Lý do nên lựa chọn chân máy ảnh Monopod

Để có một bức ảnh đẹp, chân máy ảnh Monopod là một công cụ quan trọng giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thỏa sức bung tỏa niềm đam mê, ghi lại với những kỉ niệm. Nhưng thị trường hiện nay có rất nhiều loại chân máy ảnh khiến bạn còn  hoang mang và phân vân không biết nên lựa chọn chân máy ảnh nào? Bài viết dưới đây giúp bạn tham khảo lý do nên lựa chọn chân máy ảnh Monopod. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod
Chân máy ảnh Monopod

Tìm hiểu về chân máy ảnh

Monopod là những phụ kiện quan trọng giúp các nhiếp ảnh chụp ảnh, chúng tương trợ máy ảnh và máy cho phép họ chụp trong điều kiện tốc độ màn trập thấp đặc biệt chúng còn có hữu ích khi máy ảnh của bạn làm việc với những ống kính có kích thước lớn.

Khái niệm chân máy ảnh Monopod

Chân máy ảnh Monopod là công cụ cần thiết giúp các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh linh hoạt, xác định được vị trí chụp ảnh để tạo độ sắc nét và hiệu ứng của bức ảnh giúp ảnh có độ thẩm mỹ cao hơn. Vì máy là bộ phận có chân đơn nên chân máy ảnh sẽ sử dụng nhanh và gọn hơn khi bạn mang đi xa.

Chân máy ảnh Monopod phù hợp nhất khi chụp các hình ảnh có tốc độ cao thường được dùng trong các môn thể thao để có thể bắt kịp được những hình ảnh đáng giá.

Lợi ích khi dùng chân máy ảnh Monopod

Xem thêm

Nguyên lý chân máy đơn được thiết kế rất đơn giản sẽ thuận tiện cho các bạn di chuyển hay dễ dàng thuận tiện sắp xếp một cách gọn gàng. Chúng sẽ hỗ trợ các bạn gắn vào máy ảnh và ống kính với những kích thước khác nhau.

Vì máy có một chân đơn sẽ làm cho máy được linh hoạt hơn, những vận tốc vectơ được thiết lập nhanh nhẹn hơn, tạo nhiều lý tưởng cho chụp ảnh ở ngoài trời và chi phí cũng rẻ hơn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

Những lợi ích mà một chân máy ảnh Monopod có thể mang lại:

 • Giúp ổn định máy ảnh, tránh gây ra nhiễu ảnh.
 • Hỗ trợ máy ảnh chống rung được hiệu quả.
 • Hỗ trợ sự ổn định của máy ảnh khi chụp trong thời gian dài.
 • Giúp các nhiếp ảnh gia có thời gian để lấy được độ phơi sáng khi chụp vào ban đêm và những nơi thiếu ánh sáng.
 • Có thể dễ dàng thay đổi các góc nhìn được nhanh chóng được hiệu quả hơn.
 • Giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng mặc dù là người mới thì cũng có thể làm quen rất nhanh.

Trọng lượng chân máy ảnh Monopod

Với loại chân máy đơn này cân nặng cũng còn là vấn đề để bạn phải quan tâm vì máy có trọng lượng nhẹ qua đó việc di chuyển thuận tiện là lựa chọn hợp lý nhất để bạn chọn bởi máy có cấu tạo rất đơn giản.

Vì các ống nối có kích thước có thể kéo dài ra nên khi cần bạn có thể nâng máy ảnh lên cao hơn bên cạnh đó bạn cũng phải cầm chân máy nhưng nó sẽ nhẹ nhàng hơn, bạn cũng có thể cầm một tấm ảnh có giá 3 chân điển hình như chân máy ảnh Tripod.

Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod 1
Dễ dàng di chuyển với kiểu dáng nhỏ gọn

Khi nào bạn sử dụng chân máy ảnh Monopod?

Monopod là một loại phụ kiện với kiềng 3 chân vì nó nhỏ gọn và có tính linh hoạt cao nên sẽ có một số lợi thế khi các bạn chụp ảnh khi:

 • Bạn cần chụp ảnh với speed quá chậm có thể giao động từ 1s đến 2s tuỳ vào những trường hợp và đối tượng mà bạn chụp hoặc chụp với ống kính dài, chụp nhanh và di chuyển nhiều.
 • Những lúc đi du lịch cùng với bạn bè hoặc chụp những phóng sự. Monopod cũng rất có ích vì khi chụp ảnh máy sẽ linh hoạt liên tục.
 • Chụp những bức ảnh chân dung cần sự chi tiết, lấy sắc nét chuẩn nhất.
Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod 2
Thuận tiện cho việc di chuyển, nắm bắt những hình ảnh có tốc độ cao

Với kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện thì monopod là giải pháp thay thế tốt nhất với chân máy ảnh tripod. Với một chân máy ảnh thì chắc chắn sẽ không được ổn định bằng chân máy ảnh ba chân nhưng vẫn rất ổn nếu bạn muốn chụp những bức hình đơn giản không cần quá chuyên nghiệp thì nó vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Loại một chân máy Monopod sẽ thích hợp cho việc chụp những bức ảnh cần di chuyển nhiều, linh hoạt và cần sự phản ứng nhanh. Bạn thật sự sẽ không thích việc phải di chuyển quá nhiều trên chân máy khá cồng kềnh.

Giá thành của chân máy ảnh Monopod cũng vừa phải không quá đắt so với các loại  chân máy khác nhưng vẫn có đủ các chức năng của một chân máy cần có.

Tại sao bạn cần phải có một chân máy ảnh Monopod?

Việc chụp một bức ảnh là điều không thể thiếu với những thế hệ trẻ ngày nay và cũng có nhiều người cho rằng đâu nhất thiết phải cần có một chân máy ảnh mới có thể chụp ảnh được. Điều đó không sai, nhưng trong các trường hợp thì chân máy có thể giúp bạn có được một bức ảnh có nhiều hiệu ứng làm cho bức ảnh trên nên sinh động và hấp dẫn hơn thì chúng ta cần sử dụng đến một chân máy ảnh.

Giúp vùng ảnh chụp được rõ hơn

Khi chụp một bức ảnh thông thường bằng tay muốn chọn vùng ảnh được rõ hơn thì bạn cần phải mở khẩu độ với tốc độ lớn để có thể chọn vùng. Việc vừa sử dụng tay để chụp, vừa để đỡ máy ảnh và vừa mở khẩu độ. Với nhiều công việc như vậy sẽ rất khó khăn nếu bạn chỉ sử dụng tay không.

Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod 3
Chân máy ảnh chống rung

Với một chân máy ảnh có thể hỗ trợ bạn trong việc đỡ máy ảnh giúp bạn rảnh tay  để việc điều chỉnh được dễ dàng hơn. Đồng thời, việc sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp máy ảnh của bạn lấy được các đường nét được rõ hơn kể cả là  đường nét bé nhất trên hình ảnh.

Ổn định được góc nhìn khi chụp ảnh

Sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp cho máy ảnh được cố định khi bạn muốn chụp một bức ảnh cần độ sắc nét nhất. Nếu trong trường hợp bạn không có chân máy ảnh mà chỉ sử dụng bằng tay thì việc cố định máy ảnh sẽ rất khó khăn dẫn đến hình ảnh của bạn không được chất lượng như bạn mong muốn.

Sử dụng chân máy ảnh trong chụp chân dung

Bạn muốn có một bức ảnh chân dung đẹp thì việc điều chỉnh ánh sáng, độ sắc nét, khẩu độ,… Rất nhiều công đoạn mà bạn phải thực hiện thì sẽ rất khó khăn nếu không có sự hỗ trợ của chân máy ảnh.

Giảm bớt công sức và đỡ mỏi tay khi phải chụp ảnh quá lâu

Việc sử dụng chân máy ảnh sẽ giúp giảm tải công việc mà bạn phải thực hiện khi chỉ sử dụng bằng tay không. Cho phép bạn có thêm thời gian để làm những công việc chỉnh độ sắc nét, ánh sáng trong khung hình, điều chỉnh hình ảnh được tốt hơn.

Chụp trong hoàn cảnh thời tiết không được thuận lợi

Khi bạn chụp một bức ảnh không may gặp phải thời tiết xấu như mưa to, gió mạnh trong trường hợp này bạn không thể nào sử dụng bằng tay làm cho bức ảnh của bạn không lấy được độ sắc nét và bị mờ dần đi.

Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod 4
Bất lợi khi sử dụng chân máy ảnh trong trời mưa, gió

Như vậy, một chân máy ảnh Monopod sẽ giúp bạn điều này. Giúp bạn có thể nắm bắt được các góc chụp, những mẫu vật thể mà bạn cần chụp một cách dễ dàng hơn mà bạn không lo lắng về sự lung lắc hay mờ nhòe của máy ảnh và chất lượng của bức ảnh hiệu quả hơn.

Phơi sáng dài

Chế độ phơi sáng là kiểu chụp tạo nên hình ảnh có vệt sáng kéo dài làm cho hình ảnh trở nên lung linh, ấn tượng. Vậy để có được những bức ảnh trông thật lung linh thì ngoài những kỹ năng chụp ảnh, cách chỉnh thông số thì điều tối thiểu cần có là làm sao để giữ được máy ảnh thật chắc chắn, ổn định không để bị rung.

Chân máy ảnh có thể giúp bạn cải thiện được vấn đề rung lắc, nó cho bạn thời gian để điều chỉnh các thông số, điều chỉnh độ sáng, lấy nét bức ảnh một cách tốt nhất.

Ly Do Nen Lua Chon Chan May Anh Monopod 5
Sử dụng chân máy ảnh để những bức ảnh phơi sáng được chất lượng hơn

Để chụp được bức ảnh với chế độ phơi sáng dài thì bạn cần có nhiều công đoạn nên một chiếc chân máy ảnh tốt sẽ hỗ trợ bạn tạo nên bức ảnh thật lung linh.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng chân máy ảnh Monopod

Tuy rất nhỏ gọn, tiện lợi nhưng với một chiếc chân máy ảnh chỉ có một chân cũng sẽ có những bất tiện và những điều không được tốt bằng các loại chân máy ảnh khác. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng chân máy ảnh Monopod:

 • Những khi có gió thì với việc sử dụng một chiếc chân máy ảnh đơn thì sẽ rất khó trong việc muốn giữ thăng bằng tốt cho máy ảnh.
 • Khả năng với việc chụp ảnh với chế độ thời gian phơi sáng lâu chưa được tối ưu bằng các loại chân máy khác.
 • Tránh mua chân máy ảnh với giá rẻ và chất liệu máy làm bằng nhôm với chất lượng quá kém. Việc sử dụng một chân máy ảnh không đúng tiêu chuẩn dễ làm cho máy của bạn bị rơi xuống và dễ bị rạn nứt.
 • Ngoài việc sử dụng chân máy ảnh Monopod để cố định hình ảnh cũng là một phụ kiện đa năng mà bạn cần có khi chụp ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *