Hướng dẫn cách chụp ảnh sương mù tuyệt đẹp

Sương mù giúp cho khung hình của bạn thêm lãng mạn và cuốn hút. Vậy ở trong thời tiết như thế này cần phải làm sao để có được những bức ảnh đẹp nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi thietbiquayphim.com sẽ chia sẻ với bạn về cách chụp ảnh sương mù đơn giản nhưng tuyệt đẹp.

Cách chụp ảnh sương mù đẹp
Cách chụp ảnh sương mù đẹp

Tổng quan về ảnh trong môi trường có nhiều sương mù

Sương mù là một hiện tượng của tự nhiên. Nó thường xuất hiện từ tối ngày hôm nay đến sáng ngày hôm sau. Tùy theo thời tiết của từng mùa mà thời gian xuất hiện của sương mù khác nhau. Đôi lúc, nó xuất hiện trên mặt nước hay trên những bề mặt có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ không khí.

Chụp ảnh trong điều kiện có sương mù khác với khi chụp trong điều kiện bình thường. Hình ảnh khi chụp trong sương mù sẽ không rõ ràng và khó khăn trong việc xác định. Hình ảnh thu được thường thiếu độ tương phản và bão hòa tông màu. Ở trong vùng có sương mù, khung cảnh thường rất mờ. Nó còn làm phản xạ ánh sáng nhiều, đánh lừa được đo sáng của máy ảnh.

Vì vậy, bạn cần chụp với tốc độ màn trập chậm và tăng tốc chụp để được hình ảnh tốt nhất.

Các đối tượng mờ dần khi ra xa
Các đối tượng mờ dần khi ra xa

Ưu điểm khi chụp ảnh trong điều kiện có sương mù là tạo được độ sâu cho bức ảnh. Sương mù còn tạo được ánh sáng và hình dạng đối tượng chính trong ảnh của bạn. Nhiếp ảnh gia có thể tạo được những câu chuyện đầy bí ẩn và tâm trạng hiếm khi gặp được.

Xem thêm : Bí quyết chụp ảnh phong cảnh bằng điện thoại đẹp xịn sò

Một vài cách chụp ảnh sương mù

Chú ý nhấn mạnh vào chiều sâu

Tính từ máy ảnh của bạn, những đối tượng càng xa sẽ càng bị nhỏ và mờ đi. Không những thế, các đối tượng ở xa còn bị mất độ tương phản và bão hòa màu sắc. Sương mù sẽ làm tăng sự khác biệt của những đối tượng ở xa so với những đối tượng gần.

Vì vậy, sẽ khó chụp được rõ những đối tượng ở xa hơn. Trong khi chúng ta có thể thấy rõ ràng màu sắc và độ tương phản của các đối tượng ở gần. Thì với các đối tượng ở xa, chúng ta chỉ thấy được hình dáng của nó.

Chú ý vào độ sâu
Chú ý vào độ sâu – Ảnh lá rụng mùa thu

Xem thêm : Cách chụp hình mùa thu đẹp

Cần chú ý nhấn mạnh vào vùng sáng

Sương mù chính là một lý do làm ánh sáng bị tán xạ nhiều hơn. Hiện tượng này vừa làm dịu ánh sáng, vừa tạo ra những vệt ánh sáng có thể nhìn thấy được từ nguồn sáng. Ví dụ điển hình của hiện tượng này là khi bạn chụp hình những hàng cây vào buổi sáng sớm. Bạn sẽ thấy được các vệt sáng chiếu qua những tán lá cây rất đẹp. Đó là do sự tán xạ ánh sáng của sương mù vào buổi sáng sớm.

Một vài điều bạn nên biết để chụp được các tia sáng nổi bật, rõ ràng:

  • Khi bạn đứng chụp gần nơi có thể thấy nguồn sáng thì các tia sáng sẽ nổi bật.
  • Chọn góc máy chụp đảm bảo ánh sáng tán xạ nhiều nhất và xuyên qua được bóng đêm.
  • Nếu có sương mù dày đặc hay nguồn sáng quá mạnh và tập trung thì các vệt sáng sẽ rõ ràng dù bạn đứng chụp ở đâu.
Nhấn mạnh ánh sáng
Nhấn mạnh ánh sáng

Chú ý nhấn mạnh vào hình dáng

Sương mù có thể giúp nhấn mạnh hình dạng đối tượng trong bức ảnh của bạn. Nó giúp làm giảm độ tương phản và các chi tiết khác trong ảnh. Thương thì đối tượng chính sẽ bị ẩn trong màn sương, bạn chỉ thấy được rõ hình dáng của chúng mà thôi.

Khi đó, bạn phải chỉnh độ phơi sáng dựa theo sương mù chứ không phải đối tượng.

Bạn hãy điều chỉnh chức năng trừ sáng để đối tượng chính không bị quá sáng. Nền sương mù sáng sẽ tạo độ tương phản làm nổi bật đối tượng chính của ảnh. Bạn cũng cần phải chú ý đến vị trí của đối tượng. Nếu không đường biên bên ngoài hình dáng của đối tượng có thể bị chồng lên các chi tiết phụ khác.

Chú ý đến hình dáng
Chú ý đến hình dáng

Chụp ảnh toàn cảnh khi đứng ở ngoài vùng sương mù

Sẽ rất khó để bạn chụp một khu vực nào đó khi đang đứng bên trong nó trong điều kiện có sương mù. Ví dụ như khu rừng, ngọn núi hay một thành phố toàn nhà cao tầng sát nhau. Vì bạn và người xem không thể hình dung được toàn bộ cảnh nếu chỉ nhìn thấy gốc cây hay chân của tòa nhà. Thế nên bạn phải bước ra khỏi khu vực đó, đến nơi có thể nhìn thấy toàn bộ cảnh vật. Khi đó bạn có thể thấy toàn bộ khung cảnh của khu vực đó mà không bị cản trở gì.

Khi chụp ảnh sương mù bằng cách này, bức ảnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi những bất lợi do nó gây ra. Ví dụ điển hình là giảm độ tương phản. Tuy nhiên, cách này không hữu dụng trong trường hợp ít sương mù.

Chụp ảnh toàn cảnh khi ở ngoài vùng sương mù
Chụp ảnh toàn cảnh khi ở ngoài vùng sương mù

Sử dụng màn trập để tận dụng hiệu ứng sương mù

Bạn hãy điều chỉnh tốc độ màn trập sao cho tạo được sự khác biệt lớn so với ánh sáng. Bạn cần dựa vào từng loại sương mù để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Có những lúc sẽ xuất hiện sương mù rất đẹp, nhưng hiện tượng này sẽ không kéo dài. Vì vậy, bạn hãy chỉnh tốc độ chụp khoảng 1s hoặc ít hơn để tránh trường hợp sương mù bị phân tán. Đôi khi bạn cũng phải chụp với tốc độ chậm để tránh nhiễu ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *