được mọi người sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Ảnh chân dung sẽ cho người xem thấy được thần thái, biểu cảm, cảm xúc, sắc thái khuôn mặt của người được chụp và thậm chí có thể tác động đến suy nghĩ của người xem ảnh. Để có được một bức ảnh chân dung đẹp đòi hỏi người chụp phải có kiến thức cũng như kỹ năng chụp ảnh.

Tự chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)
Tự chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)

Cách set máy tự chụp ảnh chân dung

  • Hãy tìm một cái giá đỡ hoặc một vật nào đó để cố định góc máy phù hợp. Không nên dùng tay để đỡ điện thoại khi tự chụp ảnh chân dung nếu không muốn ảnh bị rung, mờ.
  • Đặt máy chụp từ một góc hơi cao hơn một chút lấy ảnh chụp từ ngực trở lên.
  • Chọn chế độ chụp chân dung trên điện thoại hoặc máy ảnh. Có thể chọn thêm các tính năng của chế độ chụp chân dung chẳng hạn như xóa phông, ánh sáng, tách nền, tạo phông,…
  • Chọn địa điểm chụp là những góc thu được nhiều ánh sáng tự nhiên trong nhà như ban công, cửa sổ, chụp ngoài trời,…
  • Chọn background đẹp và tạo dáng chụp phù hợp.
  • Sử dụng filter để chỉnh sửa nếu sau khi chụp bạn không ưng ý với màu sắc của bức ảnh.
Cố định góc máy phù hợp (Ảnh: Internet)
Cố định góc máy phù hợp (Ảnh: Internet)

Cách chụp ảnh chân dung đẹp mắt

Sử dụng quy tắc ⅓

Quy tắc này đã quá nổi tiếng và được áp dụng rất nhiều trong việc phân chia bố cục chụp ảnh chân dung để có được một bức ảnh thu hút mọi ánh nhìn.

Theo quy tắc này, khung hình sẽ được chia thành 9 phần bằng nhau với 3 hàng ngang và 3 cột dọc. Sau khi chia xong hãy đứng vào khung hình và tự cân chỉnh để tìm được trọng tâm và có được một bức ảnh cân đối.

Quy tắc ⅓ trong chụp ảnh (Ảnh: Internet)
Quy tắc ⅓ trong chụp ảnh (Ảnh: Internet)

Diễn tả cảm xúc khi chụp ảnh chân dung

Xem thêm

Điểm nhấn chủ yếu của một bức ảnh chân dung chính là thần thái, biểu cảm của khuôn mặt và quan trọng nhất chính là ánh mắt của bạn. Đối với người xem họ thích một bức ảnh có hồn, biểu cảm tự nhiên hơn là một bức ảnh có biểu cảm gượng gạo, cứng nhắc.

Nếu như bạn biểu lộ một loại cảm xúc nào đó, ví dụ như dịu dàng, buồn bã, vui tươi, hạnh phúc, trầm tư,… thì bạn có thể truyền đạt cảm xúc đến cho người xem. Bạn cũng có thể nhìn sang một hướng khác như nhìn xa xăm hoặc nhìn vào một vật nào đó trên tay, nhìn vào một người khác,… Như vậy, bạn sẽ tạo được cảm giác bí ẩn và gây sự tò mò cho người xem.

Diễn tả cảm xúc khi chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)
Diễn tả cảm xúc khi chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh với chế độ chụp liên tục

Để tránh những cảm giác giả tạo, cứng nhắc, thiếu tự nhiên cho người xem thì bạn có thể bật chế độ chụp liên tục. Như vậy, bạn sẽ có những shoot hình thoải mái, tự nhiên, thậm chí còn có thể nắm bắt được những khoảnh khắc độc đáo mà bình thường bạn không thể tìm thấy được.

Chế độ chụp ảnh liên tục (Ảnh: Internet)
Chế độ chụp ảnh liên tục (Ảnh: Internet)

Sử dụng đạo cụ trang trí khi chụp ảnh chân dung

Đạo cụ chính là một công cụ tuyệt vời để tạo nên những điểm nhấn thú vị trong một bức ảnh chụp chân dung. Bạn có thể sử dụng đạo cụ để tạo một câu chuyện cho những bức ảnh của bạn. Một chiếc ô giữa ngày mưa, lật mở từng trang sách một cách tinh tế, một bó hoa trên tay, ôm một con vật đáng yêu vào lòng,… đó là một vài ý tưởng bạn có thể tận dụng cho tuyệt tác của mình.

Sử dụng hoa khi chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)
Sử dụng hoa khi chụp ảnh chân dung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, bạn đừng nên sử dụng quá nhiều đạo cụ trong cùng một khung hình hoặc sử dụng những đạo cụ quá cồng kềnh. Điều này sẽ dẫn đến việc đạo cụ che mất tầm nhìn của người xem, làm rối bố cục của bức ảnh, gây bất tiện khi sắp xếp và không tạo được điểm nhấn cho bức ảnh.

Chỉ sử dụng máy ảnh làm đạo cụ chụp ảnh (Ảnh: Internet)
Chỉ sử dụng máy ảnh làm đạo cụ chụp ảnh (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý tinh tế khi chụp ảnh chân dung

  • Nên sử dụng đèn flash kể cả khi chụp ảnh với đầy đủ ánh nắng nếu bạn muốn làm sáng một bộ phận nào đó như cổ, vai, từ mắt trở lên,…
  • Hạn chế dáng đứng theo kiểu đầu và vai vuông với ống kính vì nó sẽ tạo cảm giác cứng nhắc cho bức hình.
  • Không nên chọn khoảng cách quá gần dễ làm cho chân dung của bạn quá to, cũng không nên quá xa sẽ làm xấu bức ảnh và dễ tạo cảm giác rời rạc.
  • Bạn nên chọn những mẫu trang phục có màu sắc tương phản với background mà bạn đang chụp, tránh trùng tone màu dẫn đến bạn sẽ bị nhấn chìm cùng với background và mất đi sự nổi bật.

Như vậy, chỉ cần một chút khéo léo và sự sáng tạo bạn đã có cho mình những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp rồi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *