Mẹo chụp ảnh trên máy bay độc đáo, đẹp mắt

Ngồi một thời gian dài trên máy bay mà không có internet thì thật sự rất nhàm chán. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không lấy điện thoại hay máy ảnh của bạn ra và chụp ngay những bức ảnh đẹp nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chụp ảnh trên máy bay độc đáo và đẹp mắt.

Mẹo chụp ảnh trên máy bay độc đáo, đẹp mắt
Mẹo chụp ảnh trên máy bay độc đáo, đẹp mắt

Chọn vị trí chụp ảnh

Chọn vị trí ngồi cạnh cửa kính

Đây là điều tiên quyết khi bạn muốn sở hữu những bức ảnh chụp đẹp mắt. Chắc hẳn bạn không muốn với qua người khác để chụp, đặc biệt là người lạ. Và bạn cũng không muốn nhờ người khác chụp giúp mình đâu. Vì vậy, hãy check in online làm thủ tục sớm và lựa chọn cho mình một vị trí cạnh cửa kính. Nếu bạn làm thủ tục tại quầy, hãy nói với nhân viên là hãy chọn giúp bạn một vị trí ngồi cạnh cửa.

Nên tránh ngồi ngay cánh máy bay

Bạn nên tránh chọn vị trí ngồi ngay cánh máy bay. Như vậy bạn sẽ chụp được nhiều khung cảnh bầu trời trong xanh, những đám mây trắng trôi lơ lửng hay cảnh bình minh, hoàng hôn đẹp mắt. Còn nếu bạn muốn chụp một bức ảnh có hình ảnh của cánh máy bay thì cũng có thể chọn vị trí ngồi gần nó. Đây cũng là một khung cảnh thú vị.

Nên tránh ngồi ngay cánh máy bay
Nên tránh ngồi ngay cánh máy bay

Lau cửa kính máy bay

Bạn cần phải nhớ lau cửa kính máy bay thật sạch trước khi chụp để có được những bức ảnh đẹp và rõ ràng. Đối với những cửa kính quá bẩn, trầy và bẩn ở bên ngoài thì việc này chẳng có tác dụng gì cả. Nhưng sạch được bao nhiêu thì sạch, vẫn nên lau trước khi chụp. Dù cửa dơ đến đâu thì chắc chắn cũng sẽ những điểm sạch nhỏ vừa đủ để đặt camera vào chụp. Vì vậy, hãy cố gắng tìm những điểm sạch trên kính để chụp được những bức ảnh xinh xắn.

Bạn cũng nên nhớ lau sạch camera trên điện thoại cũng như ống kính máy ảnh. Khi đó bức ảnh sẽ không bị mờ và khung cảnh được ghi lại một cách rõ ràng và đẹp nhất.

Lau cửa kính máy bay trước khi chụp
Lau cửa kính máy bay trước khi chụp

Chọn thời điểm chụp thích hợp

Nên chụp sớm

Khi máy bay đã cất cánh được một khoảng thời gian dài thì cửa kính sẽ dễ bị bám hơi nước và bị mờ đi. Vì vậy, bạn hãy tranh thủ chụp ảnh sớm để có được những bức ảnh trong trẻo và rõ ràng.

Chụp vào khung giờ vàng

Thời điểm bình minh và hoàng hôn luôn là khung giờ vàng trong mọi thể loại nhiếp ảnh. Đối với ảnh chụp trên máy bay cũng vậy. Nếu chuyến bay của bạn xuất phát vào sáng sớm hoặc chiều gần tối thì đừng bỏ qua hai khung giờ này. Những bức ảnh ghi lại cảnh bình minh và hoàng hôn từ trên cao sẽ rất lạ mắt và thu hút được nhiều sự chú ý. Bạn sẽ được ngắm bầu trời rực đỏ và những tia sáng vàng xuyên qua những đám mây một cách gần nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến hướng bay, hướng mặt trời mọc và lặn. Dựa vào đó, bạn sẽ lựa chọn vị trí ngồi bên trái hay bên phải để có thể chụp lại được vẻ đẹp của bầu trời vào khoảnh khắc ấy.

Chụp vào lúc bình minh và hoàng hôn
Chụp vào lúc bình minh và hoàng hôn

Đợi thời điểm máy bay chuyển hướng

Để có được những bức ảnh chụp từ trên trời cao hướng xuống mặt đất, bạn hãy đợi lúc máy bay chuyển hướng. Khi chuyển hướng, máy bay sẽ nghiêng mình, đó là thời điểm để bạn có góc chụp xuống mặt đất trọn vẹn nhất. Thường thì khoảnh khắc này sẽ diễn ra khi máy bay vừa cất cánh hoặc lúc chuẩn bị hạ cánh. Vì vậy, hãy ghi nhớ và luôn chuẩn bị sẵn sàng máy để chụp.

Đợi thời điểm máy bay chuyển hướng
Đợi thời điểm máy bay chuyển hướng

Bắt trọn những khoảnh khắc và góc chụp độc đáo

Dù bạn có rất nhiều dịp bay lại trên cùng một đường bay, một khung giờ, một vị trí ngồi thì cũng không thể nào chụp được những bức ảnh giống hệt nhau được. Vậy nên mỗi bức ảnh chụp qua cửa kính máy bay thật sự rất là đặc biệt, gần như không thể có tấm thứ hai. Mỗi bức ảnh chụp được sẽ là của riêng bạn, hiếm khi đụng hàng và thể hiện được cái nhìn của bạn. Và còn là một cách để đánh dấu một cuộc hành trình, lưu giữ lại một câu chuyện của riêng bạn.

Đôi khi những khung cảnh ở bên ngoài cửa kính máy bay trông thật tuyệt vời trong mắt bạn. Nhưng thật sự thì nó không đọng lại được nhiều trong tâm trí bạn. Bạn hãy nhìn xung quanh, sẽ có rất nhiều góc chụp độc đáo đang đợi bạn khai thác. Ví dụ như động cơ máy bay, một máy bay khác đang bay gần bạn hay những hoạt động đang diễn ra bên trong máy bay. Những khung cảnh đó cũng có thể tạo ra một bức ảnh đẹp nếu bạn biết chọn bố cục và bắt được khoảnh khắc đó.

Bắt trọn những khoảnh khắc và góc chụp độc đáo
Bắt trọn những khoảnh khắc và góc chụp độc đáo

Cài đặt thiết bị chụp

Sử dụng chế độ lấy nét bằng tay

Đối với những loại máy ảnh hiện nay, khả năng lấy nét tự động được xem là rất tốt. Tuy nhiên, khi chụp ảnh qua cửa kính máy bay, chắc hẳn máy ảnh của bạn sẽ gặp phải khó khăn khi lấy nét. Vì vậy, để tránh mất thời gian khi đợi máy ảnh lấy nét, bạn hãy chuyển sang sử dụng chế độ lấy nét bằng tay. Khi đó, việc lấy nét sẽ trở nên đơn giản và nhanh hơn.

Nếu bạn sử dụng điện thoại để chụp, bạn cũng hãy sử dụng chế độ lấy nét bằng tay để có được bức ảnh ưng ý. Còn nếu điện thoại của bạn không có chế độ này thì bắt buộc bạn phải kiên nhẫn đợi máy lấy nét.

Sử dụng chế độ lấy nét bằng tay
Sử dụng chế độ lấy nét bằng tay

Cài đặt độ phơi sáng

Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một bức ảnh. Vậy nên đo sáng lại trước khi chụp ảnh. Bạn nên sử dụng những ống kính góc rộng để chụp được toàn khung cảnh bên dưới và phơi sáng tốt hơn. Nếu sử dụng điện thoại, bạn cũng nên điều chỉnh lại độ sáng đến khi phù hợp để chụp được những bức ảnh đẹp.

Đặt thiết bị chụp tránh bị chói

Nhiều người luôn nghĩ là đặt tay hay máy ảnh tựa lên cửa kính thì sẽ giúp máy vững và không bị chói. Nhưng thật sự điều này chỉ khắc phục việc bị chói sáng còn giữ vững máy thì không đúng. Thậm chí nó còn làm cho máy của bạn bị lắc nhiều hơn do máy bay bị rung khi di chuyển. Nếu sử dụng máy ảnh, bạn hãy gắn thêm loa chắn sáng cho ống kính. Còn nếu không có loa chắn sáng hay bạn sử dụng điện thoại để chụp thì hãy dùng tay còn lại để che cho đến khi không thấy bị chói nữa. Và nên nhớ đừng đặt máy chạm vào cửa kính khi chụp.

Đặt thiết bị tránh bị chói
Đặt thiết bị tránh bị chói

Chú ý đèn flash và đèn bên trong máy bay

Nếu bạn không muốn bức ảnh của mình bị chói sáng hoàn toàn thì đừng bao giờ bật đèn flash khi chụp. Đèn bên trong máy bay mà quá sáng thì sẽ phản chiếu bóng của bạn và ghế ngồi lên mặt kính khi chụp. Điều này sẽ khiến bức ảnh bị đục, in bóng và không chụp được trọn vẹn khung cảnh bên ngoài.

Hãy thử chụp cả khung hình ngang và dọc

Có rất nhiều người có thói quen là chỉ chụp ảnh dọc hay chỉ chụp ảnh ngang. Nhưng đối với khung cảnh chụp qua cửa kính máy bay, bạn hãy thử chụp cả khung ảnh dọc và ngang. Từ đó bạn sẽ tìm được góc chụp đẹp và phù hợp với bạn nhất. Có nhiều lúc cùng một góc chụp nhưng chuyển từ khung hình dọc sang khung hình ngang hoặc ngược lại thì bạn đã có được một bức ảnh khác hoàn toàn rồi.

Hãy thử chụp cả khung hình ngang và dọc
Hãy thử chụp cả khung hình ngang và dọc

Chỉnh sửa hậu kỳ sau khi chụp

Những bức ảnh cũng giống như con người, nên make up lên để thu hút và nổi bật hơn. Nên phần chỉnh sửa hậu kỳ sau khi chụp ảnh cũng là một phần khá quan trọng để bức ảnh của bạn hoàn hảo hơn.

Khi bạn chụp ảnh qua cửa kính máy bay có thể sẽ gặp một số vấn đề như chênh lệch sáng, khung hình bị lệch,… Nếu như bị chênh lệch sáng lớn thì bạn cần phải giảm độ tương phản và giảm độ no của màu. Nếu như khung hình bị lệch thì bạn có thể dùng bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa ảnh nào để xử lý. Với những bạn sử dụng iPhone, chỉ cần dùng bộ filter và công cụ có sẵn thì cũng đã có được những bức ảnh xinh lung linh rồi.