Bật mí cách kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh

Có thể nói rằng, ánh sáng chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định nên sự thành bại của mỗi bức ảnh. Tuy nhiên, đôi lúc, bạn sẽ gặp phải tình trạng ánh sáng quá chói, quá gắt,… và không biết xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây để được bật mí cách kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh nhé!

Cách kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh
Cách kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh

Tầm quan trọng của ánh sáng trong các bức ảnh

Ánh sáng chính là yếu tố hết sức quan trọng, nó có thể là yếu tố quyết định nên sự thành bại, quyết định nên cái hồn của mỗi bức ảnh. Có thể bức ảnh của bạn là nền đen trắng, có thể nó là cảnh sắc hoàng hôn thế nhưng nếu như không có ánh sáng thì thử hỏi bức ảnh của bạn sẽ trông như thế nào?

Để có thể làm nổi bật lên chủ thể hay phong cảnh của bức ảnh thì cần có sự hỗ trợ đến từ ánh sáng. Ánh sáng sẽ soi rọi tất cả mọi thứ, sẽ góp phần giúp cho bức tranh của bạn trở nên sinh động hơn, hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Có mấy loại ánh sáng khi chụp ảnh

Khi chụp ảnh, để có thể thuận tiện nhất cho quá trình quay chụp, ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẵn có vào ban ngày, thông thường người ta thường tận dụng các loại ánh sáng nhân tạo đến từ đèn pin, đèn led,… hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại ánh sáng ngay sau đây nhé.

Xem thêm

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng được chiếu rọi đến trái đất nhờ vào nguồn năng lượng mặt trời. Có thể nói, đây chính là nguồn ánh sáng tuyệt vời nhất, đẹp nhất mà lại cũng rẻ nhất đối với tất cả mọi người.

Chúng ta đều có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách triệt để vào ban ngày. Để có được những shoot hình tuyệt vời nhờ vào ánh sáng tự nhiên, hãy tận dụng những không gian có ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà như cạnh cửa sổ.

Cửa sổ chính là địa điểm lý tưởng để bạn cho ra những shoot hình ấn tượng. Ánh sáng chiếu vào bên khung cửa sổ sẽ là những luồng ánh sáng dịu mát, vừa phải. Nó sẽ không quá gay gắt như ở ngoài trời mà ngược lại đem đến cho bạn cảm giác hết sức thoải mái.

Lựa chọn ánh sáng tự nhiên để bức ảnh trở nên có hồn hơn
Lựa chọn ánh sáng tự nhiên để bức ảnh trở nên có hồn hơn

Màu sắc của ánh sáng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì thế có thể hôm nay bạn chụp được những bức hình với gam màu ấm áp thì ngày mai bạn lại nhận lại được những bức hình với gam màu mát mẻ hơn,….

Chính vì thế, bạn cũng không nên quá lo lắng hay quá bận tâm mà thay vào đó hãy tận dụng, tận hưởng hết tất cả những sắc màu mà thiên nhiên ban tặng nhé.

Ánh sáng nhân tạo

Chính vì ánh sáng tự nhiên chỉ xuất hiện vào ban ngày nên để có thể đáp ứng nhu cầu chụp ảnh hay đáp ứng lịch làm việc sao cho phù hợp, con người đã sử dụng đến hiệu ứng ánh sáng nhân tạo. Và sau đây là một số loại ánh sáng nhân tạo phổ biến bạn nên tham khảo.

Xem thêm

Ánh sáng huỳnh quang

Ánh sáng huỳnh quang là loại ánh sáng khiến cho bạn khó có thể kiểm soát nhất. Nó có thể thay đổi từ xanh sang cam một cách bất ngờ. Điều này sẽ làm cho bạn không thể căn chỉnh và lựa chọn màu sắc một cách chính xác cho bức ảnh được.

Chính vì thế, loại ánh sáng huỳnh quang này thường được lựa chọn để chụp những bức ảnh đen trắng nhiều hơn là những bức ảnh màu. Và để sử dụng ánh sáng huỳnh quang một cách có hiệu quả khi chụp ảnh màu, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp từ các loại filter, kết hợp với ánh sáng đó để cho ra màu sắc ưa nhìn nhất cho bức ảnh.

Ánh đèn sợi đốt

Thông thường, các loại ánh đèn sợi đốt sẽ có màu đỏ. Chính vì thế, để có thể sử dụng có hiệu quả ánh đèn sợi đốt vào ban ngày, bạn cần phải sử dụng đến công cụ hỗ trợ đặc biệt đó là filter màu xanh.

Không phải lúc nào ánh sáng tự nhiên cũng là sự lựa chọn số 1
Không phải lúc nào ánh sáng tự nhiên cũng là sự lựa chọn số 1

Filter màu xanh sẽ giúp trung hòa màu sắc của ánh đèn, từ đó sẽ góp phần tạo nên màu sắc ổn định hơn cho bức ảnh. Tuy nhiên, đôi khi, trong một vài trường hợp, việc tận dụng màu sắc đặc trưng của ánh đèn sợi đốt cũng sẽ là điểm nhấn giúp bạn tạo nên nét đặc biệt và chấm phá cho bức ảnh của mình.

Xem thêm

Ánh sáng đèn flash

Đèn flash có lẽ đã là loại đèn quá quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Và có lẽ, đây được xem là một lợi thế lớn cho ngành nhiếp ảnh. Đèn flash sở hữu loại ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên.

Chính vì thế, một điều chắc chắn bạn có thể khẳng định được đó chính là việc kiểm soát chất lượng ánh sáng cho bức ảnh. Bạn sẽ không cần phải băn khoăn về sự xuất hiện bất chợt của loại màu sắc nào đó như khi sử dụng ánh sáng huỳnh quang.

Bạn cũng không cần phải lo lắng về việc cần phải sử dụng loại ánh sáng nào để cân bằng lại ánh sáng sẵn có. Không những vậy, ánh sáng đèn flash còn có khả năng chiếu sáng với phạm vi cực kỳ rộng.

Phạm vi đó có thể cho phép bạn chụp ảnh ở khoảng cách 45 mét với IOS 100. Chính vì thế mà ngay cả khi tắt hết tất cả các thiết bị chiếu sáng xung quanh, bạn vẫn có thể nhận lại được những bức ảnh với tone màu ưng ý. Ngoài ra, nếu như bạn mong muốn có được những gam màu khác cho bức ảnh, bạn có thể sử dụng thêm các loại Gel màu để giúp cho màu sắc của chiếc đèn flash trở nên phong phú hơn.

Xem thêm : Sử dụng đèn flash ban ngày hiệu quả cao nhất

Các thông số ánh sáng cần được kiểm soát trên máy ảnh

Ánh sáng của bức ảnh có được kiểm soát hay không một phần là dựa vào các thông số trên máy ảnh của bạn. Và sau đây sẽ là những bật mí tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ về các thông số ánh sáng cần được kiểm soát trên máy ảnh.

Kiểm soát ánh sáng trong từng bức ảnh là cả một nghệ thuật
Kiểm soát ánh sáng trong từng bức ảnh là cả một nghệ thuật

Các cảnh chụp cần tăng, giảm độ phơi sáng

Đối với các cảnh chụp cần tăng, giảm độ phơi sáng ở mức độ cơ bản, hầu như tất cả các máy ảnh, điện thoại đều được thiết lập sẵn chế độ tăng, giảm tự động.

Khi bạn chụp ảnh ở những khung cảnh như bờ biển, bãi cát, một vùng sáng nhỏ,… hệ thống sẽ tự động tăng hoặc giảm độ sáng đến mức nhất định. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là độ sáng được thiết lập sẵn.

Nếu như bạn cảm thấy độ sáng đó chưa đẹp, nó chưa phù hợp với mong muốn thì hãy điều chỉnh tăng hoặc giảm độ phơi sáng để chụp được nhiều shoot hình hoàn hảo hơn nhé.

Chế độ chụp ảnh

Khi mới tìm hiểu, có thể bạn nghĩ rằng chế độ chụp ảnh sẽ không có liên quan gì đến ánh sáng của bức ảnh. Tuy nhiên, mỗi chế độ chụp sẽ được thiết lập một loại ánh sáng riêng.

Để hỗ trợ cho bạn trong quá trình chụp ảnh, các chế độ chụp được setup các loại ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên, đôi lúc, các loại ánh sáng này sẽ quá gắt hoặc không đủ độ sáng. Khi đó, bạn cần biết cách tự điều chỉnh các chỉ số phơi sáng một cách thật hợp lý.

Xem thêm : Các chế độ chụp ảnh thường gặp

Hãy thiết lập các chế độ chụp và các thông số phù hợp với không gian và thời gian
Hãy thiết lập các chế độ chụp và các thông số phù hợp với không gian và thời gian

Chế độ bù sáng

Chế độ bù sáng là một loại chế độ được sử dụng để điều chỉnh độ sáng một cách thích hợp hơn. Khi máy ảnh đã thiết lập sẵn độ sáng, mà trong trường hợp không gian để chụp ảnh quá sáng.

Mức bù cho các bức ảnh là khác nhau, điều đó tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà đối tượng phản xạ lại. Thông thường, mức bù sẽ bị giảm đi khi chụp đối tượng có quá nhiều màu sáng vì nó cho rằng ánh sáng ở đây quá nhiều.

Và đôi lúc cũng sẽ xảy ra tình trạng máy nhận nhầm ánh sáng hoặc có một loại ánh sáng nào đó phản xạ làm nhiễu sóng. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra và cài đặt thông số bù sáng thật hợp lý.

Chế độ cân bằng trắng

Đây là chế độ được sử dụng với mục đích điều chỉnh tone màu của ảnh để phản ánh được màu gốc của đối tượng được nhắc đến trong bức ảnh.

Nó sẽ là công cụ hỗ trợ hết sức đắc lực cho bạn khi bạn lựa chọn sử dụng kết hợp với ánh đèn huỳnh quang hay đèn sợi đốt. Chế độ cân bằng trắng sẽ khắc phục tác động của các loại ánh sáng có màu sắc được chiếu vào và điều chỉnh sao cho ánh sáng màu sắc của hình ảnh là chính xác nhất trong khả năng có thể.

Tận dụng các chế độ tự động có sẵn trong thiết bị chụp
Tận dụng các chế độ tự động có sẵn trong thiết bị chụp

Chế độ tự động chỉnh phơi sáng

Chế độ tự động chỉnh phơi sáng được sử dụng để giúp cho thiết bị của bạn đánh giá mức độ tối ưu của ánh sáng, thiết đặt khẩu độ,…

Nó có thể giúp cho bạn điều chỉnh các thông số một cách chính xác hơn, bên cạnh đó, bạn không cần phải thao tác quá nhiều với ánh sáng. Chế độ tự động chỉnh phơi sáng sẽ giúp bạn điều chỉnh tốt hơn khi không gian bạn chụp quá tối.

Xem thêm bài viết : Tạo độ phơi sáng hoàn hảo cho chụp ảnh phong cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *