Hướng dẫn cách chụp những bức ảnh động đơn giản, đẹp mắt

Chụp ảnh chuyển động là một thể loại nhiếp ảnh luôn tạo cảm giác mới lạ cho các nhiếp ảnh gia. Kỹ năng chụp ảnh chuyển động giúp các nhiếp ảnh gia thu được những khoảnh khắc đắt giá. Nhưng đây là thể loại rất khó để thực hiện tốt. dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về một vài cách chụp những bức ảnh động dễ thực hiện.

Cách chụp những bức ảnh động
Cách chụp những bức ảnh động (Ảnh: Internet)

Lia máy chụp ảnh chuyển động

Đối tượng chuyển động được chụp sẽ hiện rõ trên hậu cảnh bị làm mờ. Đây chính là kỹ thuật lia máy chụp ảnh chuyển động. Nhiếp ảnh gia phải lia máy dọc theo chuyển động của đối tượng với tốc độ tương đương để chụp rõ nét nhất. Kỹ thuật này thường được sử dụng để chụp những đối tượng di chuyển nhanh trên đường, trong sự kiện đua xe. Bạn phải kiên nhẫn và luyện tập nhiều mới có thể chụp tốt thể loại này.

Chọn vị trí chụp thích hợp

Đầu tiên bạn phải chọn đối tượng muốn chụp và chọn vị trí đứng chụp lý tưởng. Bạn hãy chọn vị trí sao cho tầm nhìn không bị vướng bởi một người hay vật chạy ngang qua đối tượng chụp. Chú ý chọn hậu cảnh kỹ, đồng màu và càng đơn giản càng tốt. Dù phần hậu cảnh sẽ bị làm mờ nhưng màu sắc của các yếu tố trong đó cũng sẽ ảnh hưởng đến bức ảnh.

Phong cách lia máy chụp ảnh này thường gắn liền với nhiếp ảnh đường phố. Mà với nhiếp ảnh đường phố, sự kiên nhẫn chính là chìa khóa quan trọng để có được những bức ảnh hoàn hảo. Bạn có thể phải đợi rất lâu để có cơ hội chụp được một khung hình đẹp. Có khi bạn cũng phải di chuyển xung quanh rất nhiều để tìm được một vị trí chụp hoàn hảo. Nhưng trong khi bạn di chuyển, máy ảnh của bạn phải luôn ở chế độ sẵn sàng chụp. Vì tốc độ di chuyển của mọi đối tượng trên đường phố diễn ra rất nhanh. Thường thì trường hợp này bạn chỉ có thể chụp cầm tay. Vì vậy đừng thiết lập tốc độ màn trập quá chậm sẽ dẫn đến bị rung tay và ảnh không đẹp.

Chọn vị trí chụp không bị vướng tầm nhìn
Chọn vị trí chụp không bị vướng tầm nhìn (Ảnh: Internet)

Chọn tốc độ màn trập thấp hơn bình thường

Đối với những người mới tiếp xúc với thể loại này, hãy bắt đầu chụp với những đối tượng chuyển động chậm trước. Có thể thử bắt đầu chụp với tốc độ màn trập là 1/30 giây. Tùy theo tốc độ di chuyển của đối tượng và điều kiện ánh sáng, bạn sẽ thay đổi tốc độ màn trập từ 1/60 – 1/80 giây. Chọn tốc độ màn trập càng chậm thì bạn càng dễ làm rung máy ảnh. Từ đó dễ khiến chuyển động trong bức ảnh chụp bị nhòe. Lúc này, việc của bạn là cần điều chỉnh tốc độ còn làm mờ sẽ do máy ảnh giúp bạn quyết định.

Nắm bắt đối tượng

Trong khi đối tượng đang chuyển động, bạn hãy bấm máy và lia máy theo. Tốc độ lia máy phải gần như tương đương với tốc độ di chuyển của đối tượng. Lia máy một cách êm ái và đều. Nếu chưa thành thạo, bạn có thể dùng chân máy có cơ chế xoay để hỗ trợ khi lia máy không bị rung.

Lia máy ảnh theo đối tượng với tốc độ gần như tương đương
Lia máy ảnh theo đối tượng với tốc độ gần như tương đương (Ảnh: Internet)

Chuyển động song song với đối tượng

Bạn nên tập luyện kỹ thuật này thật nhiều để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy di chuyển dọc theo hướng chuyển động của đối tượng. Di chuyển song song và đều để bắt được đúng nét nhất.

Lấy nét

Bạn có thể sử dụng chế độ lấy nét tự động trên máy ảnh. Bạn chỉ cần bấm nút chụp nửa chừng thì máy ảnh sẽ tự động lấy nét đối tượng. Còn phải tùy thuộc vào tốc độ di chuyển và tốc độ của máy mà hình ảnh mới được bắt đúng nét.

Trong trường hợp, máy ảnh của bạn không đủ nhanh để lấy nét tự động cho đối tượng di chuyển nhanh. Bạn hãy lấy nét cho camera vào lúc bạn sẽ đóng màn trập từ trước.

Khi hạ màn trập, hãy nhẹ nhàng để tránh làm rung máy. Tiếp tục quét máy ảnh theo chiều di chuyển của đối tượng ngay cả khi máy đã báo chụp xong. Điều này sẽ giúp việc làm mờ và nhòe phần hậu cảnh diễn ra mượt mà từ đầu đến cuối.

Chú ý lấy nét đối tượng chính
Chú ý lấy nét đối tượng chính (Ảnh: Internet)

Chụp trong trường hợp thiếu ánh sáng

Bạn muốn chụp ảnh chuyển động vào buổi tối hoặc xế chiều hay tại vị trí bị thiếu ánh sáng. Hãy sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ chiếu sáng như đèn flash tích hợp trên máy hoặc thiết bị rời. Việc sử dụng thêm đèn flash sẽ giúp bạn chụp ảnh chuyển động với tốc độ nhanh. Và còn giúp bạn bắt trọn được mọi chuyển động của đối tượng.

Chụp liên hoàn bắt dính chuyển động của đối tượng

Để bắt dính được một chuyển động của một đối tượng bạn cần chụp với tốc độ nhanh. Bạn hãy chụp với chế độ chụp liên tục để bắt được nhiều khoảnh khắc ấn tượng nhất mà bình thường sẽ khó chụp được. Chế độ này cho phép bạn chụp liên tiếp nhiều bức ảnh trong một thời gian ngắn.

Chụp ảnh liên tục là một phong cách giúp bạn thoải mái trải nghiệm và sáng tạo trong nhiếp ảnh. Hình ảnh thu được sẽ rất thú vị, tự nhiên và có độ linh hoạt cao. Phong cách nhiếp ảnh này thường được sử dụng để chụp ảnh động vật hoang dã, ảnh thể thao và nhiều thể loại ảnh chuyển động khác.

Chụp ảnh liên hoàn
Chụp ảnh liên hoàn (Ảnh: Internet)

Xác định bố cục

Bạn nên căn chỉnh bố cục sao cho đối tượng chính nằm ở trung tâm của khung hình. Việc đặt đối tượng đang chuyển động ở trung tâm khung hình giúp tạo cho người xem cảm giác đang trực tiếp hình thấy hoạt động này. Và khi đối tượng chính nằm ở trung tâm, bạn sẽ dễ dàng thực hiện lấy nét hơn.

Khi chụp ảnh đối tượng đang chuyển động, bạn hãy nhớ chọn vị trí đứng lùi ra xa một chút. Việc này sẽ tạo ra một khung hình rộng hơn và chụp được toàn bộ chuyện động rõ ràng nhất. Nó còn tránh được việc mất khung hình.

Một điều cần lưu ý nữa, đó là không bỏ lỡ một cơ hội bấm máy nào. Chụp ảnh càng nhiều càng tốt để không bỏ lỡ một khoảnh khắc đặc sắc nào. Khi đã chụp xong, bạn cũng có thể sử dụng máy tính để chỉnh sửa lại bố cục bức ảnh nếu chưa đủ ưng ý.

Xác định bố cục khung ảnh
Xác định bố cục khung ảnh (Ảnh: Internet)

Điều chỉnh chế độ máy ảnh và chụp

Sử dụng chế độ chụp bằng tay và thiết lập tốc độ màn trập nhanh tối thiểu là 1/2000 giây. Tốc độ màn trập thiết lập càng nhanh càng tốt, và có thể thay đổi tùy theo tốc độ di chuyển của đối tượng chụp. Chế độ chụp liên tục cho phép bạn bắt dính được chuyển động của đối tượng đang di chuyển. Đóng băng được chuyển động của đối tượng thật rõ ràng. Để có được những bức ảnh đẹp thì khả năng lấy nét liên tục của máy ảnh phải thật tốt.

Bạn phải đảm bảo luôn nhấn giữ nút chụp trong suốt thời gian chụp khung cảnh chuyển động bạn muốn. Nếu bạn bỏ tay ra khỏi nút chụp sau khi màn trập hạ xuống thì chế độ chụp liên tục sẽ kết thúc. Điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ khoảnh khắc ấn tượng nhất một cách đáng tiếc.

Nhấn giữ nút chụp để chụp liên tục
Nhấn giữ nút chụp để chụp liên tục (Ảnh: Internet)

Chụp ảnh làm mờ chuyển động

Tốc độ màn trập thấp

Nếu bạn thiết lập tốc độ màn trập trong máy ảnh nhanh thì cảm biến sẽ không nhìn thấy được chuyển động trừ khi đối tượng di chuyển với tốc độ nhanh. Ngược lại, nếu bạn thiết lập tốc độ màn trập chậm hơn (ví dụ 4 giây) thì đối tượng chính không cần di chuyển quá nhanh để tạo được hiệu ứng làm mờ.

Lưu ý, nếu bạn càng tăng tốc độ màn trập thì lượng ánh sáng đi vào cảm biến sẽ bị ít đi. Khi đó, bạn sẽ phải điều chỉnh khẩu độ tăng lên hoặc tăng ISO lên để bắt được nhiều sáng hơn.

Chụp ảnh làm mờ chuyển động
Chụp ảnh làm mờ chuyển động (Ảnh: Internet)

Giữ máy ảnh vững chắc

Có hai cách để tạo ra cảm giác chuyển động cho bức ảnh của bạn. Đó là đối tượng di chuyển hoặc máy ảnh di chuyển. Thường thì chúng ta sẽ chụp lại các đối tượng đang di chuyển như người đi bộ, xe chạy,… Vì vậy, khi chụp bạn cần giữ máy ảnh cố định, chắc chắn, không bị rung lắc.

Bạn có thể sử dụng giá đỡ ba chân hoặc đặt máy ảnh của bạn lên những vật ổn định. Ví dụ như bàn đá, ghế đá trên vỉa hè, cột bằng ven đường,… Bạn nên sử dụng thiết bị điều khiển chụp từ xa hoặc hẹn giờ chụp cho máy ảnh của mình. Khi đó bạn không cần tác động lực vào máy khi chụp ảnh. Điều này giúp máy ảnh của bạn tránh được khả năng rung lắc làm mờ ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *