Cách setup ánh sáng livestream đơn giản mà hiệu quả

Hoạt động livestream hiện nay đang rất phổ biến. Không chỉ ở giới trẻ mà còn với những người trung niên, lớn tuổi cũng xem và sử dụng. Hôm nay, chúng  tôi sẽ chia sẻ với bạn về cách setup ánh sáng livestream đơn giản.

Hướng dẫn cách setup ánh sáng livestream đơn giản
Hướng dẫn cách setup ánh sáng livestream đơn giản

Các yếu tố bạn cần phải quan tâm khi livestream

Livestream là hoạt động tương tác giữa mọi người với nhau mà không gặp mặt trực tiếp. Có thể là nói chuyện giao lưu, bán hàng, dạy học online hay chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống. Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội (facebook, tik tok, instagram,..), làm livestream ngày càng phổ biến hơn.

Để mạng lại hiệu quả cao nhất cho một buổi live thì cần phải chuẩn bị những yếu tố sau:

  • Sử dụng điện thoại, laptop, PC có camera làm thiết bị live. Điện thoại là thiết bị đơn giản và dễ sử dụng nhất. Thiết bị có camera càng nét, hiện đại thì chất lượng hình ảnh live sẽ càng cao.
  • Chọn loại chân máy vững, điều chỉnh linh hoạt về độ cao, tư thế.
  • Dọn dẹp background sạch sẽ, đẹp, phù hợp với buổi livestream. Nhưng đừng quá nổi bật, tránh lấn át người live.
  • Tốc độ internet tối thiểu để chất lượng live ổn định là 25 – 30 Mbps. Dù có điện thoại xịn nhưng mạng không ổn định sẽ làm ảnh bị vỡ, lag, gián đoạn khi live.
  • Sử dụng thiết bị âm thanh như loa, mic tốt, không bị giật, nhiễu tiếng quá nhiều. Âm thanh không bị lẫn tạp âm, không bị vọng lại.
  • Ánh sáng tốt giúp hình ảnh live sáng, rõ ràng, làm nổi bật người live.
Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết dùng để livestream
Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị cần thiết dùng để livestream

Ánh sáng quan trọng trong quá trình livestream như thế nào?

Yếu tố ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của buổi livestream đó. Dù bạn đã chuẩn bị tốt các yếu tố ở trên nhưng ánh sáng không tốt sẽ gây khó chịu cho người xem.

Xem thêm

Ánh sáng tốt giúp cho người xem theo dõi live một cách tốt nhất, rõ nét nhất. Nó cũng sẽ giúp buổi live của bạn chỉnh chu và chuyên nghiệp hơn, độ uy tín, tin cậy cao hơn.

Một vài cách setup ánh sáng livestream chuẩn

Áp dụng ánh sáng tự nhiên

Nếu bạn livestream vào ban ngày hãy tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên giúp bạn tiết kiệm được nguồn chi phí lớn. Sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng có nhiều hạn chế. Ví dụ như cường độ ánh sáng không được ổn định, không tự kiểm soát được ánh sáng lúc live. Trong trường hợp thiếu ánh sáng, livestream vào ban đêm thì cần dùng thêm đèn hỗ trợ.

Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để livestream
Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên để livestream

Dùng ánh sáng của đèn trong phòng

Nếu bạn muốn tiết kiệm thêm nguồn chi phí thì có thể sử dụng ánh sáng của đèn trong phòng. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo được ánh sáng từ đèn đủ để chiếu sáng. Nó đủ để cho người xem thấy rõ bạn, làm nổi bật bạn lên để buổi livestream tốt hơn.

Bạn cần chú ý tránh xa khu vực có đèn huỳnh quang, đèn ống tuýp để tránh hình ảnh live bị sọc dưa.

Chọn những loại đèn chuyên dụng để livestream

Nhiều người cho rằng chỉ cần một chiếc điện thoại có camera tốt là đã đủ để livestream. Tuy nhiên, những thiết bị đèn hỗ trợ live sẽ mang lại cho bạn hiệu quả tốt hơn nhiều.

Tùy vào không gian livestream của bạn mà chọn đèn thích hợp. Nếu không gian của bạn nhỏ, chỉ ngồi tại bàn thì hãy chọn đèn vòng. Đèn vòng cho chất lượng ánh sáng mềm, tản đều và vừa đủ để live. Để đạt được hiệu quả live tốt, bạn nên chọn loại đèn vòng có đường kính bằng ½ khoảng từ bạn đến đèn. Với không gian tầm 10m², bạn có thể dùng đèn quay phim hình chữ nhật có kích thước khoảng 20 x 30cm. Đảm bảo đủ ánh sáng cho bạn và cả không gian live.

Nếu được, bạn hãy kết hợp ánh sáng đèn vàng cùng ánh sáng đèn trắng để buổi live đạt hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn các loại đèn chuyên dụng để livestream
Lựa chọn các loại đèn chuyên dụng để livestream

Chọn vị trí đặt đèn livestream phù hợp

Để làm nổi bật bạn thì đèn livestream cần được đặt ở vị trí phù hợp, cường độ ánh sáng vừa đủ. Điều này sẽ giúp làm nổi bật được bạn và hướng sự tập trung của người xem vào bạn. Không nên đặt đèn ở quá nhiều góc. Điều này sẽ làm hình ảnh live bị chói, khó nhìn. Bạn cũng nên sử dụng tấm hắt sáng để tránh trường hợp một bên sáng, một bên tối. Đây là vấn đề rất quan trọng trong quá trình setup ánh sáng livestream.

Chọn vị trí đặt đèn và sử dụng tấm hắt sáng
Chọn vị trí đặt đèn và sử dụng tấm hắt sáng

Chú ý đến background

Background không chỉ làm đẹp cho vị trí livestream của bạn mà còn ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ánh sáng. Bạn hãy chọn background sáng, màu sắc tương tác tốt với đèn để tăng thêm sự nổi bật. Không nên chọn background quá rối mắt sẽ gây mất thiện cảm với người xem live.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *