Tìm hiểu tất tần tật về tương phản trong nhiếp ảnh

Để có được một bức ảnh đẹp đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau. Tương phản chính là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật về tương phản trong nhiếp ảnh qua bài viết dưới đây.

Tương phản trong nhiếp ảnh 
Tương phản trong nhiếp ảnh

Khái niệm về tương phản trong nhiếp ảnh

Dù cho bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hay là một người bình thường sử dụng chiếc điện thoại của mình để chụp và chỉnh sửa những bức ảnh thì tương phản trong nhiếp ảnh cũng là một điều rất quan trọng.

Tương phản trong nhiếp ảnh là một khái niệm rất rộng nhưng hiểu một cách đơn giản thì đó chính là sự khác biệt. Trong nhiếp ảnh, hầu hết sự khác biệt đều là do sự thay đổi của màu sắc và tông màu tạo nên.

Như vậy chúng ta có thể nhận ra rằng, điều quyết định đến sự tương phản trong một bức ảnh chính là màu sắc của nó. Và sự tương phản cao hay thấp, màu sắc như thế nào sẽ cho bạn những cảm nhận riêng về một bức ảnh.

Xem thêm

Vì sao tương phản trong nhiếp ảnh lại quan trọng?

Sở dĩ chúng ta thường quan tâm đến tương phản là bởi vì sự tương phản khác nhau đem đến ý nghĩa khác nhau. Hiểu được tương phản, bạn dễ dàng làm nên bức ảnh như mình mong muốn và dễ dàng truyền tải.

Tương phản ở những khía cạnh nào?

Tương phản hoàn toàn liên quan đến màu sắc nhưng không phải lúc nào cũng chỉ có màu sắc mới làm nên sự tương phản cho bức ảnh của bạn. hãy cùng tham khảo các khía cạnh của tương phản ngay sau đây.

Tương phản tông màu

Tương phản tông màu trong nhiếp ảnh
Tương phản tông màu trong nhiếp ảnh

Đề cập đến vùng sáng, vùng tối trong một bức ảnh tức là chúng ta đang đề cập đến tương phản tông màu. Tương phản tông màu trong bức ảnh sẽ giúp cho chúng ta có những ấn tượng riêng về bức ảnh.

Một chiếc máy ảnh không thể nào có được góc nhìn chính xác về mọi vật xung quanh như con người. Chính vì thế sự cảm biến của máy ảnh chỉ có thể chụp một số tông màu  khác nhau vì chúng có sự giới hạn.

Máy ảnh chỉ là một công cụ hỗ trợ, chính vì thế, nó không thể đảm bảo lượng tương phản tuyệt đối. Đó chính là lý do vì sao ảnh chụp bằng chiếc điện thoại thông minh thường quá sáng hoặc quá tối so với hình ảnh thực.

Độ tương phản màu

Ngoài việc có sự tương phản tông màu, ảnh còn có sự tương phản màu sắc. Trong một bức ảnh có màu vàng, màu đỏ hay màu xanh lam, đó là những màu khác nhau và chúng sẽ tạo nên sự tương phản màu sắc cho bức ảnh.

Cách hiểu tương phản màu để cải thiện hình ảnh: Để tạo nên bức ảnh màu sắc thú vị và ưng ý, bạn cần phải có một ít lý thuyết về bảng màu. Hãy trải nghiệm từ những lý thuyết cơ bản nhất.

Trong nghệ thuật, bánh xe màu được sử dụng rộng rãi. Nó đại diện mối quan hệ khác nhau của các màu sắc trong bảng màu. Sử dụng bảng màu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy sự tương phản của màu sắc thông qua màu bổ sung. Nó dễ dàng nhận thấy vì nằm đối diện nhau.

Nếu không muốn sử dụng bánh xe màu, bạn cũng có thể chia bảng màu thành hai loại: màu lạnh và màu ấm. Khi một bức ảnh được kết hợp một màu lạnh và một màu ấm sẽ tạo nên một bức hình tương phản màu sắc.

 Tương phản cao

Khi bức ảnh của bạn chỉ có màu trắng sáng và đen đậm thì bức ảnh của bạn đạt được mức độ tương phản rất cao. Một bức ảnh mà có độ tương phản cao sẽ giúp bức ảnh nổi bật được chủ thể và các yếu tố chính trong bức ảnh đó.

Ngoài ra, việc sử dụng bộ màu trắng đen còn giúp bạn nhìn rõ độ tương phản mà không hề bị phân tâm bởi màu sắc. Một bức ảnh được bạn lựa chọn chụp dưới ánh nắng mặt trời sẽ đem lại hiệu ứng tương phản với màu sắc sâu và đậm.

Ảnh tương phản dưới ánh mặt trời
Ảnh tương phản dưới ánh mặt trời

Tương phản thấp

Trái ngược lại với tương phản cao, nhưng bức ảnh càng có ít màu đen trắng thì càng tương phản thấp. Hình sẽ được pha trộn bởi các vùng sáng và tối, tạo ra một bức ảnh phẳng mềm mại hơn. Một bức ảnh được chụp lúc sương mù, đó chính là bức ảnh có độ tương phản thấp.

Tương phản cấu trúc

Ngoài màu sắc, cấu trúc cũng là một sự tương phản ảnh hưởng đến nét đẹp hình ảnh.

Tương phản cấu trúc chính là sự tương phản giữa các yếu tố hoặc những yếu tố khác nhau ở trong bức ảnh của bạn. Điều đặc biệt của tương phản này đó là nó mang tính cá nhân. Đây là cách bạn nhìn thế giới và những gì mà bạn muốn bức ảnh của mình có thể truyền đạt.

Xem thêm

Mẹo để có những bức ảnh đẹp

Tạo độ tương phản từ các cặp màu bổ sung

Màu sắc càng đối lập sẽ càng tạo ra sự tương phản, làm nổi bật hơn chủ thể.  Chính vì thế nên lựa chọn các tông màu giống nhau.

Có một thực tế được chỉ ra rằng, càng ít màu trong ảnh bạn càng dễ có một bức hình bắt mắt. Bạn có thể chọn một đối tượng có màu sáng và đồng nhất. Tiếp theo chọn một mặt nền có các cặp màu tương phản với màu của đối tượng đã chọn.

Bạn có thể sử dụng màu bổ sung để làm hài hòa hơn cho bức ảnh và đồng thời thêm các chi tiết nổi bật vào bức ảnh của bạn.

Bảng màu sắc tương phản
Bảng màu sắc tương phản

Ngoài ra, phá vỡ màu đơn sắc bằng sự tương phản cũng là một cách rất hiệu quả. Kỹ thuật này làm cho đối tượng chủ thể nổi bật giữa màu sắc cơ bản. Theo đó, cách phối một màu chính và một màu nền này sẽ loại bỏ bất kỳ màu nào gây rối mắt và khó chịu cho người xem. Nó chỉ tập trung sự chú ý của người xem vào kết cấu và chi tiết của chủ thể đó.

Hiểu được ý nghĩa và tác dụng của việc phối màu sẽ giúp bạn không truyền tải sai thông điệp.

Chú ý đến bố cục trong nhiếp ảnh

Trước khi chụp ảnh hãy phân tích và đánh giá về bố cục không gian bạn sẽ chụp.

Quy tắc một phần ba: Đây là một quy tắc rất đơn giản. Chia khung ảnh của bạn thành 9 phần bằng nhau gồm có 2 đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang. (Nhiều máy ảnh đã có chế độ hiển thị lưới này).Theo quy tắc này, bạn hãy đặt các yếu tố quan trọng của cảnh vật dọc theo một hay nhiều đường kẻ hoặc có thể là các đường kẻ giao nhau. Sử dụng quy tắc một phần ba qua thường xuyên sẽ giúp bức ảnh trông cuốn hút hơn.

Bố cục quy tắc ⅓ trong chụp ảnh
Bố cục quy tắc ⅓ trong chụp ảnh

Chú ý đến quy tắc không gian trong chụp hình gồm: tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Thông thường mọi người sẽ chỉ tập trung quan tâm vào hậu cảnh và trung cảnh, nhưng lại quên mất tiền cảnh cũng là yếu tố rất hữu ích trong nhiếp hình.

Bố cục trung tâm và đối xứng: Đặt chủ thể ở giữa khung hình đem lại hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Cảnh đối xứng phù hợp cho đối tượng trung tâm và cảnh vật hai bên.

Xem thêm : Quy tắc bố cục 1/3

Phân tích ý đồ chụp và thông điệp bạn muốn truyền tải

Việc hiểu rõ ý đồ của bản thân mà mình mong muốn truyền tải sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hình thành tương phản trong bức hình. Điều này sẽ giúp bạn có được kết quả như mong đợi.

Nghĩ trước concept và cách phối đồ

Hãy chuẩn bị sẵn cho mình một ý tưởng về cả concept lẫn trang phục trước khi làm nên một bộ ảnh. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và thỏa sức thể hiện bản thân mình.

Một vài địa điểm bạn có thể lựa chọn để có những bức hình đẹp

Chụp ảnh Studio

Với một số tiền không quá lớn, bạn hoàn toàn có thể dành tặng cho mình những bức ảnh đẹp đẽ khi đi chụp ảnh studio. Bạn chỉ cần tạo dáng theo những hướng dẫn của nhiếp ảnh. Tất cả mọi thứ đều sẽ được các thợ nhiếp ảnh đấy giúp bạn. Bạn không cần băn khoăn hay e ngại gì về tất cả mọi thứ, kể cả về màu sắc, độ tương phản trong bức ảnh..

Chụp ảnh bầu trời

Với một không gian rộng rãi và thông thoáng, bàn hoàn toàn có thể sử dụng bầu trời để làm nền cho chính mình. Màu sắc của bầu trời sẽ giúp bạn rất nhiều để có được những bức ảnh thật đẹp đấy.

Hòa mình với khung cảnh trời xanh
Hòa mình với khung cảnh trời xanh

Chụp ảnh rừng

Nếu là một người ưa thích những tông màu xanh mát, lựa chọn vào rừng sẽ là một địa điểm lý tưởng dành cho bạn.

Chụp ảnh biển

Phía trên là bầu trời, phía dưới là bãi cát rộng lớn, bạn chỉ việc tự tin tạo dáng mà thôi.

Chụp ảnh hoa

Nếu là một người ưa thích những bức ảnh đa sắc màu, chụp ảnh bên những nhành hoa sẽ là một ý tưởng rất thú vị. Màu sắc của hoa sẽ cùng bạn làm nên những bức ảnh hài hòa, đẹp đẽ.

Chụp ảnh trên đường phố

Chụp ảnh trên đường phố sẽ đem đến cho bạn rất nhiều sự thú vị với đa sắc màu. Bạn hoàn toàn có thể mượn những đường phố và đưa vào khung hình. Bức ảnh của bạn sẽ dễ dàng giúp bạn truyền tải điều bạn muốn.

Để có được một bức ảnh truyền tải được mong muốn của bạn thì sự tương phản trong nhiếp ảnh đóng vai trò rất quan trọng. Hi vọng những thông tin trên đây có thể hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về độ tương phản trong nhiếp ảnh.