Mẹo hữu ích để chụp ảnh cây và hoa đẹp nhất ngoài thiên nhiên

Trong thiên nhiên có muôn vàn loài và hoa cỏ đẹp ai cũng muốn mình tự tay chụp những hình ảnh tuyệt đẹp. Nhưng không hề dễ dàng gì để có được tấm ảnh đó. Sau đây hãy cùng tham khảo bài viết để biết được những mẹo hữu ích để biến những loài cây và hoa trong thiên nhiên thành những tác phẩm đặc sắc không chỉ giúp bạn hài lòng mà còn thu hút được những người xung quanh chúng ta cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đó.

Các mẹo chụp ảnh từ thiên nhiên đẹp 
Các mẹo chụp ảnh từ thiên nhiên đẹp

Những phụ kiện giúp bạn có một bức ảnh đẹp

Để có một bức ảnh đẹp cần có những thiết bị phù hợp điều đó sẽ giúp bạn thay đổi được kết quả mà bạn chụp ảnh một cách chuyên dụng đem lại sự hài lòng cho ban cũng như người chiêm ngưỡng những vẻ đẹp đến từ thiên nhiên.

Máy ảnh 3 chân

Tuy nhiên bạn sẽ không cần thiết đến chân máy ảnh ba chân, nhưng thực tế đó là một vật hữu dụng vì nó sẽ giúp bạn giữ vững được máy ảnh để chụp được những cây cỏ hoa lá cận cảnh và phong cảnh từ thiên nhiên một cách rõ nét nhất.

Phụ kiện chân máy ảnh 3 chân 
Phụ kiện chân máy ảnh 3 chân

Bộ khuyếch tán

Là một phụ kiện sẽ giúp bạn sàng lọc một số ánh sáng phản chiếu ra từ đèn Flash của bạn, kết quả những hoa và cây chụp sẽ được uyển chuyển và tự nhiên hơn. ĐIều này là một điều lợi ích khi bạn chụp trong điều kiện chất lượng ánh sáng bị kém và cần nguồn ánh sáng phụ.

Vật phản xạ

Khi bạn chụp ảnh những vật phản xạ là một phụ kiện rất hữu ích để chụp cận cảnh và phong cảnh từ những cây và hoa mà bạn cần chụp giúp phản chiếu tốt và loại trừ những chỗ tối làm chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Hình ảnh sinh động được chụp trên sông phản chiếu lại 
Hình ảnh sinh động được chụp trên sông phản chiếu lại

Ống kính

Khi chụp bạn thường chụp với những góc độ với ống kính rộng để chụp toàn khung cảnh nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình bức ảnh về ảnh cây cỏ hoa lá đẹp thì bạn nên sử dụng ống kính Tele để giúp bạn dễ dàng chụp cận cảnh những bông hoa hơn khi tiến đến gần.

Ống kính giúp bạn chụp được rõ nét hơn 
Ống kính giúp bạn chụp được rõ nét hơn

Những điều bạn cần lưu ý khi chụp những bông hoa và cây cỏ

Chọn lựa những bông hoa và cây phù hợp

Trong thiên nhiên có muôn loài bông hoa và cây cỏ nhưng để chụp một bức ảnh rõ nét và đẹp nhất bạn nên chọn lựa việc chọn những bông hoa hoặc cây cỏ đẹp. Bạn hãy tìm một bông hoa tươi tốt ko bị héo úa và nên tránh xa những cây đã có sâu bọ ăn dở hoặc là có cạnh đã bị gặm nham nhở.

Chia bố cục hợp lý

Một điều quan trọng không thể thiếu trong việc chụp ảnh đó là chia bố cục hợp lý giúp chủ thể và cảnh vật xung quanh được cân bằng. Bạn nên điều chỉnh góc bố cục thành nhiều góc hợp lý

Thử nhiều góc độ khác nhau có thể thấp hơn, cao hơn hoặc ở một góc khác nhằm nhấn mạnh được điểm nổi bật của bông hoa và cây cỏ. Bạn cũng có thể tạo ra hiệu ứng làm nhòe phần phía sau chủ thể tạo thêm phần độc đáo cho tác phẩm của bạn.

Tỉ lệ kiểu hình

Thay đổi tỉ lệ kiểu hình là một phần không thể thiếu trong việc chụp ảnh để bức ảnh của bạn thêm phần phong phú và đa dạng. Tỷ lệ của bức ảnh bao gồm hai đường ngang và hai đường thẳng đứng. Chủ thể sẽ được đặt trên các đường lưới hoặc trên các điểm giao nhau để tạo thêm chiều sâu và ấn tượng cho ảnh.

Điều chỉnh tỉ lệ kiểu hình là một điều cần thiết
Điều chỉnh tỉ lệ kiểu hình là một điều cần thiết

Lấy từng chi tiết nhỏ

Khi bạn chụp ảnh bạn hay bị bỏ lỡ từng chi tiết nhỏ làm ảnh của bạn không được lung linh. Thay vào đó bạn nên để ý quan sát từng chi tiết nhỏ mà có thể bạn thường hay không để mắt tới và bỏ qua một cách dễ dàng.

Điều này làm cho bức ảnh của bạn thêm phần sống động, bạn nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh và cần có một nguồn ánh sáng tốt để ảnh của bạn không bị mờ.

Chủ thể bị cô lập

Đây là một mẹo chụp ảnh tưởng dễ dàng nhưng hóa ra đó là một điều khó khăn khi các bạn thực hiện. Chủ thể cần được cô lập vào những màu nền quá phức tạp.  Vẻ đẹp có sẵn từ thiên nhiên bạn càng tạo điểm nhấn những bông hoa và cây cỏ sẽ được nổi bật.

Đặc biệt, điều cần bạn cần lưu ý khi chụp đó là tránh chụp những nền màu quá sáng, những thứ như nền rối rắm và có rất nhiều màu sắc dễ làm người xem bị xao nhãng và không được hài lòng với các bức ảnh mà bạn trưng bày cho mọi người xung quanh cùng đến chiêm ngưỡng.

Tận dụng những vị trí chụp ảnh

Mặc dù bạn chỉ ở nhà nhưng bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp không phải đi đâu xa. Bạn có thể tận dụng ở trong sân vườn nhà bạn hay ở những công viên khá đơn giản mà tiết kiệm được nhiều chi phí, những bông hoa và cây cỏ được tạo hóa từ thiên nhiên nên có thể tìm được ở bất kỳ những nơi nào. Nếu đó là loại hình bạn thích, hãy cứ ra ngoài tìm kiếm và thực hành càng nhiều càng tốt.

Tìm một góc nhìn tốt

Trước khi bạn chụp bạn nên suy nghĩ về hậu cảnh và tiền cảnh đã hợp lý chưa hay góc đó chụp có tương phản không? Bạn nên tránh những nơi có ánh sáng bị nhiễu loạn, hình ảnh từ những cây bông và cây cỏ chụp càng xa ảnh sẽ bị mờ và lấy nét không chính xác.

Góc chụp đẹp sẽ cho ra bức hình chất lượng 
Góc chụp đẹp sẽ cho ra bức hình chất lượng

Khi hình ảnh bị nhiễu loạn bạn hãy đến gần hoặc lấy toàn bộ những khung cảnh. Bạn nên điều chỉnh những góc chụp có thể đặt máy ảnh xuống thấp để chụp bông hoa hoặc những cây cỏ giúp mở ra những khung hình mới lạ và đầy thú vị.

Tìm điểm lấy nét

Lấy nét là điều quan trọng trong khi chụp ảnh, hãy chắc chắn rằng bạn đã lấy nét rõ ràng, bạn cần điều chỉnh cẩn thận để đảm bảo rằng có một tiêu điểm rõ ràng cho hình ảnh của mình, mặc dù đó là một ngọn núi xa, một cái cây đơn độc ở xa hay những chi tiết tiền cảnh thú vị mà bạn đang định hướng đến để chụp ảnh.

Lấy nét chuẩn để hình ảnh được rõ ràng 
Lấy nét chuẩn để hình ảnh được rõ ràng

Tìm kiếm ánh sáng thích hợp

Ánh sáng là một nhân tố quan trọng mà khi chụp bất cứ với những thứ xung quanh cũng đều có cần sáng. Có ánh sáng mới cho ra những bức ảnh đẹp nhưng trong trường hợp trời âm u, những đám mây xám xích thì bạn hãy sử dụng vật phản chiếu để giúp ánh sáng chiếu ngược lại vào những chủ thể mà bạn cần tìm tới ánh sáng.

Tận dụng ánh sáng với mọi vật xung quanh 
Tận dụng ánh sáng với mọi vật xung quanh

Kiểm soát mức gió

Gió là một vật chướng ngại vật lớn mà khi chụp ảnh là một điều khó khăn, ngay cả những cơn gió nhẹ cũng có thể làm đối tượng mà bạn chụp bị lung lay làm cho bức ảnh của bạn bị mờ chụp ảnh không có chuẩn nét.

Hình ảnh hoa hướng dương gió thổi thoáng qua
Hình ảnh hoa hướng dương gió thổi thoáng qua

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh để đóng băng chuyển động đối tượng lại và bạn sẽ thu được những tấm ảnh tĩnh.

Phóng đại đối tượng

Khi chụp những đối tượng như bông hoa hoặc cây cỏ bạn có thể phóng đại chủ thể lên mức tối đa điều này không những giúp ảnh của bạn có hồn mà còn đem lại cảm xúc thỏa mãn và thăng hoa đến từ người xem và giúp bạn quan sát được những vật điều mới lạ mà mắt thường không nhìn thấy được.

Hình ảnh nhuỵ hoa khi được phóng to 
Hình ảnh nhuỵ hoa khi được phóng to

Nắm bắt thời gian là vàng

Thời gian là yếu tố cần thiết để tạo ra những bức ảnh đẹp hay không bạn nên nắm bắt thời gian chụp ảnh đẹp là vào sáng sớm khi bình minh hay trước khi mặt trời lặn. Thời gian này, độ bão hòa tương phản màu tốt do ánh sáng tại thời điểm này cũng không quá gay gắt, gió cũng nhè nhẹ chậm lại.

Thời điểm hoàng hôn tạo nên gam màu nhẹ rất thích hợp cho bức ảnh 
Thời điểm hoàng hôn tạo nên gam màu nhẹ rất thích hợp cho bức ảnh

Tưới nước lên hoa hoặc cây cỏ thêm sinh động

Đây là một mẹo tuy là khá nhỏ bé nhưng cũng không kém phần tạo cho bức ảnh của bạn thêm lung linh và sinh động. Điều này cũng tạo điểm nhấn hoàn hảo cho bức ảnh của bạn.

  • Khi những đối tượng mà bạn cần chụp bị bám bụi bẩn khi chụp vào sẽ mất thẩm mỹ nên nước có thể làm cho những bụi bẩn bị rửa trôi hết
  • Khi cho nước vào hoa hoặc cây cỏ, những giọt nước bé tí sẽ lăn lên trên từng phần của hoa, giúp cho tấm ảnh của bạn thêm phần sinh động và lung linh hơn.
  • Những giọt nước đọng lại trên đối tượng thêm một chút ánh nắng soi rọi vào long lanh sẽ thu hút rất nhiều người xem.
Những giọt sương đọng lại tạo nên sự sinh động 
Những giọt sương đọng lại tạo nên sự sinh động

Chụp lại những vòng tuần hoàn của hoa

Vòng tuần hoàn của hoa cũng giúp mọi người biết được mùa sinh trường từ lúc bắt đầu chớm nở cho đến khi héo tàn đi theo năm tháng. Như vậy cũng giúp bạn có được một album ảnh sinh động.

Vòng đời của hoa sen từ lúc mới chớm nở cho đến khi sinh trưởng 
Vòng đời của hoa sen từ lúc mới chớm nở cho đến khi sinh trưởng

Sử dụng phông nền đen

Khi bạn chụp sử dụng phông nền đen cũng làm cho bức ảnh của bạn được khác biệt so với những bức hình có màu nổi bật. Phông nền đen giúp cho chủ thể muốn chụp được rõ hơn vì màu sắc sẽ chỉ tập trung vào hình ảnh hoa mà bạn muốn chụp.

Vẻ đẹp của hoa được tôn lên khi sử dụng phông nền đen
Vẻ đẹp của hoa được tôn lên khi sử dụng phông nền đen

Hòa mình vào bức ảnh

Khi chụp ảnh bạn nên để mình hòa mình vào những bức ảnh và có trí tưởng tượng xa. Một góc nhìn tuyệt vời và hoàn hảo khi bạn để bản thân tự do sáng tạo, cảm nhận mình từ chính bức ảnh.

Sáng tạo những chi tiết nhỏ nhất

Bạn cũng không nhất thiết phải chụp lấy rõ những đối tượng mà thay vào đó bạn chụp những chi tiết nhỏ nhất cũng có thể cho ra những bức ảnh đẹp.

Sự sáng tạo xuất phát từ một bộ phận ở bông hoa
Sự sáng tạo xuất phát từ một bộ phận ở bông hoa

Bạn hãy thử sáng tạo khi chụp ảnh với những góc nhỏ hay chụp một phận. Việc chụp này cũng khiến mọi người khi nhìn vào cũng tò mò và đoán từng bộ phận nhỏ nhặt ở trên những bông hoa hay cây cỏ.

Quan sát hậu cảnh

Một nhân tố mà nhất thiết không được bỏ quên đó là bạn nên quan sát hậu cảnh chi tiết trước khi chụp. Một bức ảnh mà chụp có những phông nền rắc rối sẽ không làm nổi bật được.

Phông nền đơn giản để quan sát hậu cảnh hoa được rõ hơn
Phông nền đơn giản để quan sát hậu cảnh hoa được rõ hơn

Bạn có thể làm cho hậu cảnh đó bị nhòe đi bằng cách lấy nét hoặc sử dụng những vật dụng có ngay bên cạnh như một tờ giấy thường hay có màu để làm phông nền nổi trội hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết bị quay phim