4 nguồn ánh sáng cơ bản trong quay phim điện ảnh

Trong quá trình quay phim ánh sáng là yếu tố quan trọng. Người ta thường ví ánh sáng chính là bút vẽ của người quay phim hay bánh sáng là bảng pha màu trong tay nhà quay phim. Do vậy, ánh sáng là yếu tố quyết định tạo nên hình ảnh nghệ thuật của người quay phim. Dưới đây là 4 định dạng về ánh sáng trong điện ảnh.

4-nguon-anh-sang-co-ban-trong-phim

1. Nguồn sáng chủ,còn gọi là ánh sáng tạo hình: Là nguồn ánh sáng chiếu sáng cho toàn bộ bối cảnh, giúp ta quan sát được nhân vật, có cường độ chiếu sáng mạnh nhất, tạo ra độ tương phản cao. Ánh sáng thường đánh tản như đèn kino flo, đèn led bảng…

2. Nguồn sáng phụ, còn gọi là ánh sáng điều chỉnh: Là nguồn ánh sáng làm giảm bóng đổ trên khuôn mặt nhân vật, có cường độ chiếu sáng nhỏ hơn ánh sáng chủ, có thể tản hoặc tụ tùy theo gương mặt nhân vật (thường thì hay dùng đèn có dimmer).
3. Nguồn sáng viền (ven), còn gọi là nguồn sáng ngược hoặc nguồn sáng chếch ngược: Là nguồn ánh sáng chiếu vào phía sau đối tượng (tóc, vai..). Tạo ra đương viền trang trí, tách nhân vật ra khỏi phông, là ánh sáng tụ có cường độ mạnh như đèn spotlight, đèn spotlight led…
4. Nguồn sáng phông nền, còn gọi la ánh sáng khung cảnh: Là nguồn ánh áng chiếu sáng cho phông để nhân vật không bị bóng lên phông giúp quá trình dựng phim dễ dàng hơn và đẹp hơn.

Trên đây là 4 nguồn ánh sáng sử dụng chủ yếu trong điện ảnh. Ngoài ra trong thưc tế quay phim còn có nhiều cách sử dụng ánh sáng hơn nữa.

Xem thêm các loại đèn quay phim tại: http://thietbiquayphim.com/danh-muc/den-quay-phim

Comments

comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *