Sử dụng đèn flash ban ngày để ánh sáng hiệu quả cao nhất

Đèn flash là một yếu tố hỗ trợ quá trình chụp ảnh của bạn được tốt hơn, nhất là trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là một yếu tố quá quen thuộc với dân nhiếp ảnh rồi. Nhiều lời khuyên là bạn nên tránh sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn flash nhiều nhất có thể rằng vì những bức ảnh sẽ đẹp hơn khi không sử dụng đèn flash.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì việc sử dụng ánh sáng từ đèn flash lại rất cần thiết. Đôi khi ánh sáng đó còn có thể cho bạn những bức ảnh đẹp khi dùng chúng vào ban ngày nếu như bạn biết cách sử dụng chúng đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày hiệu quả nhất nhé!

Khi nào nên sử dụng đèn flash

Nhiều người thường không hay để ý đến đèn flash, họ thường để đèn flash máy chụp hình ở chế độ mở hoặc tắt hẳn đèn flash. Trường hợp nếu lúc nào bạn cũng bật sẽ gây trường hợp đèn flash hoạt động khi không cần thiết, hay ngược lại lúc cần đèn flash lại không thấy đâu. Vì vậy tốt nhất là bạn nên tắt flash và chỉ biệt khi thực sự bạn cần sử dụng chúng mà thôi.

Sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày (Ảnh: Internet) 
Sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày (Ảnh: Internet)

Khi bạn không còn sự lựa chọn tốt hơn

Bạn có thể sử dụng đèn flash khi mà các công cụ bạn thích sử dụng không hoạt động nữa. Một số tùy chọn khác bạn có thể tham khảo cân nhắc trước tiên trước khi sử dụng đèn flash như là:

  • Chế độ ban đêm ở điện thoại thông minh. Các chế độ hỗ trợ AI có thể đạt được kết quả tốt nhất trong các tình huống thiếu sáng. Đa phần trong các trường hợp, chúng sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp hơn khi sử dụng đèn flash.
  • Độ phơi sáng trên máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn, khẩu độ rộng hơn và độ ISO cao hơn để chụp ảnh vào ban đêm. Đù đôi khi nó không hoạt động nhưng nó đáng để thử trước đèn flash đó.
  • Chân máy ảnh, để bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thực sự chậm. Nếu chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng bạn cần xem xét yếu tố này đầu tiên. Bởi nếu sử dụng đèn flash trong điều kiện đó cũng không thể làm sáng toàn bộ khung cảnh được.
  • Chiếu sáng môi trường sẽ giúp cảnh sắc khi chụp tự nhiên hơn. Nếu bạn đang chụp ảnh trong phòng thì hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ hoặc đồ đạc nào đó có sẵn. Còn nếu ở ngoài trời thì bạn có thể tận dụng đèn đường,… cũng có ánh sáng rất tốt.
Chụp ảnh sử dụng đèn flash ban ngày (Ảnh: Internet) 
Chụp ảnh sử dụng đèn flash ban ngày (Ảnh: Internet)

Khi cần tốc độ cửa trập nhanh

Nhiều trường hợp trong khi chụp ảnh bạn sẽ cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh hơn so với với bình thường. Điều này thường xảy ra khi bạn muốn đóng băng 1 vật đang chuyển động nhanh như chim đang bay, người đang đi xe,… Trong tình huống này thì sử dụng đèn flash sẽ giúp ích tốt hơn cho bức ảnh của bạn đó, nếu như bạn sử dụng chúng đúng cách.

Tuy nhiên thì cũng có nhược điểm khi sử dụng đèn flash trong những hoàn cảnh đó. Bởi vì việc tự động lấy nét không phải lúc nào cũng hoạt động tốt và sẽ rất khó khăn trong điều kiện ánh sáng yếu. Cách tốt nhất bạn có thể làm đó là lấy nét và dàn dựng ảnh thủ công.

Xem thêm : Ứng Dụng Tốc Độ Màn Trập Trong Nhiếp Ảnh

Khi trời nắng

Không chỉ trong trường hợp có quá ít ánh sáng mới sử dụng đèn flash mà đôi khi có quá nhiều ánh sáng thì bạn cũng cần sử dụng đèn flash. Thường thì mọi người thường tránh chụp ảnh vào những ngày, khoảng thời gian nắng gắt trong ngày, hoặc chọn những chỗ có bóng mát che khuất cái cây, tòa nhà cao tầng để chụp. Tuy nhiên nếu không có sẵn tông màu thì bạn có thể sử dụng đèn flash để chiếu sáng thêm, lấp đầu các bóng tối. Đây là kỹ thuật rất phổ biến trong biên tập và chụp ảnh thời trang. Khi bạn sử dụng đúng, hợp lý thì bức ảnh của bạn sẽ rất tự nhiên.

Sử dụng đèn flash khi chụp ảnh ngoài trời nắng (Ảnh: Internet)
Sử dụng đèn flash khi chụp ảnh ngoài trời nắng (Ảnh: Internet)

Khi chụp ảnh tập thể, nhóm

Chụp ảnh nhóm cũng là trường hợp bạn có thể sử dụng đèn flash bởi trong khi chụp không phải 100% tất cả mọi người đều nhìn vào máy ảnh cùng lúc và thật sự tập trung. Họ sẽ di chuyển ngay sau khi chụp xong.

Trong những trường hợp như trên, nếu bạn không kiểm soát được ánh sáng, mọi người tạo dáng và bạn muốn nhanh chóng kết thúc cảnh quay, bức ảnh ngay lập tức thì đèn flash là lựa chọn cực hợp lý. Tuy là bức ảnh không thể hoàn hảo đến từng góc ảnh nhưng chúng vẫn sẽ cho thấy mọi người đều đẹp tự nhiên, đều vui vẻ trong bức ảnh.

Xem thêm : Mẹo Chụp Ảnh Tập Thể Vừa Nét Vừa Đẹp

Khi bạn muốn sử dụng 

Trong quá trình chụp ảnh bạn có thể thoải mái sáng tạo những góc máy, cách chụp khác nhau mà bạn cho là đẹp. Nếu trong khi chụp ảnh mà bạn muốn dùng đèn flash hay bạn nghĩ sử dụng đèn flash là hợp lý, bức ảnh của bạn trông sẽ tuyệt hơn thì hãy cứ sử dụng. Dù sau khi chụp là bức ảnh không mấy đẹp thì bạn cũng có thể rút kinh nghiệm chụp ảnh cho những lần sau.

Cách sử dụng đèn flash đúng cách

Đa số các loại máy ảnh hiện nay đều có chế độ nhắc nhở sử dụng đèn flash khi không đủ ánh sáng cho một bức ảnh. Trước tiên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu về thông báo đó và cách giải quyết chúng. Bạn cũng có thể kiểm tra tốc độ màn trập của máy ảnh đang sử dụng, nếu giá trị 1/60 giây sẽ là quá chậm. Hoặc bạn cũng có thể tăng độ nhạy của ISO hay bật đèn flash lên.

Trong nhiều máy ảnh không chỉ có chế độ tắt hoặc bật đèn flash mà còn có các chức năng mới khác như chế độ phù flash, chế độ giảm mắt đỏ. Với chế độ phủ flash bạn nên sử dụng khi cần tránh hiện tượng bóng đổ khi chụp ảnh người đứng ngoài trời nắng trực tiếp. Còn với chế độ giảm mắt đỏ là khi bạn chụp ảnh trong nhà, phòng với điều kiện thiếu ánh sáng.

Sử dụng đèn flash đúng cách (Ảnh: Internet)
Sử dụng đèn flash đúng cách (Ảnh: Internet)

Các bước thiết lập chế độ đèn flash: 

  • Cài đặt chế độ chụp ảnh M trên máy tính- chế độ chỉnh tay. Chế độ này rất tiện, chúng cho phép bạn điều chỉnh số khẩu độ của ống kính và tốc độ cửa trập. Hãy cài đặt tốc độ cửa trập thành tốc độ đồng bộ flash của máy tính.
  • Áp dụng chế độ phơi sáng flash dương cho đèn flash tích hợp để chụp ảnh.
  • Kiểm tra ảnh chụp, điều chỉnh bù phơi sáng flash cho đối tượng chụp.
  • Tăng khẩu độ để hậu cảnh tối hơn. Cài đặt bổ sung tốc độ cửa trập chậm để làm ngược lại và làm sáng hậu cảnh.

Lưu ý khi thiết lập: 

  • Điểm mấu chốt của kỹ thuật này là tăng tỉ số f sao cho hậu cảnh ở xa cũng sẽ được chụp một cách phù hợp, tạo cảm giác siêu thực.
  • Tốc độ cửa trập cần sử dụng kết hợp với đèn flash tích hợp phải được cài đặt thành tốc độ đồng bộ flash do máy tính quyết định. Nếu cài đặt 1 tốc độ cửa trập thấp hơn mức đó thì cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của ảnh.

Cách sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày

Đèn flash sẽ giúp bức ảnh có màu sắc trung thực và có chiều sâu khi chụp cả vào ban ngày hoặc vào ban đêm. Trường hợp chụp thuận sáng thì bức ảnh sẽ cho ra khuôn mặt tươi tắn, hài hòa. Còn khi có ánh nắng gây loang lổ khuôn mặt thì bạn nên chọn chế độ xả thích hợp từ ⅛ đến 1/32.

Trong những trường hợp chụp ngược sáng, đối tượng sẽ trở thành bóng đen. Lúc này bạn cần sử dụng đèn flash để bù sáng cho tiền cảnh, điều đó sẽ làm đối tượng nổi bật lại. Lưu ý bạn nhớ giảm công suất đèn, thử chụp với những mức sáng khác nhau để có được bức ảnh ưng ý nhất nhé.

Sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày (Ảnh: Internet) 
Sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày (Ảnh: Internet)

Với điều kiện chụp ảnh ở dưới mái hiên hay trời sầm tối, đối tượng chụp thường bị tối các góc cạnh thì bạn cũng nên sử dụng đèn flash từ mức 1/16- 1/32. Không nên xả quá mạnh vì dẫn đến tình trạng đối tượng chụp sáng nhưng hậu cảnh bị tối dẫn tới tình trạng hình chụp ban ngày mà như chụp buổi tối.

Lưu ý khi sử dụng đèn flash 

Sử dụng đèn flash trực tiếp trên máy ảnh thường không cho bạn kết quả tốt như mong muốn. Bạn có thể sử dụng đèn flash riêng biệt để có thể thay đổi góc ánh sáng, chắc chắn bức ảnh của bạn sẽ có kết quả tốt hơn hẳn.

Hoặc bạn có thể khuếch tán đèn flash bằng sofbox hoặc dụng cụ điều chỉnh ánh sáng khác. Hoặc bạn có thể gắn đèn flash lên trên trần nhà hoặc bức tường gầy không gian chụp, điều này cũng sẽ thay đổi góc của ánh sáng và khuếch tán ánh sáng. Tuy nhiên những cách trên chỉ áp dụng được khi bạn có máy ảnh chuyên dụng và đèn flash riêng mà thôi.

Sử dụng đèn flash ban ngày (Ảnh: Internet) 
Sử dụng đèn flash ban ngày (Ảnh: Internet)

Nên tránh xa đối tượng chụp ảnh của bạn. Đèn flash ở gần máy ảnh thì bức ảnh sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn. Do đó có nên giữ hoảng cách để giúp mọi thứ bớt kịch tính hơn.

Thực hành sử dụng đèn flash thường xuyên. Cái gì cũng vậy khi luyện tập nhiều sẽ trở thành thói quen, trở thành phản xạ. Nếu bạn cứ chăm chỉ thực hành thì chắc chắn tay nghề sử dụng đèn flash của bạn sẽ được nâng lên 1 tầm cao mới.

Phải chỉnh sửa ảnh sau khi chụp xong. Việc chỉnh sửa như vậy sẽ giúp bức ảnh hài hòa hơn. Ví dụ bức ảnh quá sáng bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa để làm giảm độ sáng của bức ảnh, loại bỏ tương phản và các hiện tượng tạo ánh sáng flash.

 

Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng đèn flash nói chung và cách sử dụng đèn flash trong ánh sáng ban ngày nói riêng. Ánh sáng từ đèn flash sẽ giúp cho bức ảnh của bạn chất lượng hơn nếu như bạn sử dụng chúng đúng cách, đúng thời điểm. Mong rằng những chia sẻ trên đây của thietbiquayphim.com sẽ giúp bạn có thêm được những kinh nghiệm, những kiến thức về đèn flash nhé!